Ngày 22/8, Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã kiểm tra đột xuất phân xưởng DNTN sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Cận cảnh hàng tấn ớt ngâm trong hồ có kèm theo xác động vật.

 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận hồ chứa ớt của cơ sở này rộng hàng trăm m2. Hồ bằng bê tông bên trong chứa nước, ớt và muối. Dung dịch này có màu đen và có nhiều bọt trắng. Vệ sinh hồ nén ớt không đạt tiêu chuẩn. Khu vực xung quanh hồ bẩn, sủi bọt và có nhiều xác côn trùng như cào cào, ong, ruồi…. và cả phân động vật. Thùng phuy để nén ớt cáu bẩn, không được vệ sinh định kỳ.

Dùng cục bê tông và thùng để nén ớt xuống hồ ngâm.

Ông Võ Tấn Đạt, đại diện cơ sở, cho biết ớt được thu mua về bỏ vào hồ xi măng (sâu 3 mét), sau đó dùng vỉ tre phủ lên và dùng thùng phi nhựa (bên trong đổ bê tông) đè lên vỉ tre; ngoài ra, còn có các khối bê tông xi măng khác đè lên vỉ tre. Công đoạn tiếp theo là bơm nước muối pha sẵn vào để ngâm, ép cho ớt ra nước hết. Cứ 100 tấn ớt trái có thể cho ra trên dưới 40 tấn ớt ép khô.

Xác cào cào nổi lệnh bềnh và bọt váng trên dung dịch trong hồ ngâm ớt.

Đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu ớt muối sơ chế, ớt thành phẩm để gởi kiểm nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu và nấm mốc, đồng thời mời chủ cơ sở lên làm việc vào ngày 28/8.

Tấm liếp gỗ để dằn lên mặt hồ ngăn ớt nổi lên.

Trao đổi phóng viên báo Phụ Nữ Sức Khoẻ, đại diện Ban An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, bước đầu đại diện cơ sở cho biết hàng này dùng để... xuất khẩu. Trong khi cơ sở này mới chỉ đưa ra được giấy phép kinh doanh, còn chưa cung cấp được giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm. Ước tính có khoảng 20 tấn thành phẩm đang chờ bán ra thị trường.