Số người tử vong vì động đất ở Nhật Bản đã tăng lên 92 người
Dẫn theo thông tin từ VTC News, chính quyền địa phương cho biết, tính đến hôm 5/1, số người chết vì trận động đất 7,6 độ richter ngày đầu năm mới ở Nhật Bản đã tăng lên 92, trong khi 242 người vẫn mất tích.
Theo dữ liệu mới nhất, hơn 250 người bị thương. Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại khu vực bị ảnh hưởng vẫn tiếp tục. Hôm 4/1, lực lượng cứu hộ đã cứu được một phụ nữ lớn tuổi nằm hơn 72 giờ dưới đống đổ nát.
Tỉnh Ishikawa hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất của trận động đất, với hơn 250 ngôi nhà bị phá hủy và 200 ngôi nhà bị thiêu rụi do hỏa hoạn. Chính quyền địa phương cho biết đây chưa phải là con số cuối cùng.
Các quan chức ở tỉnh Ishikawa cũng cho biết thành phố Wajima có số người chết nhiều nhất với 55 người, tiếp theo là Suzu với 23 người. Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục, mặc dù bị cản trở do điều kiện thời tiết xấu.
Bên cạnh đó, hạ tầng thiệt hại trên diện rộng, lở đất và dư chấn sau trận động đất mạnh cũng tiếp tục cản trở hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Lực lượng cứu hộ phải vượt qua đống đổ nát và những tuyến đường bị chặn do sạt lở để tiếp cận những người sống sót. Nhiều trường hợp còn mắc kẹt dưới những tòa nhà bị sập.
Theo thông tin từ VnExpress, thành phố cảng Wajima trên báo đảo Noto là một trong những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Mùi khói vẫn còn trong không khí, sau trận hỏa hoạn thiêu rụi hàng trăm công trình.
"Tôi đang nghỉ ngơi trong ngày đầu năm mới thì động đất xảy ra. Họ hàng trong nhà đang tụ tập bên nhau vui vẻ", Hiroyuki Hamatani, 53 tuổi, cho biết khi đứng giữa những chiếc ôtô cháy sém, nhà cửa đổ nát và cột điện gãy hỏng.
"Nhà vẫn còn nhưng bây giờ không ở được. Tôi không còn tâm trí nào nghĩ về tương lai", ông bày tỏ.
Trận động đất mạnh kéo theo hàng trăm cơn dư chấn đã khiến ít nhất 330 người bị thương. Khoảng 30.000 hộ gia đình ở Ishikawa mất điện, gần 90.000 ngôi nhà ở đây và hai khu vực lân cận bị mất nước. Hàng trăm người đang sơ tán trong các cơ sở do chính quyền cung cấp.
Khu vực Suzu bị thiệt hại nghiêm trọng. Các tàu đánh cá bị sóng thần nhấn chìm hoặc xô đẩy lên bờ. Ông Noriaki Yachi, 79 tuổi, đau đớn khi xác vợ được kéo khỏi nhà sập. "Tôi đã sống rất hạnh phúc bên bà ấy", ông nói, cố kìm nước mắt.
Nhật Bản hứng chịu hàng trăm trận động đất mỗi năm và phần lớn không bị thiệt hại nhờ các quy định xây dựng nghiêm ngặt áp dụng trong hơn 40 năm. Các trận động đất tấn công vùng Noto với cường độ mạnh hơn và tần suất nhiều hơn trong 5 năm gần đây.
Cứu cụ bà 79 tuổi sau cú tấn công kinh hoàng của chó dữ
Bị chó dữ tấn công, cụ bà 79 tuổi đối mặt nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại. Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian, điều phối huyết thanh và vaccine từ Hà Nội về Ninh Bình trong đêm.
Thấy dấu hiệu lạ đi khám, cô giáo 29 tuổi mất chức năng thận
Chỉ đau lưng âm ỉ và bỏ lỡ lịch tái khám, nữ giáo viên 29 tuổi mất gần như toàn bộ chức năng một quả thận. Bác sĩ cảnh báo nhiều bệnh tiết niệu hủy thận trong im lặng.
Sản phụ sinh bé trai nặng 3,5 kg trên ôtô
Dù còn một tuần nữa mới đến ngày dự sinh, một sản phụ ở Ninh Bình bất ngờ chuyển dạ và sinh em bé ngay trên ôtô khi đang được người nhà đưa tới bệnh viện.
Bệnh nhân ở TP.HCM được cứu nhờ phát hiện 'bom hẹn giờ' trong bụng
Đau bụng dữ dội sau nhiều ngày chỉ nghĩ bị rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân 67 tuổi nhập viện và được phát hiện phình động mạch chủ bụng dưới thận có nguy cơ vỡ, buộc bác sĩ phải mổ.