Nên ăn ít nhất 30g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày
Theo đó, những người ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm từ 15 đến 30% do các bệnh tim mạch và các nguyên nhân khác gây ra. Hơn nữa, họ cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn từ 16 đến 24%.
“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy, mọi người nên tập trung vào việc tăng cường tiêu thụ chất xơ và thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt”, Jim Mann, nhà nghiên cứu tại Đại học Otago nói.
Mann và các đồng nghiệp của ông cho rằng, tỷ lệ tử vong giảm là do tác động từ chất prebiotic có trong các thực phẩm giàu chất xơ. Prebiotic là chất xơ hòa tan. Do chúng không được thủy phân trong ruột non nên được gọi là chất xơ. Prebiotic có nguồn gốc từ thực vật bao gồm glucose và fructose liên kết với nhau.
Nhưng Prebiotic lại là nguồn thức ăn quan trọng cho probiotic (vi sinh vật có lợi sống trong đường ruột), giúp đảm bảo những vi khuẩn tốt này hoạt động ổn định, phát triển mạnh mẽ, do đó cải thiện hệ tiêu hóa, miễn dịch, tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng và các bệnh khác nhắm vào ruột.
Các nhà khoa học đã có được kết luận này khi phân tích từ 185 nghiên cứu với hơn 4.600 người tham gia. Họ đã đánh giá các trường hợp tử vong sớm do bệnh tim mạch vành, bệnh tim mạch và đột quỵ. Ngoài ra, họ cũng theo dõi những người mắc ung thư đại trực tràng và tiểu đường loại 2 với hàm lượng chất xơ tiêu thụ.
Ăn ít nhất 30 gram ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày là lời khuyên tốt nhất.
Cứ tăng 15g ngũ cốc nguyên hạt ăn mỗi ngày, tổng số ca tử vong và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng giảm từ 2-19%.
Ăn lòng đỏ trứng mỗi ngày, chuyện gì xảy ra?
Lòng đỏ trứng cũng có nhiều chất dinh dưỡng, protein trong trứng có giá trị sinh học cao và cả lòng trắng, lòng đỏ đều giúp hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp.
Lên thực đơn cho bữa sáng đừng nên bỏ qua 5 loại thực phẩm dinh dưỡng cao, có lợi cho...
Theo nhiều nghiên cứu, những thực phẩm dưới đây sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng nếu được ăn vào buổi sáng đấy.
4 loại cá cực bẩn mà người Việt Nam vẫn vô tư ăn mỗi ngày: Ít dinh dưỡng, chứa nhiều...
Nhiều bà nội trở vẫn vô tư mua những loại cá này khi đi chợ mà không biết rằng chúng 'cực bẩn', ăn thường xuyên rước bệnh vào người mà không hay.
Cách làm tóp mỡ da giòn, vàng rộm thơm ngon lại không bị hôi dầu
Tóp mỡ có màu vàng đẹp mắt, ăn vào giòn giòn, có bị béo béo của tóp mỡ và vị mặn mặn của muối. Cùng vào bếp làm ngay món ngon để cả nhà thưởng thức nhé.