Vặt lông vịt nếu không biết cách sẽ khiến còn sót lại lông đen, lông trắng hay lông măng khi ăn rất khó chịu. Cùng tham khảo cách vặt lông vịt nhanh nhất, đúng kỹ thuật trong bài, đảm bảo vặt lông vịt sạch, nhanh không phải điều khó làm.

Hướng dẫn cách vặt lông vịt nhanh nhất

Muốn vặt lông vịt nhanh thì các bạn cần chú ý khâu chọn vịt là một trong những khâu quan trọng nhất. 

Mẹo chọn vịt ngon các chị em cần biết


Bí quyết vặt lông vịt nhanh và đơn giản

Các bạn không nên chọn vịt non hoặc vịt đang thay lông vì sẽ có nhiều lông măng làm mất thời gian nhổ lông vịt mà còn hay bị sót.

Không chọn vịt quá già vì mỏ nhọn và cứng, thịt vịt dai, lông vịt già ông cứng chắc khi nhổ cần chú ý lực, không cẩn thận sẽ làm rách da vịt.

Nên chọn vịt vừa phải, trưởng thành, lông đã mọc hoàn toàn ít lông măng và đỡ bị hôi. Cũng không nên chọn vịt béo quá, lắm mỡ và nhão, lúc nhổ lông vịt cũng không thấy chắc tay. 

Một mẹo giúp vặt lông vịt nhanh mà các bạn có thể áp dụng là trước khi làm vịt 3 tiếng thì cho vịt uống giấm, sẽ ngăn không cho vịt mọc thêm lông măng. 

Chuẩn bị đồ dùng tiến hành vặt lông vịt:

  • Dao cắt tiết
  • Bát đựng tiết 
  • Một thau nước lạnh
  • Một thau nước ấm pha sẵn hoặc là mang siêu/ấm/phích nước nóng ra để cắt tiết vịt xong pha cũng được. 
  • Gừng, muối 
  • Giấm hoặc rượu trắng. 

Các bước vặt lông vịt đơn giản mà nhanh nhất 

Bước 1: Đầu tiên các bạn vặt bớt lông ở phần cổ vịt hoặc cánh, vị trí mà bạn sẽ định cắt tiết, khác với gà là ở phần cổ thì với vịt, cổ hoặc cánh đều được. Cắt đúng động mạch để máu rút nhanh, cắt xong thì dốc ngược vịt lên để máu chảy hết, tránh bị ứ máu trong người, khi chế biến lúc sau thịt sẽ không bị thâm và trông ngon mắt. Tất nhiên nếu máu không ra hết thì nó cũng chỉ ảnh hưởng về mặt mỹ quan còn chất lượng, độ ngon của thịt vịt thì không hề bị ảnh hưởng.

Bước 2: Sau khi cắt tiết vịt xong, thì ngâm cả con vịt vào thau nước lạnh để nước ngấm đều cả da và lông. 


Để vặt lông vịt nhanh và đơn giản thì nên ngâm vịt trong nước lạnh 5 phút sau khi cắt tiết

Khi ngâm khoảng 3-5 phút đổ phần nước lạnh ấy đi, vớt vịt ra cho ráo bớt nước rồi đặt lại thau, tưới giấm hoặc rượu trắng đều khắp thân vịt, ngâm trong 10 phút. Nước giấm hoặc rượu trắng sẽ giúp việc vặt lông vịt dễ dàng và nhanh, thịt vịt mềm và giảm bớt mùi hôi hơn.

Bước 3: Ngâm vịt trong nước giấm hoặc rượu trắng được 10 phút thì nhấc lên cho sang thau nước nóng già (Do không cần phải là sôi 100oC mới dễ vặt lông mà chỉ cần là nước nóng già là được, hơn nữa, nước sôi trong nhiều trường hợp sẽ làm chín phần da thịt bên ngoài của con vịt, dễ bị rách da khi tiến hành vặt lông vịt ở bước sau). 

Các bạn dội hoặc để vịt ngâm toàn thân hết các khu vực, kiểm tra xem nhổ được phần lông ở cánh vịt chưa, nếu thấy nhổ dễ dàng được thì nhấc khỏi thau nước, để sang một nơi khô ráo khác rồi tiến hành vặt lông sạch từng bộ phận.

Bước 4: Khi vặt lông thì nên miết tay xuống, sẽ đi luôn phần lông tơ chân nhỏ nhanh chóng, sạch luôn, làm đến đâu sạch đến đấy, vừa giúp vặt lông vịt nhanh hơn mà làn da vịt lại căng bóng.


Mẹo đơn giản nhất để nhổ lông vịt thật nhanh, sạch sẽ, không còn mùi hôi

Bước 5: Sau khi vặt sạch lông xong các bạn nên xát muối, gừng, rượu trắng hoặc giấm, rửa vịt với qua nhiều lần nước sẽ giúp khử mùi hôi của vịt vốn có cũng như giúp thịt vịt sẽ thơm hơn trong chế biến.

Hy vọng với cách vặt lông vịt nhanh nhất vừa đọc ở trên, bạn sẽ đơn giản hơn và chế biến được nhiều món ngon dễ làm từ vịt.