Thân chuối bỏ đi cho lợn ăn, sang Nhật bán 300.000 đồng 1 khúc
Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao về hình ảnh những khúc thân chuối được đóng gói sang chảnh, bày bán khá nhiều tại siêu thị Nhật Bản. Hình ảnh này lan truyền với tốc độ chóng mặt vì ở Việt Nam, đó là đồ bỏ đi.
Song, điều làm cho mọi người bất ngờ hơn là theo thông tin đăng tải trên các diễn đàn, khúc thân chuối chỉ dài khoảng 10cm, để vừa vào lòng bàn tay nhưng có giá bán lên tới 1.400 Yên Nhật, tương đương 280.000 đồng - mức giá cao ngất ngưởng khiến người ngạc nhiên.
Ở Việt Nam, chuối là cây trồng quen thuộc xuất hiện khắp các vùng miền từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược. Tuy nhiên, thứ mà người Việt quan tâm ở cây chuối chỉ là quả chuối vì chúng có giá nhất. Còn lá chuối, thân cây chuối là thứ bỏ đi, rất ít người coi đó là hàng hoá để đem bán, và nếu có bán thì giá cũng siêu rẻ chỉ 2.000-3.000 đồng/cây để về cho gà. vịt ăn cho mát ruột.
Còn ở các vùng trồng chuối chuyên canh làm hàng hoá, sau khi thu hoạch buồng chuối xong, thân cây chuối thường được chặt vứt bỏ khô rồi đốt.
Chính vì vậy cư dân mạng đã comment "Cơ hội làm giàu đây rồi"; "không thể tin được, thân chuối ở Việt Nam từ trước tới nay toàn băm cho lợn ăn"; "Việt Nam nên trồng chuối để xuất khẩu quả, thân, lá sang Nhật ngay"; "ở Nhật thân chuối là loại hàng cao cấp nên giá đắt đỏ"…khi biết thông tin khúc thân chuối được bán ở siêu thị Nhật với giá cao ngất ngưởng.
Không chỉ lá chuối, trên trang mua bán Amazon Nhật Bản đang rao bán những chiếc lá chuối 'made in Việt Nam' với giá 2.280 yên, tương đương 500.000 đồng, mua càng nhiều giá bán càng rẻ.
Ở Việt Nam, thân chuối có nhiều lợi ích, nhưng chủ yếu là các mục đích bình dân, thường thấy ở các vùng quê, giá thu mua rẻ, có khi chẳng bán, chẳng mua vì các gia đình đều sẵn có. Người ta thi thoảng đem thân chuối làm nộm, gỏi, rau sống; thân già hơn thì cho gia súc ăn, làm phao nổi, chèn đất… Nhiều lúc tới mùa chặt chuối, thân chuối vứt chỏng chơ, để ra ao, ra đất cho chim cá ăn…
Hiện nhiều người cũng ăn thân chuối thái nhỏ làm rau nhúng lẩu hay ăn sống), nhưng lượng này chỉ chiếm một phần rất rất nhỏ và người ta thường sử dụng thân cây chuối tây.
Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y TP Hà Nội) cho biết, chuối có nhiều loại khác nhau và mỗi loại có những công dụng, chất lượng khác biệt.
Theo ông Sáng, tại Việt Nam, đa số mọi người chỉ dùng quả chuối nhưng thực tế toàn bộ cây chuối đều có giá trị với sức khỏe. Thậm chí phần củ, thân, lá (búp, lá non) của chuối ngoài cung cấp dinh dưỡng còn là vị thuốc, bài thuốc trong Đông y.
Riêng phần thân cây chuối, tại Việt Nam ít được sử dụng, chủ yếu hay được trộn lẫn và ăn kèm một số loại rau sống, hoặc làm nộm, ăn kèm cùng bún ốc, bún cá. Phần cây chuối ăn ngon và chất lượng nhất là khi còn non, cục lõi chưa phát triển, khi đó rau chuối ăn sẽ mềm và hấp dẫn hơn. Đây cũng là loại rau được đánh giá sạch, an toàn vì dễ trồng, không cần phải phun hóa chất như một số loại rau khác.
Đằng sau câu chuyện của cô gái bỏ cha trước cửa chùa
Sau khi bỏ người cha lại cửa chùa, cùng ngày, cô gái đã nhắn tin cho nhà chùa với sự áy náy, ăn năn. Đến ngày hôm nay, ông cụ bị bỏ trước cửa chùa đã được đón về.
Cặp đôi chênh nhau 34 tuổi gây tranh cãi vì 4 nguyên tắc hôn nhân
Một cặp vợ chồng tại Mỹ đang trở thành tâm điểm bàn luận trên mạng xã hội sau khi chia sẻ những nguyên tắc không thể thỏa hiệp trong hôn nhân.
Con đường “tử thần” với 18 khúc cua giữa vách núi khiến tài xế ám ảnh
Nằm cheo leo giữa hai vách núi ở Trùng Khánh (Trung Quốc), con đường Lingpaishi dài chưa đầy 4 km nhưng nổi tiếng khắp mạng xã hội vì độ hiểm trở đáng sợ. Với 18 khúc cua tay áo liên tiếp, độ dốc lên tới 36% và mặt đường hẹp đến mức khó quay đầu, nơi đây được xem là “ác mộng” đối với bất kỳ tài xế nào.
Cụ bà 90 tuổi mở tiệm cắt tóc giá 9.000 đồng suốt 26 năm
Ở thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), có một tiệm cắt tóc nhỏ chưa đầy 10m² nhưng suốt nhiều năm nay vẫn luôn đông khách. Mỗi sáng sớm, khi nhiều người còn chưa thức giấc, cánh cửa sắt của tiệm đã được kéo lên đều đặn.