Người vợ nhanh trí đã cứu chồng thoát mẻ lưới lừa đảo được giăng kỹ lưỡng
Ngày 2/11, Công an xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, vừa ngăn chặn kịp thời một vụ lừa đảo qua mạng và điện thoại để chuyển cho người tự xưng là công an đang điều tra án ma túy.
Trước đó, sáng ngày 1/11, bà Th. (trú xóm Liên Sơn, xã Thanh Liên) đi chợ về, không thấy chồng nên gọi điện thoại tìm. Qua điện thoại, ông T. (62 tuổi, chồng bà Th.) cho biết đang đi "gửi tiền tiết kiệm cho công an để chứng minh không liên quan đến tội phạm ma túy".
Nghi ngờ chồng mình bị lừa, bà Th. gọi điện báo Công an xã Thanh Liên nhờ hỗ trợ.
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Thanh Liên cho biết, nhận được tin báo, đơn vị liên lạc với ông T. thông báo ngắn gọn về việc ông đang bị nhóm đối tượng lừa tiền, đề nghị quay lại trụ sở công an xã để được hỗ trợ. Rất may ông T. đang di chuyển trên đường, chưa đến ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền.
"Khi có mặt tại trụ sở, đối tượng mặc trang phục công an vẫn tiếp tục gọi video vào số zalo của ông T. giục chuyển tiền. Phát hiện công an cầm máy ông T., đối tượng liền ngắt và chặn liên lạc", Thiếu tá Cường cho biết thêm.
Theo trình bày của ông T., (62 tuổi, ngụ xã Thanh Liên), đối tượng yêu cầu ông T. cung cấp số căn cước công dân và dò hỏi xem người đàn ông này có tiền tiết kiệm không. Ông T. thật thà cho biết bản thân có 3 sổ tiết kiệm, tổng số tiền 290 triệu đồng.
Sau đó, ông T. nhận được cuộc gọi video qua zalo. Trong video là một người mặc trang phục công an, xưng là cán bộ điều tra Công an thành phố Đà Nẵng. Người này cho biết, kiểm tra thông tin của ông T. cho thấy có liên quan đến một tài khoản ngân hàng ở Đà Nẵng có số tiền rất lớn đang bị nghi liên quan đến tội phạm ma túy.
Nghi can lừa đảo này sau đó kết nối với một người khác, xưng kiểm sát viên của Viện KSND TP.Đà Nẵng, yêu cầu ông T. chuyển toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm sang một tài khoản chỉ định để điều tra. Người này nói nếu ông không liên quan đến đường dây ma túy sẽ được trả lại tiền, nếu ông không chuyển tiền thì sẽ bị bắt giữ.
Lo sợ, ông T. lập tức đến ngân hàng để chuyển tiền tiết kiệm sang tài khoản do nhóm tội phạm này gửi đến.
"Thời gian qua, công an xã liên tục khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo qua mạng trên trang Fanpage Công an xã Thanh Liên, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã và phát thông báo về tận các xóm. Các xóm tổ chức nhiều cuộc họp, in thông báo của công an xã phát về tận các tổ tự quản để phổ biến thủ đoạn lừa đảo, tuyên truyền người dân cảnh giác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dân thiếu cảnh giác, dẫn tới trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trên mạng xã hội", Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết.
Cứu cụ bà 79 tuổi sau cú tấn công kinh hoàng của chó dữ
Bị chó dữ tấn công, cụ bà 79 tuổi đối mặt nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại. Các bác sĩ...
Thấy dấu hiệu lạ đi khám, cô giáo 29 tuổi mất chức năng thận
Chỉ đau lưng âm ỉ và bỏ lỡ lịch tái khám, nữ giáo viên 29 tuổi mất gần như toàn...
Sản phụ sinh bé trai nặng 3,5 kg trên ôtô
Dù còn một tuần nữa mới đến ngày dự sinh, một sản phụ ở Ninh Bình bất ngờ chuyển dạ...
Bệnh nhân ở TP.HCM được cứu nhờ phát hiện 'bom hẹn giờ' trong bụng
Đau bụng dữ dội sau nhiều ngày chỉ nghĩ bị rối loạn tiêu hóa, bệnh nhân 67 tuổi nhập viện...