Mổ khẩn cứu bé gái sinh non với dây rốn thắt nút hai chỗ
Ngày 16-12, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết vừa mổ khẩn cấp cứu một trường hợp thai nhi có biểu hiện suy thai khi chuyển dạ. Điều làm các bác sĩ bất ngờ là bé gái chào đời với dây rốn bị thắt 2 nút ở 2 chỗ.
Trước đó, sản phụ H.N.C (30 tuổi) mang thai lần thứ 3. Tiền sử hai lần sinh trước, sản phụ C. đều sinh bé không đủ tháng. Đến ngày 14-12, dù ngày dự sinh còn đến 5 tuần nhưng thấy thai máy ít và đau bụng, chị đã đến khám tại bệnh viện địa phương và được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành đặt máy ghi nhận tim thai và cơn gò tử cung cho sản phụ. Nhận thấy tình trạng thai suy, gặp nguy hiểm nên các bác sĩ đã quyết định mổ khẩn cho bệnh nhi.
Dù chào đời với tình trạng dây rốn thắt nút hai chỗ và sinh non tháng nhưng bé vẫn khóc to rõ. Hiện bé đang được các bác sĩ sơ sinh theo dõi sát sức khỏe do sinh non.
Theo các bác sĩ, dây rốn thắt nút chiếm tỉ lệ từ 0,3 đến 2% các trường hợp sinh. Một số yếu tố được ghi nhận làm tăng khả năng dây rốn thắt nút là dây rốn quá dài, thai nhi nhỏ, bé giới tính nam, sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, đa ối. Dây rốn thắt nút thường được hình thành trong khoảng từ 9 đến 12 tuần tuổi thai. Một vài trường hợp nút thắt xảy ra khi người phụ nữ vào giai đoạn chuyển dạ.
Thông thường, trong môi trường nước ối và trong dây rốn có chất thạch bảo vệ mạch máu nên dù có thắt nút, thai nhi cũng sẽ tránh bị đe dọa tính mạng vì gút này lỏng lẻo. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm hoi khác, có mối liên quan giữa dây rốn thắt nút và tử vong thai nhi. Nếu các mối nút thắt này siết chặt cộng với sự xoay trở của thai có khả năng sẽ làm cản trở máu cung cấp cho thai nhi, gây nguy hiểm tính mạng. Dây rốn thắt nút khó có thể phát hiện được trên siêu âm vì chỉ định siêu âm thai tìm kiếm các bất thường này không phải là một chỉ định thường quy.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...