Thủ phạm khiến người đàn ông ăn uống hay đau tức, bụng to nhanh bất thường
Bệnh nhân là anh N.T.H, 46 tuổi, quê Thái Bình, điều trị tại Khoa Phẫu thuật Gan mật tuỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).
Anh H. cho biết gần đây có biểu hiện đau tức bụng, ăn uống hay bị đầy tức bụng, bụng to nhanh bất thường. Bác sĩ khám, phát hiện anh có khối u gan to chiếm gần hết vùng bụng.
Bệnh nhân được phẫu thuật cắt phần gan có chứa khối u. Kết quả giải phẫu bệnh là u huyết quản khổng lồ của gan (u máu gan) với đường kính xấp xỉ 30cm.
Sau mổ, bệnh nhân được điều trị tích cực dự phòng suy gan và chảy máu sau mổ, đồng thời phối hợp tập ăn và vận động sớm. Anh H. được ra viện sau 7 ngày mổ, không có biến chứng.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Trung Hiếu, Khoa Phẫu thuật Gan mật tụy, cho biết u máu gan không có triệu chứng rõ rệt và thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính (chụp CT).
Bệnh nhân cần phẫu thuật cắt gan nếu u máu phát triển có kích thước lớn gây triệu chứng như: đau bụng, chướng bụng… Thông thường, u có đường kính lớn hơn 5cm có thể gây triệu chứng. U máu gan được gọi là khổng lồ khi kích thước trên 15cm và có nguy cơ gây các triệu chứng chèn ép tạng trong ổ bụng. Nếu u máu kích thước nhỏ hoặc chưa có biểu hiện như trên, người bệnh cần theo dõi sự phát triển của u bằng siêu âm 2-3 tháng/lần.
Hầu hết u máu gan được phát hiện ở nữ (tỷ lệ nữ so với nam là 5:1) và thường gặp trong độ tuổi 30-50. Nguyên nhân của u máu không rõ ràng, được coi là dị tật mạch máu bẩm sinh và không tăng sinh tế bào.
Bé 4 tuổi khỏe mạnh bất ngờ mắc cùng lúc 2 bệnh do virus VZV
Các bác sĩ ghi nhận ca bệnh hiếm ở bé trai 4 tuổi khỏe mạnh, xuất hiện đồng thời tổn...
Đánh thức “bản lĩnh phái mạnh” từ những loại rau quen thuộc trong căn bếp Việt
Trong đời sống hôn nhân, sự thăng hoa không chỉ đến từ sợi dây gắn kết tâm hồn mà còn...
Bé gái loạn thần sau chuyến xe từ quê lên TP.HCM
Sau chuyến xe từ quê lên TP.HCM, bé gái 7 tuổi bất ngờ nói nhảm, mất ngủ, bò lê dưới...
Bé gái 5 tuổi tổn thương mắt sau khi thổi bong bóng xà phòng
Chiều 11/5, Thạc sĩ Trần Thị Mỹ Giêng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, cho biết vừa...