Nước lọc và trà, loại nào nên uống hàng ngày để khỏe mạnh, chống lão hóa tốt?
Lợi ích của việc uống nước và trà thường xuyên
Uống nước lọc
Nước lọc không chứa đường, caffeine, chất màu và các chất phụ gia khác nên phù hợp với mọi đối tượng và các thể trạng khác nhau, đồng thời là thức uống lý tưởng. Uống đủ nước hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe làn da, bảo vệ mạch máu và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Uống trà
Trà rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như polyphenol trong trà, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, trà còn chứa caffeine, có thể giúp bạn sảng khoái tinh thần.
Mặc dù trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi uống trà, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để đưa ra lựa chọn chế độ ăn uống sáng suốt.
Phụ nữ trong thời kỳ đặc biệt
Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, đang mang thai hoặc đang cho con bú, uống một lượng lớn trà đặc trong thời gian dài có thể cản trở quá trình hấp thu sắt và dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Uống quá nhiều caffeine cũng có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Một số người có thể cảm thấy khó chịu vì caffeine trong trà gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa và thúc đẩy tiết axit dạ dày, khiến tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn.
Người say rượu
Uống trà đặc sau khi say sẽ làm tăng gánh nặng cho tim , đồng thời trà sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết nước tiểu, có thể khiến acetaldehyde độc hại trong cơ thể bị đào thải trước khi phân hủy, gây kích ứng cho thận.
Người đang dùng một số loại thuốc
Polyphenol trong trà có thể dễ dàng phản ứng và kết tủa các thuốc kim loại, do đó, bạn nên tránh uống trà đậm khi dùng các thuốc có chứa thành phần kim loại (như thuốc bổ sung canxi, thuốc bổ máu sắt, thuốc có chứa nhôm, thuốc bổ sung coban, thuốc bổ bạc, v.v.).
Ngoài ra, không nên uống trà đặc khi dùng thuốc an thần, thuốc chống ho hoặc chế phẩm enzyme . Một số loại thuốc thảo dược như cây ma hoàng, cây uncaria, cây coptis, v.v., không nên trộn với trà, không nên uống trà trong vòng 1 đến 2 giờ sau khi uống thuốc.
Uống trà thay nước lọc có tốt không?
Trà rất giàu polyphenol có lợi trong trà, nhưng nó cũng chứa caffeine và axit oxalic, có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể nếu tiêu thụ quá mức.
Cụ thể, lượng caffeine hàng ngày của mọi người nên được kiểm soát trong khoảng 400 mg. Một tách trà (khoảng 150 ml) thường chứa 40-70 mg caffeine, trà được pha nhiều lần có thể có hàm lượng caffeine cao hơn.
Uống một lượng lớn trà mỗi ngày hoặc thay thế hoàn toàn nước bằng trà có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine , điều này không chỉ gây bất lợi cho bệnh nhân cao huyết áp mà còn có thể gây ra các triệu chứng như nhịp tim nhanh và đánh trống ngực.
Ngoài ra, uống quá nhiều axit oxalic còn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây khó chịu cho dạ dày.
Sẽ không tốt nếu thay thế hoàn toàn nước bằng trà hoặc uống lá trà suốt cả ngày. Nói chung, mỗi ngày uống 2-3 tách trà nhẹ sẽ thích hợp hơn , đồng thời đảm bảo duy trì lượng nước đầy đủ để duy trì sự cân bằng nước của cơ thể.
Cách uống nước, trà giúp khỏe mạnh
Dù uống trà hay uống nước đun sôi, bạn cần chú ý 4 điểm sau:
Chủ động uống nước
Đừng đợi đến khi khát mới uống nước, vì khát thực chất là dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang bị mất nước. Khi cơ thể mất nhiều nước hơn sẽ kèm theo các triệu chứng như nước tiểu sẫm màu hơn, da khô, nứt miệng, khàn giọng và suy nhược toàn thân. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tích cực bổ sung nước sau mỗi 30 phút.
Uống từ từ
Ngay cả khi khát, bạn cũng không nên uống nước từng ngụm lớn. Uống một lượng lớn nước quá nhanh sẽ khiến nước nhanh chóng đi vào máu, từ đó làm loãng máu, làm tăng nhu cầu oxy của tim và tăng gánh nặng cho tim.
Vì vậy, cách uống đúng là uống chậm rãi từng ngụm nhỏ, đặc biệt với những người có vấn đề về tim mạch, mạch máu não thì nên uống nước thành từng ngụm nhỏ nhiều lần.
Tránh quá nóng
Nước quá nóng (trên 65°C) có thể làm bỏng niêm mạc thực quản, nếu kéo dài sẽ gây tổn thương nhiều lần và phải chữa niêm mạc thực quản, có thể dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí là ung thư.
Chọn loại trà phù hợp
Các mùa khác nhau thích hợp cho các loại trà khác nhau. Ví dụ như trà xanh thích hợp uống vào mùa xuân, vì dương khí phát triển vào thời điểm này giúp thanh lọc gan; trà đen thích hợp uống vào mùa hè, vì thời tiết nóng nực, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn...
Việc lựa chọn những loại trà phù hợp theo mùa có thể giúp cơ thể bạn cân đối và khỏe mạnh.
Trà tuy ngon và tốt cho sức khỏe nhưng phải uống đúng cách. Tốt nhất nên uống lượng trà ở mức cho phép (2-3 tách trà) hàng ngày.
Trà có tác dụng lợi tiểu, do đó khi uống trà thường xuyên chúng ta cần chú ý uống nước bổ sung, như thế chúng ta không chỉ thưởng thức được trà ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất...
Không chỉ được biết đến là loại rau gia vị khá tươi tốt vào mùa đông, rau thì là còn...
Không phải cam, đây chính là những loại quả cung cấp gấp đôi vitamin C mà bạn nên ăn hàng...
Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể đừng chỉ mãi ăn cam mà hãy ăn nhiều hơn...
Cách làm nem chay đón ngày Tết
Nem rán là món ăn truyền thống thường thấy trong mâm cỗ ngày lễ tết, cỗ bàn hay trong những...
Cách làm gỏi xoài xanh bao tử heo ngon giòn cho ngày cuối tuần
Cuối tuần thảnh thơi, cùng nhau thực hiện cách làm gỏi bao tử heo để mọi người cùng thưởng thức!