Ngày tết chúng ta thường nhâm nhi chén rượu, nâng cốc bia suốt từ ngày này sang ngày khác, từ những bữa tiệc tất niên đến những bữa tiệc mừng năm mới. Nhưng ít ai biết được rượu bia có thể gây cho chúng ta những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, khiến chúng ta “mất ăn tết” vì phải nhập viện điều trị.

Viêm tụy cấp do rượu

Tụy là cơ quan nằm trong ổ bụng, phía sau dạ dày, bên cạnh ruột non. Đây là một cơ quan đặc biệt của cơ thể vì nó vừa là tuyến ngoại tiết vừa là tuyến nội tiết.

Tụy ngoại tiết với chức năng giải phóng các enzym tiêu hóa vào ruột non giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, còn tụy nội tiết sẽ giải phóng hormon insulin và glucagon vào máu. Những hormon này giúp kiểm soát lượng đường máu trong cơ thể.

Khi bị viêm tụy cấp, bạn sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng sau: đau bụng trên, vùng thượng vị, có thể lan ra sau lưng. Đau tăng, nhiều hơn sau khi ăn hoặc khi chạm vào bụng. Có sốt, mạch nhanh, kèm theo buồn nôn, nôn.

Viêm tụy cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong - Ảnh minh họa: Internet

Theo TS.BS. Đào Xuân Cơ, Khoa HSTC – BV Bạch Mai, trong những năm gần đây viêm tụy cấp do uống nhiều rượu bia chiếm đến 60% – 70%  số bệnh nhân mắc viêm tụy cấp ở Việt Nam.

Với những thể bệnh nặng, bệnh nhân có thể gặp bệnh cảnh suy đa tạng phủ. Chính vì vậy, nếu không được điều trị sớm, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân này vào khoảng 20 – 50 %.

Xuất huyết tiêu hóa cao do rượu

Xuất huyết tiêu hóa cao là tình trạng máu trong ống tiêu hoá chảy từ thực quản đến dạ dày, thường biểu hiện bằng 2 triệu chứng chính là nôn ra máu và đi đại tiện phân đen.

Tỉ lệ gặp bệnh này ở nam giới cao hơn nữ giới, đa số nguyên nhân là do uống nhiều rượu bia, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, sinh ra bệnh viêm loét dạ dày. Từ đó dẫn tới xuất huyết tiêu hóa.

Viêm loét dạ dày do uống rượu, dẫn đến xuất huyết tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh gan do rượu

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể chúng ta. Ngoài những chức năng chính như chuyển hóa các chất, tạo mật, tham gia vào quá trình đông máu, gan còn có chức năng thải độc.

Gan sẽ làm giảm độc tính và thải trừ một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Khi chúng ta uống rượu, có 70 – 85% lượng rượu sẽ được hấp thụ ở tá tràng và phần trên ruột non, sau đó sẽ theo tĩnh mạch cửa đến gan. Tại gan, trên 90% lượng rượu hấp thụ sẽ được chuyển hóa. Tuy nhiên, khi chúng ta uống quá nhiều rượu sẽ làm gan không chuyển hóa kịp mà gây độc cho gan.

Bệnh gan do rượu thường trải qua 3 giai đoạn chính: bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan rượu và xơ gan.

Nếu bạn uống một lượng lớn rượu, ngay cả chỉ uống trong một vài ngày có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bạn lạm dụng rượu bia, uống trong một thời gian dài thì viêm gan do rượu sẽ là giai đoạn tiếp theo của bạn. Sau cùng bạn sẽ bị xơ gan.

Xơ gan do rượu rất phổ biến -  Ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để ngăn chặn những bệnh này?

Dịp lễ tết, với phong tục tập quán của người Việt Nam ta thì uống bia rượu là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn cần tỉnh táo trước những lời mời. Ngoài ra cần chú ý:

- Không nên uống quá nhiều rượu. Tốt nhất một ngày mỗi người chỉ nên uống 300-350ml bia (nồng độ 4%), 150-200ml rượu sâm banh (nồng độ 11%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17-20%) và chỉ nên uống 25 ml rượu trắng ( nồng độ 35-40%)

- Tránh quan điểm: "Cả năm không uống lần nào, giờ uống nhiều một chút cũng không sao".

- Không uống rượu khi đang đói.

- Khi có các triệu chứng bệnh như trên hãy đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.