Nữ vũ công bị biến chứng nặng vì 'nghiện' làm đẹp
Cô gái ở Quảng Ninh, làm nghề vũ công, thường xuyên tiêm filler để trẻ hóa gương mặt, tần suất vài tháng hoặc mỗi năm một lần tiêm mới hoặc "tiêm dặm". Mọi vị trí trên mặt như thái dương, trán, cằm, mũi, môi, má... đều đã được tiêm chất làm đầy.
Gần đây nhất, sau 10 ngày "tiêm dặm" filler ở má, chị thấy khối tiêm sưng to dần, nóng, đỏ, đau, đến khi khối mềm, chảy, tiết dịch lõng bõng, chị mới đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) khám.
Ngày 31/8, thạc sĩ, bác sĩ Lưu Phương Lan, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình của bệnh viện, cho biết bệnh nhân vào viện cách đây 2 tuần, chẩn đoán bị áp xe má, nhiễm trùng.
Các bác sĩ đã phẫu thuật chích rạch áp xe, nhiều dịch mủ chứa chất làm đầy được nạo bỏ, lấy ra; sau đó khâu đóng hoặc tái tạo. Bệnh nhân cũng được hỗ trợ tâm lý. Quá trình điều trị kéo dài 2 tuần, bệnh nhân vừa được ra viện đầu tuần. Tuy nhiên, theo bác sĩ Lan, bệnh nhân vẫn có thể có di chứng thể chất hoặc tinh thần.
Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân biến chứng thẩm mỹ, đặc biệt do tiêm filler trên mông, ngực, bụng, mặt. Theo các thầy thuốc, bệnh nhân bị nhiễm trùng do quá trình tiêm filler đã vi phạm các kỹ thuật vô trùng, sử dụng sản phẩm filler không an toàn, thực hiện bởi những người không có chuyên môn y tế.
Thông thường, vi khuẩn nuôi cấy được là tụ cầu vàng, E.Coli, riêng trường hợp ca bệnh này là Klebsiella. Trong nhiễm trùng filler muộn hơn, khuẩn Mycobacteria thường được phát hiện.
Tiêm filler, chất làm đầy, là một trong những thủ thuật được thực hiện phổ biến nhất trong da liễu thẩm mỹ. Để đảm bảo an toàn khi tiêm filler làm đẹp, bác sĩ lưu ý cần sử dụng sản phẩm filler đảm bảo chất lượng, được chứng nhận bởi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).
Hiện FDA đã phê duyệt nhiều loại chất làm đầy khác nhau, mỗi loại có thành phần, cách tiêm, thời gian tác dụng riêng biệt, trong đó HA (acid hyaluronic) là loại filler được sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là CaHa, PLLA, PMMA...
Người thực hiện tiêm filler cần hiểu rõ cấu trúc giải phẫu, có kiến thức chuyên môn quy trình thực hiện, đến phát hiện và xử trí biến chứng để đảm bảo mang lại kết quả thẩm mỹ an toàn tối ưu.
Trước khi tiêm, khách hàng cần được thảo luận về hiệu quả, tác dụng mong muốn, độ bền cũng như rủi ro tiềm ẩn để không bị lợi dụng hoặc lạm dụng tiêm các chất làm đầy.
Filler là chất lạ đối với cơ thể. Các loại filler được FDA cấp phép vẫn có với tỉ lệ biến chứng thấp, phần lớn ở mức độ nhẹ như bầm tím, ban đỏ, nóng rát tại chỗ... Nếu bị lợi dụng hoặc thực hiện bởi người thiếu chuyên môn tiêm filler thì có thể gặp những biến chứng khó lường: nhiễm trùng, áp xe, tắc mạch, hoại tử…
Văn khấn, lễ vật cúng Rằm tháng Bảy cần chuẩn bị như thế nào?
Rằm tháng Bảy từ lâu đã trở thành một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Đây không chỉ là thời điểm gắn với các nghi thức tín ngưỡng dân gian mà còn là dịp để mỗi gia đình tưởng nhớ tổ tiên, thực hành đạo hiếu, tri ân những người đã khuất và hướng con người đến những giá trị thiện lành.
Hải Phòng tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng 81 năm Cách mạng Tháng Tám
Ngày 18/8, tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông (phường Lê Thanh Nghị), Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm TP Hải Phòng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2026).
Hương Tràm, Hòa Minzy, Tùng Dương cùng gần 20 nghệ sĩ sẵn sàng bùng nổ tại Concert "Tổ quốc trong...
Concert nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2026 chính thức công bố dàn line-up khủng quy tụ dàn sao như Hương Tràm, Hòa Minzy, Tùng Dương cùng gần 20 nghệ sĩ tên tuổi. Mang đến không gian âm nhạc hoành tráng tại Vạn Phúc City (TP.HCM), chương trình hứa hẹn kết nối các thế hệ khán giả qua những giai điệu tự hào và màn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ vào tối 23/8 tới.
Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt kéo dài, người phụ nữ 35 tuổi bất ngờ phát hiện mắc bạch cầu...
Một phụ nữ 35 tuổi nhập viện vì hoa mắt, chóng mặt, da xanh xao và sốt nhẹ trong những ngày "đèn đỏ", kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp.