Top 10 thực phẩm bảo vệ thận, ăn để chống viêm và hạ lipid máu hiệu quả
Một nghiên cứu của Australia đã khám phá mối quan hệ giữa thói quen ăn uống với bệnh thận và phát hiện ra những người ăn uống lành mạnh có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính và giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Dưới đây là 10 thực phẩm bảo vệ thận:
1. Dầu cá
Axit béo không bão hòa đa Omega-3 trong dầu cá có tác dụng chính gồm khả năng chống viêm có thể làm giảm xơ cứng mạch máu và protein niệu, hỗ trợ tuần hoàn làm tăng tốc độ lọc của cầu thận, hạ lipid máu và bảo vệ sức khỏe mạch máu, hạ huyết áp. Vì vậy, bạn có thể ăn thêm cá thu đao, cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá mòi... để bổ sung đủ dầu cá.
2. Quả việt quất
Là loại trái cây có hàm lượng kali thấp, chất chống oxy hóa cao, việt quất rất thích hợp cho người bệnh thận, khả năng chống oxy hóa gấp 10 lần so với trà xanh. Chất anthocyanin dồi dào trong quả việt quất có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, cải thiện sức khỏe mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, bảo vệ mạch của thận, tăng cường thị lực và duy trì làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, anthocyanin còn có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh thận tiểu đường.
Quả việt quất còn chứa các hợp chất như flavonoid và anthocyanin, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận, nước giàu và chất xơ có thể thúc đẩy bệnh tiểu đường.
3. Cải xoăn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau khi bệnh nhân bị mỡ máu cao dùng đồ uống làm từ cải xoăn trong 12 tuần không chỉ cholesterol tốt tăng, cholesterol xấu giảm mà chỉ số BMI cũng giảm, giúp kiểm soát bệnh tim mạch hiệu quả. Cải xoăn chứa hàm lượng kali cao, cải thiện huyết áp. Ngoài ra, so với sữa, cải xoăn có nhiều canxi hơn, 150 mg/100g, kèm hàm lượng vitamin K cao. Cải xoăn có thể ngăn ngừa loãng xương, còn có nhiều chất sắt hơn rau bina và giúp sản xuất huyết sắc tố.
4. Nấm mèo/mộc nhĩ
Nấm mèo là thực phẩm siêu bổ thận, giàu chất xơ, canxi, ít phốt pho và kali, rất thích hợp cho người có bệnh thận và người yếu thận. Hơn nữa, hàm lượng sắt trong nấm mèo cao gấp 5 lần gan heo, là thực phẩm bổ máu tự nhiên rất có ích cho người bệnh thận thiếu máu. Ngoài ra, có tới 7,4g chất xơ trên 100g nấm, do đó có thể điều hòa mỡ máu, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bảo vệ thận, hạ huyết áp và bảo vệ bệnh tim mạch.
5. Giá đỗ
Trong số tất cả các loại protein, protein đậu là loại protein tốt nhất cho thận, trong số đó, protein đậu nhiều chất xơ là giá đỗ, rất giàu protein thực vật hoạt tính, hàm lượng khoảng 3 đến 4g/100g, cao hơn hơn so với các loại rau thông thường.
Giá đỗ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
6. Táo
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ về các loại trái cây và rau quả chống ung thư, táo được liệt vào danh sách vô địch và nên ăn cả vỏ. Táo rất giàu chất phytochemical, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ thận, ngăn ngừa ung thư và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra táo còn chứa pectin và chất xơ có tác dụng hạ huyết áp và cholesterol, thúc đẩy nhu động ruột, giảm độc tố tiết niệu, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
7. Dầu ô liu
Nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy dùng nhiều dầu ô liu có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh thận. Dầu ô liu rất giàu axit béo không bão hòa đơn và vitamin E, có thể ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim và suy thận. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý đến việc nên nấu dầu ô liu ở nhiệt độ thấp, xào hoặc để nguội để có được dinh dưỡng đầy đủ hơn.
8. Tỏi
Muối và nước sốt mặn rất có hại cho thận. Các loại hành, gừng, tỏi, ớt, nghệ có mùi nồng có thể thay thế muối hoặc nước sốt để tăng hương vị, trong đó tỏi là nguyên liệu bảo vệ thận được nghiên cứu nhiều nhất và có đặc tính chống viêm. Tác dụng oxy hóa và chống viêm có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh về thận và đặc biệt có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh thận do tăng huyết áp. Nên cắt nhỏ tỏi sống để có được allicin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, những người có chức năng tiêu hóa kém nên nấu chín trước khi ăn.
Dầu ô liu có nhiều tác dụng tích cực với thận. (Ảnh minh họa).
9. Hành tây
Bệnh thận mãn tính thường liên quan đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh viêm mãn tính. Hành tây rất giàu sulfua và flavonoid và là chất chống oxy hóa rất mạnh, có thể chống viêm, kháng khuẩn, ổn định lượng đường trong máu và huyết áp, giảm cholesterol và có tác dụng bảo vệ thận.
10. Dưa chuột
Để bảo vệ chức năng thận, bạn phải cung cấp đủ nước. Hàm lượng nước trong dưa chuột lên tới 90%, giàu vitamin A, C, K và một lượng lớn chất xơ giúp bổ sung nước và duy trì sức khỏe thận. Dưa chuột cũng có thể loại bỏ axit uric dư thừa và các chất tiết niệu khác ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa sỏi thận, bệnh gút và các vấn đề khác. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa quercetin có tác dụng lợi tiểu tốt hơn và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...