Việt Nam đón mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 vào đêm 3/1
Mưa sao băng Quadrantids được coi là trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm 2023 bởi nó tạo nên những vệt lửa dài sáng hơn những ngôi sao băng thông thường nhìn thấy trên bầu trời đêm. Trận mưa sao băng là kết quả của vệt mảnh vụn của tiểu hành tinh 2003 EH1, được phát hiện vào năm 2003. Người ta tin rằng 2003 EH1 hoặc là một sao chổi đã chết.
Mưa sao băng Quadrantids năm nay đã bắt đầu vào ngày 26/12/2022 và sẽ đạt cực đại vào ngày 3/1/2023. Sau đêm cực đại, mưa sao băng sẽ yếu dần và hoàn toàn biến mất sau ngày 12/1.
Quadrantids là trận mưa sao băng đầu tiên của năm 2023 và có thể quan sát được tại Việt Nam.
Theo trang Time and Date, số lượng sao băng mà người yêu thiên văn tại Việt Nam quan sát được trong đêm cực đại của mưa sao băng Quadrantids lên tới 110 ngôi sao băng mỗi giờ, gấp 10 lần nhiều trận mưa sao băng khác.
Theo NASA, mưa sao băng Quadrantids có thể xuất phát từ hướng đông bắc. Thời gian quan sát mưa sao băng Quadrantids tốt nhất tại Việt Nam là quá nửa đêm 3/1, khoảng từ 2h sáng trở đi.
Trở ngại lớn nhất cho việc quan sát mưa sao băng Quadrantids là trăng sói (trăng tròn tháng 1) đã đạt độ tròn khoảng gần 90% trong đêm 3/1, với ánh sáng có thể che lấp một số sao băng. Tuy nhiên, vì Quadrantids rơi rất dày nên người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ ảo này từ Việt Nam.
Thang máy nhanh nhất thế giới: Chạy 72 km/giờ, lên tầng 95 chỉ trong 43 giây
Tọa lạc trong tòa nhà Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu (Trung Quốc), thang máy nhanh nhất thế giới có thể đạt tốc độ gần 72 km/giờ, đưa hành khách từ mặt đất lên tầng 95 chỉ trong 43 giây.
Đi bộ hơn 53 ngày, vượt 1.400 km chỉ để tiết kiệm vé tàu về quê ăn Tết
Không tiền mua vé tàu, một chàng trai 26 tuổi đã quyết định đi bộ hơn 1.400 km từ Hàng Châu về quê ăn Tết. Suốt 53 ngày rong ruổi, ngủ lều, ăn uống kham khổ, hỏng ba đôi giày, hành trình bất đắc dĩ ấy dần trở thành câu chuyện truyền cảm hứng về ý chí, sự kiên trì và cách người trẻ đối diện với nghịch cảnh.
'Chị Thơ Nguyễn' thông báo sinh con, làm mẹ đơn thân ở tuổi 33
Sáng 3/2, Thơ Nguyễn, từng là YouTuber có tiếng với nội dung về trẻ em, đăng tải bài viết thông báo đã hạ sinh em bé và kể lại hành trình chào đón "thiên thần nhỏ".
Vì sao người xưa kiêng xây nhà tháng Chạp?
Tháng Chạp là tháng cuối cùng trong năm Âm lịch, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống mà còn được chứa đựng nhiều điều kiêng kỵ mang đậm dấu ấn tâm linh.