TikToker Cô Ngọc Béo đột ngột qua đời vì ung thư gan, cảnh báo 4 thói quen âm thầm giết chết gan của bạn
Mới đây, thông tin Cô Ngọc Béo qua đời được đăng tải trên fanpage chính thức đã khiến cư dân mạng bất ngờ và không khỏi xót xa. Theo người nhà tiết lộ, Cô Ngọc Béo qua đời do mắc bệnh ung thư gan. Chia sẻ này nhanh chóng khiến dân tình nghẹn ngào, thương cảm.
Theo đánh giá từ chuyên gia y tế, bệnh ung thư gan tuy không nguy hiểm như ung thư phổi nhưng gây nguy hại đến sức khỏe của người bệnh rất nhiều. Đặc biệt, những năm gần đây, ung thư gan nguyên phát đang là một trong các bệnh ác tính với số ca mắc ở mức cao tại Việt Nam. Bệnh ung thư gan nếu để đến giai đoạn di căn, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng của những bộ phận khác trong cơ thể.
Theo bác sĩ, có nhiều yếu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư gan, như người bệnh bị viêm gan mãn tính nhất là viêm gan C; tiếp xúc lâu dài với các chất độc hại như Vinyl Chloride (VC), Benzene, uống rượu quá nhiều hoặc nghiện thuốc, người bị bệnh tiểu đường,... Ngoài ra, thói quen ăn uống không lành mạnh cũng đồng nghĩa bạn đang "bức tử" lá gan của mình.
Chuyên gia y tế cảnh báo những thói quen tiêu thụ đồ ăn dưới đây chính là "sát thủ" âm thầm giết chết lá gan của bạn:
Ăn quá nhiều đồ ăn giàu chất đạm, chất béo và chất bảo quản
Gan là bộ phận chịu trách nhiệm chính trong việc chuyển hoá protein và axit amin, đồng thời đào thải độc tố trong cơ thể. Do đó, khi nạp quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm sẽ gây ra tình trạng dư thừa protein, buộc gan phải hoạt động liên tục và gắng sức hơn trong việc chuyển hoá.
Đặc biệt, các loại thực vật dồi dào đạm như thịt đỏ hoặc nội tạng động vật còn có khả năng làm tăng hàm lượng cholesterol, gây nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe.
Ngoài ra, các thực phẩm chế biến theo kiểu chiên, nướng lại càng làm tăng chất béo xấu buộc gan phải xử lý. Chất béo trải qua quá trình chiên, nướng ở nhiệt độ cao sẽ bị biến chất, sinh ra các độc tố nguy hiểm không chỉ gây ung thư gan mà còn là các bộ phận khác trong cơ thể. Và nếu bạn có thói quen tái sử dụng dầu ăn khi chế biến thì tỷ lệ mắc ung thư gan sẽ tăng cao gấp trăm lần.
Thức ăn sẵn, thức ăn nhanh nếu ăn vô tội vạ cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, tăng nguy cơ béo phì và ung thư.
Ăn thực phẩm sống
Thói quen ăn thực phẩm sống, đặc biệt là hải sản sống như cá, tôm, bạch tuộc cũng là một cách gây ra bệnh ung thư gan vô cùng phổ biến. Nguyên nhân là do trong hải sản sống có sán lá gan chứa chất Opisthorchis viverrini gây ra ung thư. Chất này khi đi vào vào cơ thể chúng ta sẽ gây bệnh bằng cách đột biến các tế bào có hại, kích thích tăng trưởng khối u đồng thời ngăn chặn các tế bào chết bình thường.
Uống đồ có cồn và các loại đường hóa học
Những người thường xuyên tiêu thụ bia rượu rất dễ mắc các bệnh lý về gan. Lý do là lượng lớn cồn chứa trong các thức uống này sẽ khiến các tế bào gan phải cật lực làm việc liên tục để thực hiện chức năng giải độc cho cơ thể. Tuy nhiên, khả năng của gan cũng có giới hạn nhất định, nếu tình trạng này diễn ra với tần suất dày đặc, lâu dần sẽ khiến các tế bào gan mệt mỏi và dẫn đến tình trạng bị tổn thương, hoại tử, và khả năng giải độc hoàn toàn chất cồn sẽ không hoạt động trơn tru như trước. Lúc này, gan và toàn bộ cơ thể bị đầu độc, dẫn đến chứng bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan do rượu bia.
Thức khuya
Khoảng thời gian từ 23h - 1h mỗi ngày sẽ là khoảng thời gian mà gan thực hiện chức năng sàng lọc và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Do đó, bạn phải ngủ sâu từ khoảng 1h -3h để quá trình này được diễn ra tốt nhất, 3h - 5h, gan sẽ “chạy nước rút” để kết thúc giai đoạn thực hiện chức năng và nghỉ ngơi. 5h-7h là khoảng thời gian vàng để cơ thể tỉnh dậy và đi vệ sinh, thải độc tố ra ngoài.
Do đó, nếu thức khuya thì quy trình đào thải độc tố của gan cũng sẽ bị xáo trộn. Dẫn đến hệ quả bệnh lý về gan và lâu dần kéo theo bệnh ung thư gan.
Nam giới bụng to, nhìn cho sang hay chỉ toàn tác hại?
Nam giới bụng to không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của phái mạnh mà còn là “thủ phạm” của nhiều căn bệnh.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ. Tuy nhiên, đội như thế nào, chất liệu mũ ra sao cũng cần đặc biệt chú ý.
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn so với các nước Âu Mỹ nhưng tỷ lệ gãy xương lại tương đối thấp.
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.