Rước cả ‘ổ bệnh’ vào người vì thói quen dùng thớt sai cách hầu hết chị em đều mắc phải
Thớt là một trong những vật dụng cơ bản không thể thiếu khi chế biến món ăn. Mỗi loại thớt đều có một nhiệm vụ riêng và phải biết dùng thớt đúng cách mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo nhiều nghiên cứu, bề mặt thớt chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại mà mắt thường không thể nhìn thấy, trong đó có E.coli, Salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột). Những loại vi khuẩn này có thể lây lan từ thớt sang thức ăn nếu không được dùng đúng cách.
Chính vì vậy, nguy cơ mang bệnh từ thớt là điều có thể xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chính thói quen sử dụng thớt hàng ngày của bạn. Dưới đây là những cách dùng thớt gây hại sức khỏe bạn nên tránh mắc phải:
Những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt gây hại sức khỏe
Dùng chung thớt cho cả đồ sống và chín
Đây là thói quen bạn nên từ bỏ càng sớm càng tốt vì nó rất có hại cho sức khỏe. Thực phẩm tươi sống như các loại thịt cá đều chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh trùng… Nếu dùng chung thớt này để cắt thực phẩm chín thì những vi khuẩn này sẽ bám vào thức ăn, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh về đường tiêu hóa…
Tốt nhất bạn nên chuẩn bị ít nhất 3 chiếc thớt riêng biệt để chế biến thức ăn sống, rau củ quả và thức ăn đã nấu chín.
Vệ sinh thớt không đúng cách
Sau khi sử dụng, nhiều người thường chỉ rửa sạch thớt bằng nước lạnh rồi treo lên để ráo nước. Tuy nhiên, cách làm này không thể loại bỏ hết những vi khuẩn tích tụ trên thớt. Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn cần rửa thớt bằng nước ấm hoặc nước nóng, sau đó phơi khô ngoài nắng.
Ngoài ra, bạn nên tránh lạm dụng các chất tẩy rửa hóa học mà nên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để vệ sinh thớt như: giấm, chanh, muối...
Dùng một chiếc thớt quá lâu
Nhiều chị em nội trợ có thói quen chỉ thay vật dụng nhà bếp khi chúng đã hỏng. Tuy nhiên, thớt sử dụng quá lâu sẽ khiến mặt thớt có nhiều vết nứt, khi chế biến thực phẩm dễ dính lại tạo môi trường để vi khuẩn phát triển.
Chính vì vậy, bạn nên thay thớt sau khoảng 6 tháng sử dụng để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ gây bệnh cho cả gia đình.
Lưu ý, khi mua thớt, bạn nên chọn những sản phẩm có thương hiệu và nhãn mác rõ ràng để đảm bảo về chất lượng và xuất xứ sản phẩm. Tránh chọn những loại thớt có bề mặt phủ màu hoặc không có nguồn gốc.
Trên đây là những thói quen sai lầm khi sử dụng thớt bạn cần từ bỏ càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....