Trứng không chỉ giàu dưỡng chất và thơm ngon, đem kết hợp cùng 3 thứ này trở thành thuốc quý
Nhắc tới việc bảo vệ sức khỏe vào mùa đông thì chắc chắn trứng là thứ không thể bỏ qua. Protein, lecithin và các chất dinh dưỡng khác trong trứng có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể, đặc biệt tốt trong việc giải quyết cơn đói.
Trứng có giá trị dinh dưỡng rất cao và có thể tạo ra những tác dụng khác nhau khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là một số cách ăn trứng phù hợp cho mùa đông:
1. Trứng, long nhãn, táo đỏ
Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử hoặc làm việc mệt mỏi thì trứng kết hợp long nhãn, táo đỏ là một lựa chọn tốt. Long nhãn có thể bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần, có tác dụng rất tốt trong việc giảm bớt các vấn đề như khí huyết không đủ, tay chân lạnh. Kết hợp với táo đỏ, nó có thể thúc đẩy lưu thông khí huyết và giảm mệt mỏi.
Cách làm: Rửa sạch táo đỏ, long nhãn, cho vào nồi và thêm lượng nước thích hợp. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ nhất và đun nhỏ lửa trong 15 phút. Sau đó, đập cả quả trứng vào, vặn lửa vừa và đun trứng trong một phút, tiếp tục vặn lửa nhỏ đun thêm trứng thêm 1 đến 3 phút nữa. Múc ra bát ăn nóng.
Trứng long nhãn. (Ảnh minh họa).
2. Trứng nấu lá tía tô
Lá tía tô có thể làm thuốc và thực phẩm, có tác dụng bảo vệ gan, giải nhiệt, bổ khí. Khi kết hợp với trứng, nó giúp làm giảm các vấn đề như khô và ngứa họng, ho và khàn giọng.
Cách làm: Rửa sạch và để ráo lá tía tô rồi đem cắt nhỏ. Đập trứng vào bát, thêm chút rượu nấu ăn và muối rồi đánh cho đến khi trứng mềm. Làm nóng chảo trước và thêm một ít dầu ăn. Đổ trứng vào, đảo đều tới chín rồi cho lá tía tô vào, thêm muối vào xào nhanh rồi bỏ ra bát, ăn nóng.
Nếu bạn không thích dầu mỡ, nên cho lá tía tô vào nước, đun sôi, thả quả trứng vào luộc cùng tới chín, sau đó ăn trứng nóng.
3. Trứng hấp với bột củ thiên ma
Trong Đông y, thiên ma là vị thuốc quý được sử dụng từ rất lâu đời trong điều trị các chứng đau đầu, méo miệng, liệt nửa người. Thiên ma có thể làm dịu can dương, thông kinh, có tác dụng phòng ngừa nhất định các vấn đề về mạch máu não. Kết hợp với trứng, nó có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm nguy cơ đột quỵ.
Trứng đúc bột thiên ma. (Ảnh minh họa).
Trứng đúc với bột thiên ma không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất tiện lợi khi thực hiện. Bạn đập trứng ra bát, cho bột thiên ma vào khuấy đều, lọc phần nước trứng qua rây, trứng hấp sẽ mềm và mịn. Đổ ra tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi hấp trong nồi hấp trong khoảng 15 phút.
Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên liệu, dược liệu có thể kết hợp với trứng để phát huy tác dụng khác nhau. Bạn cũng có thể thử những cách kết hợp này vào mùa đông, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, ăn liên tục trong 7 ngày để bù đắp những tổn thất cơ thể mùa giá lạnh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”