Những thực phẩm ít calo nhưng đầy dinh dưỡng, ăn vào vừa giữ dáng lại bổ toàn thân
Mặc dù không có bằng chứng nào chứng minh rằng thực phẩm có "hàm lượng calo tiêu cực" tức là lượng calo để tiêu thụ một loại thực phẩm còn nhiều hơn lượng calo của chính thực phẩm đó.
Tuy nhiên nếu bạn đang cố gắng giảm tổng lượng calo, ăn những thực phẩm ít calo cũng là gợi ý tốt. Nếu bạn lo lắng về việc ăn thực phẩm ít calo có đảm bảo đủ dinh dưỡng hay không, dưới đây là những thực phẩm dù có lượng calo cực thấp nhưng dinh dưỡng, vitamin không hề ít.
Nhờ đó bạn vừa có thể đạt được mục tiêu giảm cân lại vẫn duy trì được sức khỏe tốt.
Thực phẩm ít calo: Rau củ quả
Dưới đây là danh sách các loại rau phổ biến cung cấp ít hơn 60 calo cho mỗi khẩu phần một cốc:
1. Măng tây
Tất cả các loại măng tây đều tốt cho sức khỏe, nhưng măng tây tím có các hợp chất gọi là anthocyanins có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Một cốc (134 gam) măng tây chỉ có 27 calo và cũng giàu vitamin K và folate, cung cấp lần lượt 70% và 17% DV (nhu cầu hàng ngày).
2. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Nó là một thành viên của họ rau cải và có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Bông cải xanh đặc biệt chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi, mangan và kali
Một cốc (91 gram) súp lơ xanh chỉ có 31 calo và hơn 100% lượng vitamin C mà hầu hết mọi người cần mỗi ngày.
3. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau có lá màu xanh hoặc tím. Nó là một thành phần phổ biến trong món ăn nhẹ và salad. Bắp cải lên men được gọi là dưa cải bắp. Nó rất ít calo và chỉ chứa 22 calo mỗi cốc (89 gram).
4. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng có liên quan đến súp lơ xanh và cải xoăn, và mặc dù nó không có sắc tố xanh đậm như các loại rau họ cải khác, nhưng nó vẫn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Một cốc (100 gram) súp lơ có 25 calo và chỉ 5 gram carbs.
5. Cần tây
Cần tây là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, được nhiều người biết đến. Cần tây chứa chất xơ, canxi, kali, vitamin C và ít calo. Thân cây cần tây chứa chất xơ không hòa tan có thể không tiêu hóa được trong cơ thể bạn, do đó không chứa calo.
Cần tây cũng có hàm lượng nước cao nên ít calo tự nhiên. Chỉ có 18 calo trong một cốc (110 gram) cần tây cắt nhỏ.
6. Dưa chuột
Dưa chuột chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và tannin, ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do có hại và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Dưa chuột có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều nước và một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Ăn dưa chuột với vỏ cung cấp lượng chất dinh dưỡng tối đa. Vì dưa chuột chủ yếu là nước nên chúng rất ít calo - một cốc (120 gram) chỉ có 16 calo.
7. Cải xoăn
Cải xoăn vô cùng bổ dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C và canxi. Nó cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời và chứa các chất chống oxy hóa có lợi.
Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K dồi dào nhất trên thế giới. Một cốc (67 gram) có gần gấp bảy lần lượng vitamin K mà một người bình thường cần mỗi ngày và chỉ có 34 calo.
8. Hành tây
Hành tây là một loại rau rất phổ biến. Hành tây chứa một lượng lớn vitamin C, folate, vitamin B6 và kali, mang lại một số lợi ích. Tất cả các loại hành đều có rất ít calo - một củ hành trung bình (110 gram) có khoảng 44 calo.
9. Củ cải
Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do - DNA bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.
Củ cải có một số chất dinh dưỡng có lợi và chỉ có 19 calo mỗi cốc (116 gram).
10. Rau bina
Rau bina là một loại rau lá xanh khác chứa nhiều vitamin và khoáng chất và rất ít calo. Nó chứa nhiều vitamin K, vitamin A và folate và có nhiều protein hơn một số loại rau lá khác.
Một chén (30 gram) rau bina chỉ có 7 calo.
11. Cà chua
Cà chua rất bổ dưỡng và chứa một hợp chất có lợi gọi là lycopene. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể bảo vệ chống lại ung thư, viêm nhiễm và bệnh tim. Cà chua chứa vitamin A và C, nhiều vitamin B, và một số khoáng chất. Thêm vào đó, chúng giàu chất xơ và hoàn toàn thân thiện với chế độ ăn uống.
Một cốc (149 gram) cà chua bi có 27 calo.
12. Táo
Táo là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những loại trái cây phổ biến. Vì cơ thể bạn phải đốt cháy năng lượng để tiêu hóa táo nên lượng calo thực mà loại quả này cung cấp có lẽ ít hơn so với báo cáo. Một cốc (125 gram) lát táo có 57 calo và gần 3 gram chất xơ.
13. Chanh
Nước ép và vỏ của chanh được sử dụng rộng rãi để tạo hương vị cho nước, nước xốt salad và đồ uống có cồn. Một ounce chất lỏng (30 gam) chanh hoặc nước cốt chanh chỉ có 8 calo
Thực phẩm ít calo: Protein
Kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn cũng cần bao gồm một số protein nạc. Protein cung cấp các axit amin được sử dụng như các khối xây dựng cho tất cả các tế bào trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn protein giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, điều này có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.
Các thực phẩm dưới đây có lượng calo dưới 100 có chứa nguồn protein tốt (nếu chúng được hấp, nướng hoặc nướng với ít hoặc không có chất béo hoặc tẩm bột) bao gồm:
1. Ức gà
Thịt ức gà nạc không có da là một nguồn protein tuyệt vời, đồng thời cung cấp niacin, selen và vitamin B-12. 1/3 ounce (9,4 gram) thịt ức gà có khoảng 100 calo trước khi nó được nấu chín. Giữ thịt gà của bạn ít calo bằng cách kết hợp nó với các nguyên liệu lành mạnh khác.
2. Cá tuyết
Cá tuyết có hương vị nhẹ nhàng so với các loại cá biển nhiều dầu hơn như cá hồi và cá ngừ và nó cũng có hàm lượng calo thấp hơn. 1/3 ounce (9,4 gram) cá tuyết nấu chín có khoảng 90 calo (được nướng chứ không phải chiên giòn). Cá tuyết cũng chứa nhiều vitamin B-12, niacin, selen và protein.
3. Tôm
Tôm chứa selen, niacin, vitamin B6, vitamin B12, protein, đồng, choline và kẽm. Chúng cũng rất ít calo, với 4 con tôm lớn nấu chín (hấp hoặc luộc) có khoảng 26 calo.
Thực phẩm ít calo: Đồ uống
Cà phê, trà thảo mộc, nước lọc
Một số đồ uống rất ít calo, đặc biệt là khi bạn không thêm bất cứ thứ gì vào chúng. Chọn những đồ uống này thay vì đồ uống có thêm đường, kem hoặc nước trái cây có thể giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...