Quan hệ không an toàn, thanh niên ở TP.HCM mắc giang mai
Vết loét lớn dần khi bệnh giang mai tiến triển đến giai đoạn II. Ảnh: BVCC. |
Anh T., 32 tuổi, nhân viên văn phòng, đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vì nổi nhiều ban đỏ ở lòng bàn tay kèm mệt mỏi kéo dài. Hơn một tháng trước, anh từng xuất hiện một vết loét nhỏ, không đau ở dương vật, tự lành sau vài ngày nên chủ quan.
Kết quả xét nghiệm tại Phòng khám Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục cho thấy anh mắc giang mai giai đoạn II, thời điểm bệnh dễ lây lan và bắt đầu ảnh hưởng đến toàn thân. Bệnh nhân cho biết từng có nhiều bạn tình nam và không sử dụng bao cao su khi quan hệ.
Theo các bác sĩ, đây không phải trường hợp hiếm. Giang mai đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).
Giang mai là bệnh nhiễm khuẩn mạn tính do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Bệnh tiến triển qua nhiều giai đoạn, có thể âm thầm kéo dài nhiều năm và đôi khi không biểu hiện triệu chứng rõ rệt.
Những người có nguy cơ cao gồm nam quan hệ đồng giới, người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không dùng bao cao su, từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hoặc sống chung với HIV.
Ở giai đoạn đầu, giang mai thường chỉ gây một vết loét nhỏ, không đau ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng, dễ bị bỏ qua. Sang giai đoạn hai, bệnh có thể xuất hiện ban đỏ, sưng hạch, mệt mỏi, rụng tóc, dễ nhầm với bệnh da liễu.
Nếu không điều trị, giang mai tiến triển thành dạng tiềm ẩn, ác tính, hoặc tấn công thần kinh và tim mạch, gây liệt, mù, sa sút trí tuệ, thậm chí không qua khỏi.
Phụ nữ mang thai mắc giang mai có thể truyền bệnh cho thai nhi, gây giang mai bẩm sinh, dị tật hoặc thai chết lưu.
Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 26 tuổi, bị tổn thương nốt sẩn và loét toàn thân. Kết quả xét nghiệm xác định người này mắc giang mai ác tính và đồng nhiễm HIV.
Thu hồi toàn quốc, tiêu hủy một loại dưỡng thể Nivea
Sản phẩm Nivea Extra Bright Night Nourish bị thu hồi trên toàn quốc do công thức thực tế không trùng...
Bệnh tay chân miệng ở TP.HCM tăng gần gấp đôi, 3 ca đã không qua khỏi
TP.HCM ghi nhận số ca tay chân miệng tăng gần gấp đôi, vượt ngưỡng cảnh báo và đã có 3...
Bộ Y tế thu hồi triệt để lô thuốc giảm đau, kháng viêm
Bộ Y tế ra quyết định thu hồi lô thuốc Aclon do không đạt tiêu chuẩn về độ đồng đều...
Chân dung 'người hùng' bắc thang cứu 7 người trong vụ cháy ở Hà Nội
Theo một clip được chia sẻ trên mạng xã hội, bất chấp khói đen dày đặc, 2 người đàn ông...