Ngao vốn đã quá quen thuộc với chị em khi trở thành nguyên liệu chính trong các món hấp sả, hấp thái, hấp gừng phổ biến. Trong bữa cơm nhà hôm nay, chị em hãy thử vào bếp và học ngay cách nấu canh ngao chua. Đảm bảo, hương vị cùng cách thức chế biến mới lạ này sẽ khiến các thành viên trong nhà xuýt xoa mãi không thôi.

Hàm lượng dinh dưỡng của ngao

Thịt ngao có hàm lượng dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet

Ngao được đánh giá là loại thực phẩm rất giàu sắt, thậm chí hơn cả thịt bò. Lượng sắt có trong 85g ngao đã nấu chín (tương đương 90 con ngao nhỏ) là 24mg, nhiều hơn mức khuyến nghị dinh dưỡng hàng ngày cho người trưởng thành. Với những người thiếu máu, đây là thực phẩm rất nên có trong thực đơn mỗi ngày.

Ngoài chứa hàm lượng sắt dồi dào, ngao còn có nhiều axit béo omega-3, protein có tác dụng đảm bảo hoạt động tối ưu của tim mạch, cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển bình thường.

Về lượng cholesterol có trong ngao, chúng được đánh giá ở mức hợp lý với số lượng chất béo và chất béo bão hòa thấp. Vì vậy, những người có cholesterol cao vẫn ăn được ngao một cách bình thường, miễn là đảm bảo đủ số lượng vừa phải.

Chọn ngao như thế nào cho ngon?

Ngao tươi thường ngậm chặt miệng, vỏ cứng - Ảnh minh họa: Internet

Những con ngao còn tươi ngon có đặc điểm vỏ cứng, ngậm chặt miệng, khi cầm khá nặng tay. Trong trường hợp thấy ngao há miệng, chị em thử dùng tay chạm vào xem chúng có phản ứng ngậm lại hay không. Nếu có, chứng tỏ ngao còn sống, mua về chế biến sẽ rất tươi ngon.

Cách nấu canh ngao chua 

Canh ngao chua sẽ giúp cả nhà ấm bụng sau ngày làm việc mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg ngao

1/2 trái dứa (thơm, khóm)

2 trái cà chua

2-3 trái sấu

Rau răm

Hành lá

Tỏi

Hành tím

Ớt

Tiêu

Cách chế biến

Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, xắt dứa thành miếng nhỏ vừa ăn, bổ múi cau cà chua, thái mỏng hành. Về phần rau răm, hành lá, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ngao sau khi mua về ngâm trong nước vo gạo pha muối từ 3 - 4 tiếng rồi rửa qua nước sạch nhiều lần để chúng nhả hết cát.

Tiếp đến, cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa phải. Đến khi chúng mở miệng thì vớt ra, cạy lấy thịt để riêng. Phần nước ngao giữ lại làm nước dùng, nhưng phải lọc lại một lần nữa cho hoàn toàn sạch cặn. Về thịt ngao, cho chúng vào tô ướp cùng tỏi, hành băm, bột ngọt, tiêu, nước mắm.

Không nên xào ngao với cà chua quá lâu, như vậy thịt ngao sẽ dai, mất hết chất ngọt - Ảnh minh họa: Internet

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào cùng ít bột ngọt. Kế đến trút ngao đã thấm gia vị vô đảo đều đến khi có mùi thơm thì trút ra đĩa riêng. Bật lửa nồi nước luộc ngao, thêm sấu vào nấu sôi. Canh sấu vừa nhừ thì cho dứa, ngao xào vào đun thêm 4-5 phút nữa.

Món canh ngao chua đã sẵn sàng. Chị em chỉ việc rắc thêm hành lá, rau răm trên mặt rồi nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là có thể múc ra tô mời cả nhà thưởng thức.

Thịt ngao bổ dưỡng, nay được biến tấu thành món canh chua hấp dẫn dùng trong bữa cơm thì không còn gì tuyệt hơn. Hi vọng, chị em sẽ học nhanh cách nấu canh ngao chua và trổ tài ngay trong hôm nay để cả nhà được thưởng thức món ngon.

Chúc bạn thành công!