Nghiên cứu mới chỉ ra béo phì là nguyên nhân chính gây ra thai chết lưu, đặc biệt là ở những tháng cuối thai kỳ
Một nghiên cứu quan trọng được thực hiện ở Canada chỉ ra rằng béo phì là yếu tố nguy cơ dẫn đến thai chết lưu, đặc biệt khi thai kỳ đủ tháng.
Kết quả được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ), đề xuất rằng việc chọn ngày sinh sớm hơn có thể làm giảm nguy cơ thai chết lưu đối với những người béo phì khi mang thai.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Better Outcomes Registry and Network về 681.178 ca sinh đơn, 1.956 trong số đó là thai chết lưu ở Ontario, Canada từ năm 2012 đến năm 2018.
Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ thai chết lưu khác như tiểu đường và huyết áp cao, họ phát hiện ra rằng những người béo phì loại I - với chỉ số khối cơ thể (BMI) 30-34,9 kg/m2 (kg/m2) - có nguy cơ thai chết lưu gấp đôi so với những người có BMI bình thường (18,5-24,9 kg/m2) vào tuần thai 39.
Các nhà nghiên cứu cho biết, đối với những người béo phì loại II và III (BMI 35-39,9 kg/m2 và BMI 40 kg/m2 trở lên), nguy cơ thai chết lưu ở tuần thứ 36 cao gấp 2 đến 2,5 lần so với những người có BMI bình thường.
Họ cho biết, nguy cơ này liên quan đến việc tăng chỉ số BMI, thước đo lượng mỡ trong cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng, còn tăng hơn nữa theo tuổi thai, với nguy cơ tăng gấp bốn lần ở tuần thứ 40.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...