Tại sao chế độ ăn uống của bạn không thể thiếu axit béo omega-3?
Axit béo omega-3 là gì?
Axit béo omega-3 là các axit béo thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Dưỡng chất này là một dạng chất béo không bão hòa đa rất quan trọng đối với các quá trình trong cơ thể như đông máu và xây dựng màng tế bào trong não.
Chế độ ăn uống giàu omega-3 có thể giúp bạn sỡ hữu bộ não minh mẫn, thông tuệ hơn. Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, v.v ... là những nguồn tuyệt vời cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể.
Một dạng của axit béo có tết ALA cũng được tìm thấy trong các thực phẩm quen thuộc như đậu nành, hạt bí đỏ, cải bó xôi, quả óc chó, rau lá xanh.
Axit béo omega-3 có tác dụng gì?
Theo The Healthsite, chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ các axit béo omega-3 sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe sau:
Cải thiện lượng cholesterol trong máu
Theo các nghiên cứu, axit béo omega-3 trong cá, dầu cá và quả óc chó có thể làm giảm mức chất béo trong cơ thể. Những người ăn cá giàu omega-3 có xu hướng tăng cholesterol HDL và giảm triglyceride.
Ngăn ngừa bệnh tim
Chế độ ăn ít chất béo bão hòa, giàu chất béo không bão hòa đơn sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Do đó, bổ sung dầu cá và thực phẩm giàu axit béo omega-3 sẽ ngăn ngừa sự xuất hiện của những cơn đau tim đột ngột.
Điều chỉnh các chức năng sinh lý quan trọng
Một số nghiên cứu đã chỉ ra chất béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của tuyến tiền liệt, điều hòa huyết áp, chống đông máu, thúc đẩy truyền dẫn xung thần kinh.
Cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp
Axit béo omega-3 trong dầu cá giúp bổ sung EPA và DHA làm giảm đáng kể độ cứng và hiện tượng đau khớp của chứng viêm khớp dạng thấp (RA). Đồng thời tăng cường hiệu quả của thuốc chống viêm.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm chứa hàm lượng omega-3 cao có mức độ trầm cảm thấp hơn.
Tăng sức mạnh hệ xương
Axit béo omega-3 có thể giúp tăng mức canxi trong cơ thể có tác dụng cải thiện sức mạnh của xương. Những người bị thiếu axit béo thiết yếu EPA và GLA nguy cơ loãng xương so với những người có mức axit béo omega-3 bình thường.
Phòng ngừa nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer
Khẩu phần ăn thiếu hụt lượng axit béo omega-3 làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Các nhà khoa học cho biết axit béo omega-3 DHA có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ hiệu quả.
Giảm nguy cơ ung thư
Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Phụ nữ ăn thực phẩm dưỡng chất này trong nhiều năm có thể phòng ngừa các triệu chứng ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Làm chậm quá trình lão hóa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung đủ axit béo omega-3 có thể làm chậm quá lão hóa. Do đó, bạn đừng quên tăng cường các thực phẩm giàu dưỡng chất này trong mọi bữa ăn hàng ngày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?