Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 8 trên thế giới. Bệnh cũng có tiên lượng dè dặt nhất vì khi phát hiện được trên lâm sàng, u thường đã ở giai đoạn tiến triển. Nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị thành công nhờ phẫu thuật nội soi.

7 giờ phẫu thuật cắt khối u ung thư

Mới đây, tiến sĩ, bác sĩ Lê Huy Lưu, phụ trách điều hành khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư thực quản bằng phẫu thuật nội soi.

Bệnh nhân là nam, 54 tuổi, được chẩn đoán ung thư ở 1/3 giữa thực quản, giai đoạn 2. Để giải quyết khối u ung thư, các bác sĩ quyết định điều trị cho ông bằng phương pháp mổ nội soi hoàn toàn đường ngực bụng, cắt thực quản, tạo hình ống dạ dày, nạo vét hạch 3 vùng.

Ca phẫu thuật cắt thực quản, tạo hình ống dạ dày cho bệnh nhân bị ung thư thực quản. Ảnh: An Nguyễn.

Tiến sĩ Lưu cho biết cuộc phẫu thuật kéo dài 7 giờ. Ngoài các vết đặt trocar (để đưa dụng cụ nội soi) kích thước 5-10 mm, bệnh nhân không cần rạch bất cứ vết mổ nào trên thành ngực và thành bụng.

Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân có thể ăn qua đường miệng kết hợp bổ sung dinh dưỡng đường tiêu hoá qua sonde hổng tràng, vận động tại giường.

Sau một tuần, bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, ăn uống được qua đường miệng, tiêu hoá lưu thông tốt và được xuất viện.

Triệu chứng ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính, xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Khi phát triển, khối u sẽ xâm nhập vào sâu trong thành thực quản.

Theo thời gian, khối u to lên và có thể xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh, di căn hạch, di căn theo đường mạch máu, mạch bạch huyết tới các cơ quan khác như phổi, gan, xương…

Cũng như các bệnh ung thư khác, cho đến nay, các nguyên nhân gây ung thư thực quản vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư thực quản.

Những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản, đặc biệt, nguy cơ càng tăng cao ở những người vừa uống rượu vừa hút thuốc lá.

Khó nuốt, đau khi nuốt và nôn, tăng tiết nước bọt... có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản. Ảnh: WebMD.

Ngoài ra, nguy cơ dẫn đến ung thư thực quản cao hơn nếu trong bữa ăn thường xuyên có các thực phẩm chứa nitrit và nitrat (dưa muối, cà muối, thịt muối...) hoặc chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, rau xanh, hoa quả hoặc thói quen ăn đồ cay, nóng, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ nướng. Những thực phẩm này gây nên các tổn thương ở niêm mạc thực quản.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị tổn thương ở thực quản (viêm thực quản do trào ngược dạ dày - thực quản, sẹo bỏng thực quản, bệnh co thắt tâm vị...), có người thân mắc ung thư thực quản, thừa cân, béo phì... cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao.

Ung thư thực quản thường gặp ở độ tuổi 55-80, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới (chiếm 80%). Tuy nhiên, điều đáng tiếc là ung thư thực quản giai đoạn sớm không gây ra triệu chứng, đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng phổ biến nhất là:

- Nuốt nghẹn: Cảm giác thức ăn bị vướng trong thực quản và có thể bị nôn trở ra; nuốt nghẹn tăng dần từ đặc tới thức ăn lỏng, thường khi có nuốt nghẹn thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

- Nôn: Xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn, ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào không có lẫn dịch vị, có thể có ít máu trong chất nôn.

- Tăng tiết nước bọt: Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều, nước bọt hầu như không xuống được dạ dày nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt.

- Sụt cân: Bệnh nhân gầy sút, suy kiệt, thiếu máu.

Ngoài ra, một số dấu hiệu cảnh báo khối u đã xâm lấn ra ngoài thực quản là khó thở, ho, sặc, khàn tiếng (giọng nói khàn hay ho mà không hết trong vòng 2 tuần); triệu chứng đau có nhiều vị trí, như đau khi nuốt, cảm giác nặng, tức sau xương ức khi nuốt, đau ngực hoặc lưng, đau bụng vùng thượng vị.