Trả lời trên báo Lao Động, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, ướp muối là cách bảo quản thực phẩm đơn giản từ xa xưa.

Do muối ăn có khả năng ức chế sinh vật gây thối nên ướp muối được xem là phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn phổ biến hiện nay. Nó được thực hiện bằng cách trộn các loại thực phẩm sống với muối ăn. Ngoài ra, muối ăn cũng có tác dụng làm giảm sự ảnh hưởng của các enzyme gây hư hỏng thực phẩm. 

Ngày nay ngoài dưa muối thì thịt muối cũng là món yêu thích của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.

Thịt sẽ được người dân chế biến thông qua phương pháp ngâm hay ướp muối, sau đó có thể được hun khói hoặc xông khói, sấy khô để sử dụng dần trong tuần hoặc vài tháng. Khi ăn sẽ được nấu chín, luộc, rán, nướng, kết  cùng các món ăn khác.

Ở Việt Nam, thịt muối được coi là một món ăn thông dụng và phổ biến, đặc biệt là trong những ngày lễ, tết. Tuy nhiên ngon miệng nhưng loại thịt này ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.

Thường xuyên ăn thịt muối có tốt không? (Ảnh minh hoạ)

Thường xuyên ăn thịt muối có tốt không?

Thịt muối, cà muối hay dưa muối được chứng minh là một trong những nguyên nhân có thể gây ung thư, bởi một số chất quan trọng của loại thực phẩm này, bao gồm quá trình chuyển hóa nitrosamine ảnh hưởng đến dạ dày, nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy, trong các món như thịt muối, cá muối có hàm lượng virus gây ung thư vòm họng rất cao. Vì vậy, những nơi người dân ăn đồ muối, mắm, mắm cua có tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm mũi họng cao hơn những nơi khác. Tuy nhiên, đây là cả một quá trình sử dụng thực phẩm lâu dài chứ không phải chỉ 1-2 bữa thịt muối.

Bên cạnh đó, việc người dân thường xuyên ăn thịt muối đồng nghĩa với chế độ ăn quá mặn, dễ dẫn đến cao huyết áp, mắc các bệnh tim mạch liên quan như ngừng tim, xuất huyết đột ngột.

Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ tim mạch, thận và tiết niệu, dẫn đến suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này, dẫn đến suy tim, suy thận.

 Nên hạn chế ăn các loại thịt muối. (Ảnh minh hoạ)

Chuyên gia khuyến cáo thịt muối tuy hấp dẫn nhưng khi lựa chọn các sản phẩm này, cần phải đảm bảo đây là loại thịt còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được hút chân không đảm bảo…

Mọi người không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt muối ra khỏi thực đơn, nhưng nên giảm lượng tiêu thụ xuống càng thấp càng tốt.

Bạn cũng có thể thưởng thức mỗi tuần một lần cùng chế độ ăn uống với đầy đủ các thực phẩm lành mạnh khác. Mặt khác, nếu bạn là người nấu ăn trong gia đình thì có thể thay đổi hình thức nấu nướng thay vì muối, xông khói để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.