Ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp ở phụ nữ, đứng hàng thứ 2 sau ung thư vú. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong.

Ung thư cổ tử cung thường rất khó phát hiện ở những giai đoạn đầu bởi triệu chứng của nó lại giống với các bệnh phụ khoa thông thường.

Nhóm phụ nữ dễ mắc phải

- Những phụ nữ có quan hệ tình dục từ khi còn rất trẻ, lập gia đình sớm hoặc quan hệ tình dục với nhiều người

- Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thường không có đối kháng progesterone, do đó sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung

- Những người xuất huyết tử cung trong thời gian dài, đặc biệt khi đã mãn kinh 

- Bệnh nhân có tiền sử tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên khác thường kéo dẫn đến tình trạng buồng trứng đa nang, nồng độ estrogen tăng cao, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung

- Thuốc lá là tác nhân của nhiều loại bệnh ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Phụ nữ có thói quen hút thuốc lá sẽ làm phá hủy các tế bào lành

- Những phụ nữ tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh giang mai, bệnh lậu,... sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hơn những người khác.

Loại bỏ lo lắng bằng những phương pháp sau 

Nếu bạn là một trong số nhóm người trên, không cần phải quá lo lắng, hãy cải thiện chế độ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn nhiều hoa quả, gừng, nghệ, chuối, trà xanh... đây cũng là những thực phẩm hỗ trợ chống ung thư rất hiệu quả. 

Giữ tinh thần lạc quan, tránh stress để nâng cao chất lượng cuộc sống. Thường xuyên vận động thể dục thể thao để nâng cao thể trạng. Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô ráo đặc biệt là thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục...

Thường xuyên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến đường sinh dục, đặc biệt là những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Thực phẩm lành mạnh để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Bắp cải. 

Súp lơ xanh (bông cải xanh) và súp lơ trắng. 

Quả bơ 

Quả mâm xôi, quả việt quất.

Cà rốt. 

Sô cô la. 

Cà chua. 

Dầu ô liu.