Thêm 3 ca nghi nhiễm COVID-19, trong đó có chủ ghe cá liên quan đến BN12642
Tối 19-6, bà Nguyễn Thị Hạnh - giám đốc Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh An Giang - cho biết có 3 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm. Trong đó, có ông P.V.G. (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang) là F1 của BN12642 đã được Bộ Y tế công bố vào chiều tối 19-6. Còn lại là 2 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia về là Đ.V.Q. (71 tuổi) và bà Đ.T.H. (67 tuổi), đều ngụ xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, An Giang được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
"Hiện tại chúng tôi có 15 mẫu xét nghiệm của F1 liên quan đến BN12642 đã dương tính COVID-19. Trong số các F1 này, đã có kết quả âm tính lần 1 là 14 trường hợp, và 1 trường hợp đã có kết quả nghi nhiễm COVID-19 là ông G. ", bà Hạnh nói.
Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online, ông Dương Thanh Phong - chủ tịch UBND xã Phú Hữu, huyện An Phú - cho biết đơn vị đã có báo cáo gửi Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 huyện An Phú xung quanh BN12642.
Ngày 17-6, BN12642 làm thuê theo ghe cá cho ông G. chở cá từ thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đến bến đò chợ cũ xã Khánh An, huyện An Phú (gần tổ phòng chống dịch số 9, Đồn biên phòng Long Bình quản lý). Khi đến đây, ông G. lên bờ xã Khánh An trình báo lực lượng trực chốt để ghe cá sang Campuchia bán cho thương lái như hằng ngày.
Sau khi trình báo, BN12642 điều khiển ghe cá sang bờ xã Precchay, huyện Cỏ Thum, Kandal, Campuchia cho thương lái mang cá lên xe (theo trình bày của BN12642, lúc này vẫn mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và quan sát).
Sau khi các thương lái đã lấy xong hết cá trong ghe, BN12642 điều khiển ghe về lại phía Việt Nam và đến Đồn biên phòng Long Bình để được phun thuốc khử khuẩn, rồi sau đó chạy ghe về nhà ông G. Lúc này, BN12642 còn mượn xe máy của ông G. để chạy về nhà bà Đ. (bà ngoại của BN12642) để gặp vợ và con thì bị lực lượng chức năng phát hiện.
"Đây chỉ là lời khai của ông T., chứ chúng tôi chưa làm việc được với ông G. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã truy vết được tại địa phương 13 trường hợp F1, có 191 người là F2 và 71 người là F3 liên quan đến BN12642. Chúng tôi đã ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và theo dõi sức khỏe đối với F3", ông Phong nói.
Cụ bà 75 tổi bị chó cắn gãy xương, tổn thương tứ chi
Tua trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 75 tuổi bị thương...
Bộ Y tế nói về quy định chụp X-quang đủ 6 phút mới được bảo hiểm y tế chi trả
Quy định mỗi ca chụp X-quang phải đủ 6 phút, siêu âm tim đủ 30 phút mới được quỹ bảo...
Sửa Luật An toàn thực phẩm: Siết chặt 'chợ mạng', kiểm soát bóng cười
Dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi đề xuất siết chặt bán thực phẩm online, tăng minh bạch...
Chụp X-quang đủ 6 phút mới được BHYT chi trả: BHXH kiến nghị Bộ Y tế rà soát
Liên quan đến phản ánh về việc chụp X-quang phải đủ 6 phút mới được BHYT chi trả, BHXH Việt...