Mách bạn cách nấu canh ngao chua cực ngon ăn một lần nhớ mãi
Ngao vốn đã quá quen thuộc với chị em khi trở thành nguyên liệu chính trong các món hấp sả, hấp thái, hấp gừng phổ biến. Trong bữa cơm nhà hôm nay, chị em hãy thử vào bếp và học ngay cách nấu canh ngao chua. Đảm bảo, hương vị cùng cách thức chế biến mới lạ này sẽ khiến các thành viên trong nhà xuýt xoa mãi không thôi.
Hàm lượng dinh dưỡng của ngao
Ngao được đánh giá là loại thực phẩm rất giàu sắt, thậm chí hơn cả thịt bò. Lượng sắt có trong 85g ngao đã nấu chín (tương đương 90 con ngao nhỏ) là 24mg, nhiều hơn mức khuyến nghị dinh dưỡng hàng ngày cho người trưởng thành. Với những người thiếu máu, đây là thực phẩm rất nên có trong thực đơn mỗi ngày.
Ngoài chứa hàm lượng sắt dồi dào, ngao còn có nhiều axit béo omega-3, protein có tác dụng đảm bảo hoạt động tối ưu của tim mạch, cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển bình thường.
Về lượng cholesterol có trong ngao, chúng được đánh giá ở mức hợp lý với số lượng chất béo và chất béo bão hòa thấp. Vì vậy, những người có cholesterol cao vẫn ăn được ngao một cách bình thường, miễn là đảm bảo đủ số lượng vừa phải.
Chọn ngao như thế nào cho ngon?
Những con ngao còn tươi ngon có đặc điểm vỏ cứng, ngậm chặt miệng, khi cầm khá nặng tay. Trong trường hợp thấy ngao há miệng, chị em thử dùng tay chạm vào xem chúng có phản ứng ngậm lại hay không. Nếu có, chứng tỏ ngao còn sống, mua về chế biến sẽ rất tươi ngon.
Cách nấu canh ngao chua
Nguyên liệu
1kg ngao
1/2 trái dứa (thơm, khóm)
2 trái cà chua
2-3 trái sấu
Rau răm
Hành lá
Tỏi
Hành tím
Ớt
Tiêu
Cách chế biến
Đầu tiên, xắt dứa thành miếng nhỏ vừa ăn, bổ múi cau cà chua, thái mỏng hành. Về phần rau răm, hành lá, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ngao sau khi mua về ngâm trong nước vo gạo pha muối từ 3 - 4 tiếng rồi rửa qua nước sạch nhiều lần để chúng nhả hết cát.
Tiếp đến, cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa phải. Đến khi chúng mở miệng thì vớt ra, cạy lấy thịt để riêng. Phần nước ngao giữ lại làm nước dùng, nhưng phải lọc lại một lần nữa cho hoàn toàn sạch cặn. Về thịt ngao, cho chúng vào tô ướp cùng tỏi, hành băm, bột ngọt, tiêu, nước mắm.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào cùng ít bột ngọt. Kế đến trút ngao đã thấm gia vị vô đảo đều đến khi có mùi thơm thì trút ra đĩa riêng. Bật lửa nồi nước luộc ngao, thêm sấu vào nấu sôi. Canh sấu vừa nhừ thì cho dứa, ngao xào vào đun thêm 4-5 phút nữa.
Món canh ngao chua đã sẵn sàng. Chị em chỉ việc rắc thêm hành lá, rau răm trên mặt rồi nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là có thể múc ra tô mời cả nhà thưởng thức.
Thịt ngao bổ dưỡng, nay được biến tấu thành món canh chua hấp dẫn dùng trong bữa cơm thì không còn gì tuyệt hơn. Hi vọng, chị em sẽ học nhanh cách nấu canh ngao chua và trổ tài ngay trong hôm nay để cả nhà được thưởng thức món ngon.
Chúc bạn thành công!
Cách làm sữa chua hạt đác thơm ngon tại nhà
Sữa chua hạt đác không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sữa chua hạt đác qua bài viết sau đây.
Vải ngâm mát lạnh giải nhiệt mùa hè: Ăn siêu ngon lại đã khát
Mùa vải lại đến, trên khắp mặt trận thấy toàn vải, vải và vải. Thay vì chỉ ăn vải theo cách thông thường, hôm nay, Phụ nữ và gia đình mách bạn cách làm vải ngâm dùng để ướp lạnh ăn siêu ngon mà còn đã khát.
Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo
Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay cách làm sữa chua phô mai dẻo thơm ngon trong bài viết sau.
Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ
Dùng nước để luộc thịt khiến thịt bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Thậm chí nếu luộc quá lâu không căn đúng giờ, thịt sẽ khô và bị nhạt. Vậy làm thế nào để thịt luộc chín mềm và thơm ngon?