Việt Nam đón mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 vào đêm 3/1
Mưa sao băng Quadrantids được coi là trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 bởi nó tạo nên những vệt lửa dài sáng hơn những ngôi sao băng thông thường nhìn thấy trên bầu trời đêm. Trận mưa sao băng là kết quả của vệt mảnh vụn của tiểu hành tinh 2003 EH1, được phát hiện vào năm 2003. Người ta tin rằng 2003 EH1 hoặc là một sao chổi đã chết.
Mưa sao băng Quadrantids năm nay đã bắt đầu vào ngày 26/12/2022 và sẽ đạt cực đại vào ngày 3/1/2023. Sau đêm cực đại, mưa sao băng sẽ yếu dần và hoàn toàn biến mất sau ngày 12/1.
Quadrantids là trận mưa sao băng đầu tiên của năm 2023 và có thể quan sát được tại Việt Nam.
Theo trang Time and Date, số lượng sao băng mà người yêu thiên văn tại Việt Nam quan sát được trong đêm cực đại của mưa sao băng Quadrantids lên tới 110 ngôi sao băng mỗi giờ, gấp 10 lần nhiều trận mưa sao băng khác.
Theo NASA, mưa sao băng Quadrantids có thể xuất phát từ hướng đông bắc. Thời gian quan sát mưa sao băng Quadrantids tốt nhất tại Việt Nam là quá nửa đêm 3/1, khoảng từ 2h sáng trở đi.
Trở ngại lớn nhất cho việc quan sát mưa sao băng Quadrantids là trăng sói (trăng tròn tháng 1) đã đạt độ tròn khoảng gần 90% trong đêm 3/1, với ánh sáng có thể che lấp một số sao băng. Tuy nhiên, vì Quadrantids rơi rất dày nên người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ ảo này từ Việt Nam.
Đằng sau câu chuyện của cô gái bỏ cha trước cửa chùa
Sau khi bỏ người cha lại cửa chùa, cùng ngày, cô gái đã nhắn tin cho nhà chùa với sự áy náy, ăn năn. Đến ngày hôm nay, ông cụ bị bỏ trước cửa chùa đã được đón về.
Cặp đôi chênh nhau 34 tuổi gây tranh cãi vì 4 nguyên tắc hôn nhân
Một cặp vợ chồng tại Mỹ đang trở thành tâm điểm bàn luận trên mạng xã hội sau khi chia sẻ những nguyên tắc không thể thỏa hiệp trong hôn nhân.
Con đường “tử thần” với 18 khúc cua giữa vách núi khiến tài xế ám ảnh
Nằm cheo leo giữa hai vách núi ở Trùng Khánh (Trung Quốc), con đường Lingpaishi dài chưa đầy 4 km nhưng nổi tiếng khắp mạng xã hội vì độ hiểm trở đáng sợ. Với 18 khúc cua tay áo liên tiếp, độ dốc lên tới 36% và mặt đường hẹp đến mức khó quay đầu, nơi đây được xem là “ác mộng” đối với bất kỳ tài xế nào.
Cụ bà 90 tuổi mở tiệm cắt tóc giá 9.000 đồng suốt 26 năm
Ở thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), có một tiệm cắt tóc nhỏ chưa đầy 10m² nhưng suốt nhiều năm nay vẫn luôn đông khách. Mỗi sáng sớm, khi nhiều người còn chưa thức giấc, cánh cửa sắt của tiệm đã được kéo lên đều đặn.