Tự sinh con tại phòng trọ, thai phụ dùng kéo sinh hoạt cắt dây rốn khiến trẻ nhiễm uốn ván
Theo thông tin từ VOV, ngày 19/8, Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước xác nhận, địa bàn có 2 trẻ sơ sinh bị uốn ván sau khi thai phụ dùng kéo sinh hoạt cắt rốn cho con trẻ
Hai trường hợp trẻ sơ sinh bị uốn ván là X.Y.D (sinh ngày 27/6/2023, dân tộc Mông, trú tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) và L.A.V (sinh ngày 3/7/2023, dân tộc Mông, trú tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú). Đây là 2 trường hợp uốn ván đầu tiên sau hơn 10 năm trên địa bàn Bình Phước không có trẻ bị uốn ván.
Dẫn tin từ TTXVN, kết quả giám sát xác minh ca bệnh của Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú cho thấy, đây là hai hai trường hợp mà cả cha và mẹ đều là người dân tộc thiểu số thuộc các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An vào làm thuê ở huyện Đồng Phú.
Trong thời gian mang thai, cả hai thai phụ đều không được khám thai định kỳ và chưa được tiêm vaccine phòng uốn ván, khi sinh lại không sinh ở cơ sở y tế mà sinh ngay tại phòng ở, nhờ người không có kiến thức chuyên môn đỡ đẻ, cắt rốn bằng kéo sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, buộc bằng chỉ khâu (đều không được vô khuẩn), không băng bó rốn đúng cách, từ đó dẫn đến cả hai trẻ đều bị nhiễm uốn ván.
Trung tâm Y tế huyện đang tiếp tục theo dõi sát tình hình sức khỏe của hai trẻ, đồng thời tổ chức tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, nhất là đối với trẻ sơ sinh./.
Danh tính người phụ nữ để quên vàng, kim cương trị giá hơn 3 tỷ đồng trên taxi
Ngày 28/3, Công an phường Vĩnh Hội, TP.HCM cho biết, vừa hỗ trợ xác minh, trao trả lại tài sản...
Cứ ngỡ "béo bụng", cô gái 25 tuổi bàng hoàng phát hiện khối u xơ "khổng lồ" nặng gần 12kg
Một nữ bệnh nhân 25 tuổi vừa được phát hiện mang khối u xơ tử cung nặng nề như đang...
Bé gái 14 tháng tuổi ngừng tim sau khi ngã vào xô nước
Bé gái 14 tháng tuổi ngưng tim, ngưng thở sau khi ngã chúi đầu vào thùng nước, được các bác...
Vợ sinh con thứ 2, chồng được nghỉ mấy ngày?
Trong bối cảnh mức sinh tại Việt Nam liên tục giảm sâu và khó đảo ngược, một đề xuất mới...