Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Chiều 30/5, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân nam (34 tuổi, trú tại thành phố Cao Bằng) đến điều trị do dị ứng ve sầu.

Người nhà kể lại sau bữa tối ăn nhộng ve, bệnh nhân có hiện tượng mệt mỏi, đau quặn bụng, đại tiện phân lỏng, tức ngực, khó thở kèm nôn nhiều nên được đưa đến bệnh viện. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sốc phản vệ độ 2 do ăn nhộng ve.

Đến mùa ve sầu, nhiều người thường tìm loài vật này về làm thức ăn hoặc món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người cơ địa dị ứng hoặc ăn phải ve sầu có ký sinh trùng sẽ có nguy cơ dẫn đến ngộ độc.

Các bác sĩ cho biết một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, đó là trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

"Những người có cơ địa dị ứng với thức ăn (đặc biệt là dị ứng hải sản) cần cẩn trọng khi ăn ve sầu. Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời", bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng khuyến cáo.