Lợi ích và 3 loại thực phẩm giàu vitamin K
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất dinh dưỡng này giúp duy trì xương chắc khỏe. Giờ đây, một nghiên cứu mới phát hiện, lượng vitamin K thấp trong cơ thể có liên quan đến việc hạn chế khả năng vận động, tăng nguy cơ mắc khuyết tật ở người cao tuổi.
Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Tufts, Hoa Kỳ vừa thực hiện một nghiên cứu đầu tiên, đánh giá mối liên hệ giữa tác dụng sinh học của hàm lượng vitamin K, với khả năng vận động và nguy cơ mắc khuyết tật ở người lớn tuổi.
Theo các nhà nghiên cứu, mức vitamin K thấp có liên quan đến sự khởi đầu các bệnh mãn tính, dễ dẫn đến khuyết tật sau này.
Cơ thể con người cần vitamin K để tạo ra một protein đông máu, được gọi là prothrombin, rất quan trọng trong quá trình đông máu và chuyển hóa xương.
Thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm kéo dãn thời gian đông máu, dẫn đến xuất huyết và chảy máu quá nhiều trong trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng.
Các thực phẩm giàu vitamin K
1. Cải xoăn
Cải xoăn là vua thực phẩm chứa nhiều vitamin K, giúp đông máu nhanh và ngăn cơ thể chảy máu quá nhiều. Các chuyên gia nhận định, cứ 200g cải xoăn nấu chín sẽ cung cấp cho bạn khoảng 565 microgam (mcg) vitamin K.
2. Rau bina
Rau bina là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Người ta nói rằng, tiêu thụ 150g rau bina nấu chín sẽ cung cấp cho bạn khoảng 444 mcg vitamin K.
3. Bông cải xanh
Loại rau họ cải này là một nguồn vitamin K và C, folate tuyệt vời. Bông cải xanh cũng chứa lượng chất xơ và kali cao, cũng tốt cho tim mạch. Tiêu thụ 200g bông cải xanh nấu chín sẽ cung cấp cho bạn 85 mcg vitamin K.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?