Mẹo hay bảo quản gừng cả tháng vẫn không hỏng chỉ với 1 nắm gạo
Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình. Ngoài việc dùng trong nấu nướng, bạn có thể dùng gừng để pha trà, làm mứt, làm kẹo với tác dụng làm ấm cơ thể, xua tan cảm lạnh.
Nhiều bà nội trợ sẽ gặp tình trạng gừng nhanh thối hỏng hoặc để qua vài hôm là gừng mọc mầm, teo lại. Nếu gặp trường hợp này bạn nên nhanh trí áp dụng những mẹo bảo quản gừng dưới đây nhé!
Bảo quản gừng bằng gạo
Để bảo quản gừng lâu dài mà không bị hư hỏng, bạn có thể sử dụng gạo. Đặt gừng vào một bình, sau đó rắc gạo lên xung quanh và đậy kín nắp. Để bình ở nơi khô ráo. Phương pháp này giúp giữ cho gừng không bị ẩm ướt hoặc hư hỏng.
Bảo quản gừng bằng cát
Nếu có cát, bạn có thể dùng nó để bảo quản gừng. Cát giúp giảm lưu thông không khí và hút ẩm, làm gừng lâu bị hỏng. Đổ cát vào thùng, sau đó đặt gừng vào trong. Phương pháp này đơn giản và hiệu quả, giúp bảo quản gừng lâu dài.
Bảo quản gừng trong tủ lạnh
Một cách khác để bảo quản gừng là cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để gừng trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh. Hãy thái gừng thành từng lát hoặc cắt nhỏ, cho vào hộp kín và đặt trong ngăn đá. Phương pháp này giúp gừng giữ được chất lượng trong vòng nửa năm.
Ngoài 3 mẹo này bạn cũng có thể bảo quản gừng được tươi lâu bằng 3 cách cơ bản dưới đây:
- Ướp gừng
Đập cho gừng nát rồi cho gừng vào một hũ lớn, thêm một ít muối ăn, nước cốt chanh, đường và đậy nắp kín để vào tủ lạnh. Khi nào cần sử dụng gừng thì lấy ra dùng, gừng vẫn có vị nồng ấm như lúc ban đầu nhé.
- Nghiền thành bột
Trước khi nghiền gừng thành bột, bạn cần phơi hay sấy khô gừng trong khoảng 1 tuần rồi nghiền gừng ra bột đặt vào hũ đựng có nắp, đậy thật kín và dùng từ từ. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng gừng lâu đến cả năm đấy.
- Ngâm gừng
Gừng gọt vỏ, ngâm trong giấm ăn khoảng 3 tuần, sau đó bạn có thể lấy cả gừng và nước giấm ngâm gừng để sử dụng dần dần. Độ ngon và các dưỡng chất có trong gừng vẫn rất dồi dào nhé.
Quá đơn giản để có thể bảo quản loại gia vị quen thuộc của nhà bếp, hãy áp dụng ngay nhé!
Không bảo quản trong tủ lạnh, bánh chưng có 'tuổi thọ' bao lâu?
Bánh chưng sau khi luộc chín, nếu đảm bảo vệ sinh từ khâu gói tới khi nấu chín, sẽ để được 3 - 5 ngày ở nhiệt độ thường.
Yến mạch và hạt chia: Món ngon đánh bại mỡ thừa cực hiệu quả
Trong hạt chia chứa nhiều chất xơ, protein và khoáng chất, là thực phẩm rất phù hợp nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân, nhất là mỡ thừa vùng bụng, đùi khó loại bỏ. Sử dụng yến mạch kết hợp với hạt chia sẽ kích thích cơ thể đốt cháy mỡ dự trữ chuyển hóa thành năng lượng hoạt động, từ đó giúp giảm cân và giảm mỡ.
Những món ăn hấp dẫn từ hoa thiên lý
Hoa thiên lý là một loài hoa phổ biến ở Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ngon. Để biết được hoa thiên lý nấu gì ngon, hãy đọc bài viết sau.
4 loại thực phẩm này trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh
Tỏi, hành tây, gạo và gừng là 4 loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì có thể nó độc hại hơn.