Vụ ngộ độc botulinum: Tiếp tục mở rộng điều tra, truy tìm các mối liên quan
Ngày 26/5, thông tin từ Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn có liên quan đến các nạn nhân bị ngộ độc botulinum.
Theo đó, qua thu thập, đơn vị đã lấy tổng cộng 15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy tại cơ sở sản xuất, nơi bán. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu trên đều âm tính, không phát hiện độc tố botulinum.
"Mẫu chả lụa nạn nhân đã ăn nên không còn để xét nghiệm. Chả lụa bị nghi ngờ nhiễm botulinum nhưng giờ kết quả kiểm nghiệm đã loại trừ suy đoán này. Bây giờ, không có manh mối nào để truy tìm nguồn thực phẩm nhiễm độc. Có thể do nạn nhân mua chả lụa về nhà, bảo quản không đúng sinh ra độc tố. Nhưng tất cả chỉ là suy đoán", bác sĩ Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức nói.
Kết quả này cũng được báo cáo lên lãnh đạo Thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể xác nhận nguồn gây ngộ độc botulinum cho các trường hợp này là từ đâu.
"Hiện chúng tôi tiếp tục mở rộng điều tra truy tìm các mối liên quan đến vụ ngộ độc này và sẽ xử lý nghiêm", bác sĩ Khuôn thông tin.
Với trường hợp người đàn ông 45 tuổi, cũng ở TP. Thủ Đức đã bị tử vong do ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại mắm để lâu này, lãnh đạo Phòng Y tế TP. Thủ Đức cho hay các cơ quan chức năng đang nỗ lực điều tra nhưng chưa thu được kết quả.
Ăn cháo đậu xanh có "giải độc vắc xin"? Chuyên gia lý giải vì sao cháo đậu xanh cực tốt...
Các chuyên gia đều cho rằng, không có một sản phẩm hay thực phẩm nào giúp giải độc tố vắc...
Bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người được chế biến thế nào
Sau khi mua nguyên liệu từ chợ, các cơ sở nhỏ lẻ, nhân viên tiệm bánh mì Băng chế...
Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm trẻ ngộ độc ở Đồng Nai
Kết quả xét nghiệm mẫu phân bệnh nhi 14 tuổi, ngộ độc sau khi ăn bánh mì Băng ở Đồng...
Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ
Sau khi được Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nữ bệnh nhân có biểu...