Luật sư Ngọc Nữ chia sẻ sau khi tòa tuyên án vụ bạo hành bé gái 8 tuổi: Cuộc điện thoại vài giây can ngăn là tình tiết có lợi cho bố đẻ nạn nhân
Sáng nay, ngày 10/5, sau thời gian nghị án, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chính thức tuyên án vụ bì ghẻ bạo hành bé gái 8 tuổi đến tử vong. Theo đó:
- Đình chỉ xét xử đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang, có hiệu lực từ ngày 10/5/2023.
- Không chấp nhận kháng cáo đối với Nguyễn Kim Trung Thái, giữ nguyên bản án 8 năm tù như đã tuyên ở phiên sơ thẩm.
Trước đó, tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị tòa bác kháng cáo của phía bị hại vì không có căn cứ xác định bị cáo Thái có vai trò đồng phạm tội giết người. Qua quá trình điều tra, nhận thấy nguyên nhân khiến bé bé V.A phù phổi cấp, sốc chấn thương do trận đòn ngày 12/12/2021.
Theo trích xuất camera và điện thoại của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái ngày xảy ra vụ việc cho thấy cáo Thái không tham gia hành hạ cháu V.A. và đã can ngăn bị cáo Trang đánh cháu. Thời điểm bé V.A. bị đánh gây ra vết thương tử vong, Thái không có mặt.
Ngoài ra, vào ngày 22/12/2021, qua camera, khi thấy Trang đánh cháu V.A, Thái có điện thoại về nhắc Trang không được đánh cháu nữa. Ngoài ra không có thêm hành động can ngăn trực tiếp nào.
Nhận định sau phiên toà, bà Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em cấp Trung ương, một trong các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, đã có những nhận định liên quan đến kết quả tuyên án.
Theo bà Nữ, HĐXX có ghi nhận những ý kiến của phía bị hại. Tuy nhiên do kết quả pháp y khẳng định vết thương trước ngày V.A tử vong là yếu tố cộng thêm, không gây ra cái chết cho nạn nhân. Vào ngày 22/12/2021, Thái không trực tiếp tham gia đánh con, đồng thời theo HĐXX, cuộc gọi can ngăn Trang chứng tỏ Thái không có mong muốn tước đoạt mạng sống của con gái.
"Cuộc điện thoại của Thái được HĐXX xem xét là tình tiết có lợi cho bị cáo. Chính vì vậy HĐXX đã không đồng ý với kháng cáo của chúng tôi", Bà Nữ chia sẻ thêm.
Về phía bị cáo Trang, do đã được chấp thuận rút đơn kháng cáo, nên bản án đối với Trang được giữ nguyên như phiên sơ thẩm, chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5/2023.
Bảo hiểm y tế dự kiến chi trả thêm nhiều dịch vụ phòng bệnh
Theo kế hoạch mới của Chính phủ, bảo hiểm y tế sẽ từng bước mở rộng quyền lợi, tăng chi cho phòng bệnh và khám sức khỏe định kỳ.
Bộ Y tế thu hồi, tiêu hủy 511 mỹ phẩm do Công ty Việt Hương sản xuất
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi, tiêu hủy 511 mỹ phẩm do Công ty TNHH mỹ phẩm Việt Hương sản xuất vì không áp dụng tiêu chuẩn CGMP-ASEAN theo quy định.
Tại sao tính cách của một người lại thay đổi khi họ đọc nhiều sách?
Trong thời đại mọi thứ đều diễn ra chóng vánh, con người ngày càng dễ mất kiên nhẫn, dễ phán xét và cũng dễ hoài nghi chính mình. Có những thay đổi không đến từ vài lời khuyên ngắn ngủi mà được nuôi dưỡng âm thầm qua từng trang sách. Đọc sách không chỉ giúp mở mang tri thức mà còn khiến một người trở nên điềm tĩnh hơn, bao dung hơn và mạnh mẽ hơn từ bên trong.
Người đàn ông suýt tắc đường thở vì thói quen nhai đá giải nhiệt
Sau khi đi nắng về, người đàn ông 66 tuổi ở Hà Nội có thói quen nhai đá lạnh để giải nhiệt. Chỉ ít ngày sau, ông rơi vào tình trạng áp xe amidan nặng, đường thở bị chít hẹp nguy hiểm.