Khoai lang giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả. Đây còn là một trong những thực phẩm giúp giảm cân nhanh chóng nếu sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, để chọn được khoai lang ngon ngọt thì không dễ dàng. Bài viết này sẽ mách bạn một vài mẹo hay giúp bạn chọn được những củ khoai lang ngon như ý.

Bài viết này sẽ mách bạn một vài mẹo hay giúp bạn chọn được những củ khoai lang ngon "hết sảy" - Ảnh minh họa: Internet

Mẹo hay chọn khoai lang ngon ngọt, ưng ý

Có nhiều loại khoai lang, mỗi loại đều có hương vị riêng. Tuy nhiên, dù là loại nào thì để chọn được khoai lang ngon, cần lưu ý những đặc điểm sau:

Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.

Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.

Nếu muốn mua khoai lang dẻo (khoai lang mật), nên chọn củ khoai lang màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật ngoài vỏ. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu vàng nhạt và chảy nhựa.

Một bí kíp nhỏ để lựa được khoai lang ngon, mua về luộc ăn ngay mà vẫn thấy ngọt, dẻo quánh là chọn củ thuôn dài, không bị rổ và bóp nhẹ thấy hơi mềm tay. Đây là những củ khoai ngon đã héo, khi luộc ăn rất ngọt và ngon khó cưỡng.

Khi mua khoai, không nên chọn củ bị rổ màu đen và quá mềm; đây là khoai đã hư hoặc bị hà (khoai sùng). Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.

Mẹo hay chọn khoai lang ngon ngọt, ai cũng ngợi khen - Ảnh minh họa: Internet

Bảo quản khoai lang sống

Nếu không biết cách bảo quản, khoai lang sẽ mọc mầm, khi ăn sẽ ảnh hướng xấu đến sức khỏe. Nhiều chị em thường bảo quản khoang lang trong tủ lạnh, tuy nhiên cách này khiến khoai nhanh hư và mất mùi vị.

Cách tốt nhất để bảo quản khoai lang là cho từng củ vào rổ rồi để nơi khô ráo, thoáng mát.

Gói bằng giấy báo cũng là một trong những cách bảo quản khoai được lâu. Cho từng củ khoai loang vào giấy báo rồi gói lại thật kỹ. Sau đó, cho khoai vào rổ rồi treo nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Ngoài ra, cũng có thể bảo quản khoai trong thùng giấy. Dùng dao hoặc vật nhọn đâm thủng vài lỗ trên thùng giấy cho thông hơi. Sau đó, lót một lớp giấy báo ở đáy thùng rồi xếp một lớp khoai lang vào. Tiếp tục lót một lớp giấy báo lên trên rồi lại xếp khoai lang. Cuối cùng, dùng một lớp giấy báo đặt lên mặt thùng rồi mang để nơi thoáng mát là được.

Cách tốt nhất để bảo quản khoai lang là cho từng củ vào rổ rồi để nơi khô ráo, thoáng mát - Ảnh minh họa: Internet