Trái ngược với không khí vắng lặng ở thành phố thì thời điểm này về các làng quê, đâu đâu cũng sẽ bắt gặp cảnh nhiều gia đình "đụng" lợn để gói bánh chưng, giã giò ăn Tết độc lập 30/4. Chính bởi thế, không khí ngày nghỉ lễ 30/4 cũng trở nên rộn ràng ở mọi con ngõ nhỏ. Đâu đâu cũng thấy những gia đình quây quần đông người. Bởi chẳng mấy khi có kỳ nghỉ lễ kéo dài đến 5 ngày.

Với gia đình chị Hậu Nguyễn ở Yên Bái cũng vậy. Ngay từ chiều thứ 6 sau khi kết thúc 1 tuần làm việc, vợ chồng chị đã vội thu xếp đưa con từ Hà Nội về quê thăm bố mẹ, họ hàng. Thấy các con về quê, ngay từ sáng sớm, bố mẹ chị đã đụng lợn với những anh chị họ gần đó.

Rộn ràng liên hoan ngày 30/4. Ảnh: Minh Anh

Ngay từ sáng sớm cuối tuần, những người chung lợn đã tụ tập tại nhà chị. Sau đó, họ cùng phân chia mỗi người mỗi việc. Người được phân công đứng ra đun nước, người phân công mổ lợn. Người được phân chia phần theo mọi người đăng ký cho vào túi.

Sau khi đã ngả được thịt lợn ra thì cả nhà chia đều thành từng phần. Những người đặt chỉ việc đến lấy về cho vào tủ lạnh dùng dần trong dịp Tết Độc lập này. Thậm chí, nhà chị còn tranh thủ gói giò, làm bánh luôn bằng thịt lợn nhà nuôi vừa "đụng" xong.

“Về quê được ăn thịt lợn, gà vịt sạch thích mà ngon lắm. Những ngày này ở quê, không bữa nào là cả nhà không tụ tập ăn chung. Ai cũng nói cười rất vui vẻ. Về quê lần nào là thấy thoải mái và đầm ấm”, chị Hậu cho biết.

Người phụ nữ này cũng cho hay, không chỉ đụng lợn, nhiều gia đình ở quê cũng thường xuyên có phong trào chung nhau để mua thực phẩm khối lượng, giá trị lớn ăn liên hoan cùng người thân, bạn bè.

Gia đình nhà chị Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tranh thủ kỳ nghỉ dài về quê nội. Mỗi lần về quê, bố mẹ chị lại đôn đáo sang hàng xóm mua những gia cầm ngon như gà ngan, vịt và các hải sản tươi để thết đãi các con cháu. Thậm chí, ngày tụ tập đông người hơn, mẹ chị cũng "đụng" lợn để mọi người liên hoan và nấu nhiều món.

Mâm cơm ngày lễ. Ảnh: Minh Anh

“Thịt lợn, cỗ lòng sẽ được luộc thơm phức. Phần nước luộc để nấu cháo, ăn liên hoan ngay tại buổi thịt lợn. Về nhà ăn miếng lòng lợn cũng thấy thơm ngon, khác hẳn đồ ăn trên thành phố". Chị Nhung chia sẻ.

Mấy ngày nghỉ ở quê, với vợ chồng chị và các con thật sự là một dịp quây quần, sum tụ đông vui: “Không khí ăn Tết độc lập ở quê lúc nào cũng tưng bừng và háo hức. Cứ những dịp nghỉ dài, các anh chị em, hàng xóm lại cùng "đụng" lợn để liên hoan khiến mọi người xích lại gần nhau, đoàn kết với nhau hơn”.

Tính đến hôm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 còn 2 ngày nữa. Nhiều gia đình thành phố vẫn đang tranh thủ tận hưởng niềm vui ngay tại quê mình.