Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương
Ngày 18/9, TS.BS Nguyễn Hồng Chương đã ký công văn về việc tiêm vắc xin cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 Moderna.
Công văn nêu, theo khuyến cáo của nhà sản xuất và hướng dẫn của chương trình tiêm chủng Quốc gia Bộ Y tế thì vắc xin Moderna tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 28 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vắc xin Moderna không có thông tin sẽ nhập về để thực hiện tiêm mũi 2.
Vắc xin Moderna được Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã được tiêm hết mũi 1 cho các đối tượng đúng tiến độ đề ra.
Do đó, Sở Y tế Bình Dương đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna. Trước khi tiêm, các đơn vị phải tư vấn cho người được tiêm hiểu và có sự cam kết đồng ý khi thực hiện hai loại vắc xin khác nhau.
Đây là công văn để thay thế cho công văn số 2215 ngày 14/9 mà Sở Y tế Bình Dương đã ban hành. Sở dĩ có việc thay thế văn bản này vì trong nội dung công văn trước ghi lý do vắc xin Moderna “Đã hết hạn sử dụng ngày 4/9”.
Trưa 18/9, trao đổi với PV Tiền Phong, TS.BS Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương giải thích rằng, nội dung công văn số 2215 trước đó ban hành thay vì ghi rõ vắc xin Moderna “hết hàng” thì lại ghi “hết hạn” dẫn đến người dân hiểu lầm. Do đó, Sở Y tế đã lập tức thu hồi và thay văn bản mới.
Trước đó, mạng xã hội lan truyền văn bản của Sở Y tế Bình Dương và cho rằng, vắc xin Moderna nói là không có để tiêm nhưng lại để hết hạn. Tuy nhiên, đó chỉ là sự hiểu nhầm do lỗi trình bày văn bản.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...