Tác dụng của khế chua ngâm đường phèn khiến bạn bất ngờ
Nội dung bài viết
Khế chua là loại quả vô cùng quen thuộc đối với người Việt, đặc biệt nhiều gia đình còn trồng nó trong vườn nhà mình. Không chỉ dùng để ăn, người ta còn sử dụng khế chua ngâm đường phèn để làm bài thuốc chữa bệnh vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại khá cao. Để biết rõ hơn về những tác dụng của khế chua ngâm đường phèn, mời bạn cùng Phunuvagiadinh theo dõi bài viết sau!
Tác dụng của khế chua ngâm đường phèn
Trước khi tìm hiểu khế chua ngâm đường phèn chữa bệnh gì, chúng ta sẽ xem khế chua có tác dụng gì trước tiên. Khế chua là loại quả có vị chua, đôi khi hơi ngọt ngọt, có thể ăn sống trực tiếp hoặc dùng để nấu canh chua rất ngon. Khế chua chứa các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B, vitamin C, axit oxalic, chất xơ và một số nguyên tố vi lượng khác.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng có lợi kể trên, khế chua đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể con người. Lượng vitamin C trong khế chua giúp chăm sóc làn da sáng mịn từ sâu bên trong đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Chúng ta có thể ép khế chua để làm thức uống giải khát, dùng lá khế giã nát để đắp lên vết thương để giúp nó nhanh phục hồi, hoặc có thể ngâm khế chua với đường phèn để chữa bệnh.
Vậy cụ thể khế chua ngâm đường phèn trị bệnh gì? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.
Khế chua ngâm đường phèn giúp cải thiện sức khỏe
Khế chua chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, chất xơ,… giúp cải thiện sức khỏe.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch khế chua và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút.
- Thái khế chua thành từng lát mỏng. Sau đó, cho một phần khế chua vào hũ thủy tinh, đổ ½ kg đường phèn lấp đều bề mặt khế chua. Cứ như vậy, bạn lần lượt cho 1 lớp khế chua rồi 1 lớp đường phèn xen kẽ nhau cho đến khi hết khế chua. Lưu ý đường phèn là lớp trên cùng.
- Mỗi sáng, đem hũ khế chua ngâm đường ra phơi nắng khoảng 1 tiếng. Sau khoảng 1 tháng là bạn có thể dùng được.
Cách sử dụng:
- Trước mỗi bữa ăn, bạn hãy uống 1 chén nhỏ nước khế chua ngâm đường phèn.
- Thực hiện đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn ngon miệng, ngủ sâu và cảm thấy khỏe khoắn hơn rất nhiều chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng.
Khế chua ngâm đường phèn giúp trị ho
Cách thực hiện:
- Khế chua rửa sạch với nước muối loãng.
- Ép khế chua lấy nước, bỏ phần bã.
- Trộn nước khế chua với 200g lá húng quế giã nát.
- Tiếp theo, cho thêm 30ml nước và 200g đường phèn vào hỗn hợp khế chua + húng quế. Đun cách thủy hỗn hợp này trong khoảng 1 tiếng đồng hồ thì tắt bếp.
- Bảo quản hỗn hợp thu được trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần dần.
Cách sử dụng:
- Uống đều đặn 2 lần/ngày.
- Trẻ nhỏ uống 1-2 thìa cà phê/ lần.
- Người lớn uống 3 thìa cà phê/lần.
- Sau 1 tuần dùng liên tục, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Bên cạnh khế chua ngâm đường phèn, khế chua ngâm rượu cũng là một bài thuốc trị ho khá phổ biến. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản: Sau khi rửa sạch khế chua, thái lát mỏng rồi cho toàn bộ vào hũ thủy tinh, bạn đổ rượu vào hũ theo tỷ lệ 1:1 (1kg khế chua tương ứng với 1 lít rượu). Đậy nắp kín lại và ngâm khoảng 2 tháng là dùng được.
Ngoài ra, khế chua còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe cũng như làm phong phú thêm thực đơn của mỗi gia đình. Một số món canh tiêu biểu với khế chua cho bạn tham khảo như: cá diếc kho khế chua, canh khế chua nấu tép,…
Khế chua ngâm đường phèn chữa đau nhức xương khớp
Theo y học cổ truyền, khế chua có công dụng tiêu viêm, trừ phong thấp, trừ đờm,… Do đó, bên cạnh việc trị ho thì khế chua còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, điển hình là viêm khớp, thần kinh tọa, bệnh phong tê thấp.
Cách làm khế chua ngâm đường phèn chữa đau nhức xương khớp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khế chua: 1kg.
- Đường phèn: 200g.
- Gừng: 200g.
- Lọ thủy tinh.
Cách ngâm khế chua với đường phèn
- Rửa sạch khế chua, ngâm trong nước muối pha loãng 10-15 phút rồi vớt ra cho ráo nước, thái thành từng lát mỏng.
- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng, có thể băm nhỏ hoặc tiếp tục thái sợi chỉ nếu thích.
- Cho nước và đường phèn vào nồi đun sôi đến khi đường tan hết, sau đó để hỗn hợp nguội.
- Cho khế chua và gừng vào lọ thủy tinh, tiếp theo đổ nước đường phèn vào. Bạn cũng có thể trực tiếp cho đường phèn vào ngâm thay vì nấu nước đường phèn. Cứ 1 lớp khế thì cho 1 lớp đường.
- Đậy nắp kín lọ, để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể dùng được. Nếu dùng đường phèn để ngâm trực tiếp thì phải mất ít nhất 1 tuần mới dùng được.
Trên đây là một số tác dụng của khế chua ngâm đường phèn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nhiều người đã áp dụng các bài thuốc dân
Uống nước lá tía tô nấu chung với gừng, cơ thể bạn sẽ đón nhận những điều tuyệt vời sau...
Đây là 2 nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã biết công dụng của chúng khi kết hợp cùng nhau?
Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe, nhưng với 4 nhóm người này thì ‘đại kỵ’ nên tránh xa
Đậu bắp là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đậu bắp.
Loại rau mọc đầy vườn nhà cho không ai lấy hóa ra lại là ‘nữ hoàng chống ung thư’, tốt...
Là loại rau dân dã, mọ hoang nhưng rau lang lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư.
6 gia vị phổ biến giúp giảm lượng đường trong máu
Kết hợp các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi, ớt và đinh hương vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.