Có hơn 30 nghìn tỷ vi sinh vật sống trong ruột. Vi sinh vật trong ruột này phải có sự hài hòa lành mạnh thì cơ thể chúng ta mới khỏe mạnh. Nếu ruột khỏe mạnh, nó duy trì sự trao đổi chất một cách suôn sẻ và ảnh hưởng tích cực đến cân nặng, hệ miễn dịch, sự thèm ăn và tâm trạng.

Hệ tiêu hóa có rất nhiều tế bào thần kinh nên nó được gọi là 'bộ não thứ hai', và nó cũng kiểm soát hệ thống nội tiết tố tổng thể của cơ thể chúng ta. Sự gia tăng nhanh chóng gần đây của số lượng bệnh nhân ung thư đại tràng ở Hàn Quốc là một số nguyên nhân làm xấu đi sức khỏe đường ruột.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột và duy trì sức khỏe đường ruột? Dựa theo 'Web MD', chúng ta sẽ tìm hiểu về thực phẩm và thói quen sinh hoạt giúp bảo vệ sức khỏe ruột.

Ảnh minh họa: Internet

Các thói quen trong lối sống để giữ cho đường ruột khỏe mạnh

Tập thể dục thường xuyên

Hãy tập thể dục đến mức đổ mồ hôi mỗi ngày. Chạy bộ xung quanh nhà, đi dạo, nhảy dây rất tốt cho sức khỏe. Tập thể dục thúc đẩy sự vận động của ruột, ngăn ngừa táo bón và tăng cường hệ miễn dịch để ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục đều đặn sẽ làm giảm 30% nguy cơ ung thư đại tràng. Phải tập thể dục đến mức đổ mồ hôi thì mới có thể ngăn chặn được béo phì và tiểu đường, là yếu tố gây ra nguy cơ ung thư đại tràng.

 Đi đại tiện thường xuyên

Nếu thức ăn đi qua ruột lâu, thời gian tiếp xúc giữa chất gây ung thư và niêm mạc ruột càng lâu. Vì vậy, việc đi tiêu đều đặn mỗi ngày là rất hữu ích để ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Khi thức ăn đi vào cơ thể chúng ta, phân tích tụ trong đại tràng sẽ di chuyển đến trực tràng, và kích thích được truyền đến não, dẫn đến cảm giác muốn đi vệ sinh. Đây được gọi là 'chuyển động phản xạ của dạ dày', và nó diễn ra mạnh nhất sau khi ăn sáng.

Uống một cốc nước ngay khi thức dậy vào buổi sáng giúp đi vệ sinh một cách tự nhiên. Nếu bạn nhịn đi vệ sinh trong một thời gian dài, bộ phận cảm biến của đại tràng sẽ bị tê liệt, sau một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ không thể cảm nhận được ý muốn đi vệ sinh. Tốt nhất nên uống nước, sữa hoặc cà phê và đi vệ sinh vào buổi sáng nếu có thể.

Món ăn kèm là rau, rong biển và món tráng miệng là trái cây.

Để cải thiện goạt động tiêu hóa, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau, rong biển và trái cây. Mỗi ngày hãy chọn 2 trái cây cỡ quả bóng chày, 2 đĩa rau và 1 đĩa rau rồi ăn thử. Màu sắc của rau quả càng đậm thì chất chống oxy hóa càng phong phú và ngăn chặn các chất gây ung thư.

Ảnh minh họa: Internet

Vì mỗi màu có các chất ngăn ngừa ung thư khác nhau như vitamin C, beta-carotene, anthocyanin và axit folic, nên tốt hơn là bạn nên ăn đồng đều các loại rau và trái cây có màu sắc khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu hấp thụ đủ axit folic thì nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư đại tràng sẽ giảm 40-60%.

Lựa chọn gạo lứt, bánh mì nguyên cám

Chỉ số đường huyết là một giá trị số phản ánh tốc độ hấp thụ sau khi ăn carbohydrate. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể nhanh chóng hấp thụ carbohydrate trong cơ thể, có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu và tăng nguy cơ ung thư đại tràng thứ cấp.

Thay vì ăn gạo trắng hoặc bánh mì trắng thông thường, tốt hơn nên ăn gạo lứt, gạo nhiều hạt và bánh mì nguyên cám có chỉ số đường huyết thấp. Không chỉ có tác dụng phòng chống ung thư đại tràng mà còn có tác dụng hỗ trợ ăn kiêng, cho thấy có tác dụng "một mũi tên trúng hai đích".

Tránh ăn quá no vào buổi tối

Có nhiều người ăn không ngon miệng vào bữa sáng và bữa trưa, nhưng lại ăn quá nhiều vào bữa tối hoặc đêm muộn. Thói quen ăn uống này ảnh hưởng rất xấu đến đại tràng.

Các chuyên gia cho biết “Nếu bạn tiêu thụ nhiều calo vào buổi tối và uống rượu, thì tổng lượng calo mỗi ngày chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể. Thói quen ăn uống như vậy tạo ra rất nhiều chất phản ứng trong ruột cùng một lúc, có khả năng cao gây ra các bệnh liên quan đến ruột kết như viêm ruột hoặc loét ”.

Di chuyển sau khi ăn

Nếu bạn là nhân viên văn phòng, hãy đi dạo bên ngoài văn phòng sau khi ăn trưa và phơi nắng khoảng 20 phút. Ngoài tác dụng giảm căng thẳng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng do vitamin D, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể.

Bản thân căng thẳng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Hơn nữa, đàn ông Hàn Quốc dễ bị ung thư đại tràng do nhiều người giải tỏa căng thẳng bằng rượu và thuốc lá.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế cũng là một nguồn cung cấp chất xơ. Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có thể giúp giảm mức cholesterol và giảm viêm mãn tính, có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của đường ruột.

Sữa chua

Sữa chua có chứa probiotics, là vi khuẩn có lợi có tác dụng đối với cơ thể chúng ta, là một loại thực phẩm tiêu biểu giúp đường ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn không nên chọn sữa chua chứa nhiều đường vì đường có chức năng làm tăng vi khuẩn có hại trong đường ruột. Tốt hơn là chọn sữa chua nguyên chất và thêm trái cây cùng các loại hạt.

Canh đậu tương

Món canh đậu tương là món ăn lên men tiêu biểu của Hàn Quốc. Giống như sữa chua, nó rất giàu vi khuẩn có lợi, vì vậy nó rất có ích cho sức khỏe đường ruột.

Bacillus được tạo ra bằng cách lên men tương đậu nành không chịu nhiệt yếu như vi khuẩn axit lactic, vì vậy món canh đậu tương có thể được đun sôi và ăn. Tuy nhiên, nếu đun lâu vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, vì vậy không nên đun sôi quá lâu.

Kimchi, dưa cải

Kimchi là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn nghĩ đến các loại thực phẩm lên men cùng với tương đậu nành. Khi kim chi được nấu bằng nhiệt dưới dạng súp, món hầm hoặc bánh kếp, vi khuẩn axit lactic trong kim chi gần như bị tiêu diệt. Vì vậy, bạn phải ăn nguyên kim chi.

Sauerkraut là một loại kim chi bắp cải lên men của Đức. Ngoài vi khuẩn có lợi, nó cũng rất giàu chất xơ và vitamin.

Rau và trái cây giàu chất xơ

Ảnh minh họa: Internet

 Inulin, một loại chất xơ được tìm thấy trong hành tây và tỏi, có chức năng như vi khuẩn có lợi, được gọi là 'prebiotics'. Do đó, ăn các loại rau giàu inulin sẽ giúp lợi khuẩn tồn tại và sinh sôi. Trong số các loại trái cây, chuối rất giàu inulin.