Thường xuyên ăn hành tây, bạn sẽ bất ngờ về lợi ích mang lại cho sức khỏe
Hành tây thuộc chi Allium, cùng nhóm thực vật có hoa bao gồm tỏi, hẹ. Nhóm hành chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh có tác dụng tăng cường sức khỏe cho con người.
Trên thực tế, tính dược liệu của hành tây đã được tìm ra từ thời cổ đại. Hành tây được sử dụng để điều trị các bệnh như đau đầu, các bệnh tim mạch, lở miệng. Bên cạnh đó, hành tây còn vô vàn tác dụng khác tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn hành tây mỗi ngày.
Giàu dinh dưỡng, thấp calo
Hành tây có mức calo thấp nhưng rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Hành tây đặc biệt chứa nhiều vitamin C, dưỡng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sản xuất collagen, hỗ trợ sự phát triển mô tế bào đồng thời hỗ trợ cơ thể hấp thu nhiều sắt.
Hành tây cũng là thực phẩm rất giàu vitamin nhóm B, bao gồm folate (vitamin B9) và pyridoxine (vitamin B6), thành phần đóng vai trò chính trong quá trình trao đổi chất, sản xuất hồng cầu và cải thiện chức năng thần kinh.
Nguồn kali phong phú trong hành tây cũng giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể, tăng chức năng thận, chức năng dẫn truyền xung thần kinh và hoạt động co cơ.
Tốt cho hệ tim mạch
Hành tây chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các hợp chất chống viêm, giảm triglyceride, giảm mức cholesterol nhằm mục đích làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đặc tính chống viêm mạnh mẽ của hành tây cũng giúp giảm huyết áp cao, ngừa đông máu.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất ức chế quá trình oxy hóa, quá trình dẫn đến tổn thương tế bào làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường và tim mạch. Theo nghiên cứu, hành tây chứa hơn 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau.
Trong số các chất chống oxy hóa của hành tây, hoạt chất anthocyanin giúp làm ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nhiều ngiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có khả năng bị đau tim thấp hơn 32% so với người có lượng ăn vào thấp hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Ăn các loại rau thuộc chi Allium như tỏi và hành tây có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng. Đặc tính chống ung thư của hành tây còn nhờ tác dụng của chất lưu huỳnh và các chất chống oxy hóa flavonoid khác.
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Ăn hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Theo đó, các nhà khoa học đã tìm thấy những hợp chất cụ thể trong hành tây (hợp chất quercetin, lưu huỳnh...) có tác dụng điệu trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.
Thành phần quercetin trong hành tây sẽ tương tác với các tế bào trong ruột non, tuyến tụy, cơ xương, mô mỡ và gan giúp kiểm soát sự điều hòa lượng đường trong máu toàn cơ thể.
Tăng mật độ xương
Ngoài thói quen uống sữa để phòng ngừa loãng xương, bạn có thể bổ sung hành tây vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho xương, giúp xương chắc khỏe.
Một nghiên cứu đã cho kết quả những phụ nữ lớn tuổi thường xuyên ăn hành tây giảm hơn 20% nguy cơ gãy xương hông so với những người không bao giờ ăn thực phẩm này.
Tác dụng kháng khuẩn
Thường xuyên ăn hành tây sẽ giúp cơ thể chống lại sự tấn công của một số vi khuẩn gây nhiễm trùng, các vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Một số nghiên cứu cho biết thành phần quercetin trong hành tây có khả năng làm hỏng thành tế bào và màng tế bào của vi khuẩn E. coli, S. aureus và những vi khuẩn gây bệnh khác.
Giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả
Hành tây là nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ, prebiotic, cần thiết hệ đường ruột hoạt động trơn tru. Dưới hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột, prebiotic sẽ được phân hủy làm tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường tiêu hóa.
Hành tây còn chứa nhiều prebiotic inulin và fructooligosacarit, những dưỡng chất làm tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột và cải thiện chức năng miễn dịch.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...