Tác dụng của quả kiwi với bà bầu và trẻ em nhất định phải biết
Trái kiwi xuất xứ từ đâu? Đặc điểm, phân loại
Quả kiwi hay còn được gọi là dương đào, ngỗng Trung Quốc… là loại quả vô cùng phổ biến trên thế giới ngày nay. Nhưng ít ai ngờ rằng kiwi vốn là loại quả xuất xứ từ Trung Quốc. Vào năm 1904, một người dạy học người Trung Quốc đã mang loại quả này sang New Zealand để nuôi trồng. Và người New Zealand gọi loại quả này là kiwi trùng với tên của một loài chim tại đây.
Quả kiwi có chiều dài tương đương với quả trứng vịt, dài khoảng 6 đến 8cm, đường kính từ 4 đến 6cm. Quả kiwi có một lớp vỏ nhám có lông màu xanh nâu, ruột bên trong có màu xanh lá cây vô cùng đặc trưng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng và chất xơ có lợi đối với sức khỏe con người.
Hiện trên thế giới có 2 loại quả kiwi chính:
Quả kiwi vàng: Loại quả này chỉ có duy nhất New Zealand là đang có. Giá thành cao hơn rất nhiều so với kiwi xanh truyền thống.
Quả kiwi xanh: Loại quả chủ yếu xuất hiện trên khắp thế giới, dễ nuôi trồng, giá thành rẻ hơn nhiều so với kiwi vàng.
Quả kiwi có tác dụng gì đối với sức khỏe bà bầu
Tác dụng của quả kiwi với bà bầu và trẻ em là vô cùng to lớn. Dưới đây là những tác dụng thường gặp nhất của loại quả này với bà bầu.
1. Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể
Người ta đã nghiên cứu và thống kê hàm lượng các chất dinh dưỡng trong quả kiwi, bao gồm: (tính trong 100g khối lượng)
- Năng lượng: 60 Kcal
- Cacbohydrat: 14,3g
- Chất béo: 0,6g
- Chất đạm: 1,25g
- Canxi: 20mg
- Sắt: 0,29mg
- Magie: 15mg
- Kali: 315mg
- Natri: 3mg
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin E
Và còn nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác
Với lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào, bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng quả kiwi mà không phải lo bị thiếu năng lượng cung cấp cho cơ thể.
2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
Quả kiwi chứa một số enzyme có lợi cho đường tiêu hóa, điển hình đó là actidinain. Đây là loại enzyme giúp phân hủy protein trong thức ăn một cách nhanh chóng, giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp ổn định dạ dày, ngăn ngừa dư thừa dịch vị và acid trong dạ dày, tránh mắc phải một số căn bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón. Đây là tác dụng của quả kiwi với bà bầu được đánh giá rất tốt. Bởi bà bầu là đối tượng rất dễ mắc bệnh về dạ dày.
3. Cải thiện hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C, vitamin A và vitamin E cao trong quả kiwi sẽ giúp cơ thể của bà bầu luôn được khỏe mạnh. Hệ miễn dịch được tăng cường sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Người sử dụng kiwi hàng ngày đúng cách luôn luôn có sức đề kháng cao hơn người bình thường khác.
4. Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Hàm lượng kali và magie cao trong quả kiwi sẽ giúp tăng cường sức khỏe các mạch máu, cải thiện hệ tim mạch tốt hơn. Đồng thời nó còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, đau tim, tắc nghẽn mạch máu…. Kiwi chứa rất ít chất béo, và đây là chất béo hòa tan có lợi, do đó sẽ giúp cơ thể của bà bầu giảm đi đáng kể lượng cholesterol trong máu gây hại cho hệ tim mạch.
5. Giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn
Quả kiwi giàu vitamin A, đây là vitamin rất cần thiết cho mắt, giúp đôi mắt thêm sáng và khỏe mạnh. Vitamin A còn giúp mắt không bị lão hóa theo thời gian, phòng tránh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người lớn tuổi. Chất lutein tìm thấy ở trong quả kiwi thực tế là một loại carotene bổ trợ cùng vitamin A giúp mắt thêm khỏe mạnh.
6. Ngăn ngừa ung thư phát triển
Quả kiwi cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin A, C và E. Đây đều là những chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời, giúp tiêu diệt các tế bào gây bệnh và gốc tự do có hại. Từ đó quả kiwi sẽ khiến bệnh ung thư phát triển ở cơ thể.
7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Bên cạnh các vitamin hữu ích, người ta còn phát hiện ra một lượng chất saponin trong quả kiwi. Đây là hoạt chất giúp thư giãn hệ thần kinh, an thần tốt, kiểm soát chất lượng giấc ngủ để chống lại căn bệnh mất ngủ thường gặp ở người. Nhờ vậy mà cải thiện sức khỏe của người sử dụng tốt hơn.
8. Bảo vệ thai nhi khỏe mạnh hơn
Trong quả kiwi có chứa một hàm lượng folate rất cần thiết cho sức khỏe của bà bầu cũng như là thai nhi trong giai đoạn phát triển. Folate sẽ giúp bảo vệ thai nhi khỏi những bất thường khi phát triển theo thời gian. Một quả kiwi sẽ giúp cung cấp lượng folate cao hơn 4% nhu cầu cần thiết của bà bầu hàng ngày.
9. Nâng cao sức khỏe xương khớp
Quả kiwi chứa một lượng canxi, photpho vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hệ xương khớp của bà bầu trong giai đoạn thai kỳ. Ngoài ra nó còn chứa vitamin K rất cần thiết để ngăn ngừa những tổn thương về xương như thoái hóa xương, loãng xương,...
10. Giúp làm đẹp làn da
Vitamin C và vitamin E trong quả kiwi sẽ giúp cơ thể sản sinh ra collagen giúp làm đẹp làn da, giúp da thêm trắng sáng. Ngoài ra các vitamin này còn là các chất chống oxy hóa tự nhiên, cho nên sẽ giúp làn da không bị nhiễm khuẩn, mẩn ngứa, xuất hiện mụn nhọt, ngăn ngừa lão hóa….. Bà bầu có thể sử dụng kiwi để tái tạo lại vẻ đẹp của làn da sau sinh.
11. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Quả kiwi có chứa nhiều cacbohydrat và vitamin, vậy nên đây là nguồn cung cấp năng lượng vô cùng dồi dào cho cơ thể. Do đó mà phụ nữ mang thai muốn giảm cân hiệu quả sau sinh thì có thể sử dụng quả kiwi hàng ngày để giảm bớt khẩu phần ăn các bữa ăn trong ngày. Quan trọng nhất là quả kiwi chứa rất ít chất béo, không làm ảnh hưởng tới sự giảm cân.
Công dụng của quả kiwi với trẻ nhỏ
Bên cạnh những tác dụng giống như với bà bầu như là cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp ngủ ngon hơn, tăng cường sức khỏe xương khớp…. Một vài công dụng sau đây của quả kiwi rất tốt đối với trẻ nhỏ
1. Tăng cường trí nhớ, giúp trẻ nhớ lâu hơn
Quả kiwi chứa nhiều hoạt chất serotonin có khả năng giúp cho trẻ nhớ lâu hơn, tăng cường hoạt động của não bộ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ. Cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho trẻ trong giai đoạn này.
2. Ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ xảy ra táo bón giống bà bầu, sử dụng quả kiwi thường xuyên sẽ giúp cung cấp chất xơ có lợi, từ đó giảm được tình trạng táo bón thường gặp.
3. Giúp trẻ mau lớn và tăng trưởng chiều cao
Quả kiwi cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng giúp trẻ mau lớn hơn, vitamin K trong quả kiwi sẽ giúp quá trình hấp thụ canxi tốt hơn. Do vậy bên cạnh việc uống sữa, ăn kiwi cũng là một cách thúc đẩy chiều cao của trẻ.
Lưu ý khi sử dụng quả kiwi hàng ngày
Quả kiwi nên sử dụng một cách có hạn chế, không nên quá lạm dụng vì lượng cacbohydrat khá nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, có thể dẫn tới béo phì hoặc một số chứng bệnh liên quan.
Những người đang mắc bệnh tim mạch mà đang sử dụng thuốc làm loãng máu cần hạn chế tối đa sử dụng kiwi. Bởi vitamin K trong đó sẽ khiến mất tác dụng của thuốc, gây cản trở quá trình chữa bệnh.
Hấp thụ quá nhiều kali trong quả kiwi hàng ngày có thể khiến cơ thể gặp một số vấn đề về thận.
Nếu bạn bị dị ứng với các thành phần trong quả kiwi cũng đừng nên sử dụng loại quả này. Bởi bạn sẽ bị nổi mẩn ngứa, phát ban, hoặc một số tình trạng nặng hơn có thể xảy ra.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...