Loại rau được mệnh danh là "thần dược giảm cân", tốt cho dạ dày, tim mạch nhưng có người uống nhiều dễ gặp nguy
Cân tây là cây rau có ở khắp nơi trên đất nước ta. Cây rau này ngoài dùng là nguyên liệu nấu các món ăn, còn dùng làm sinh tố uống hoặc ép nước uống, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Dùng cần tây có lợi gì cho sức khỏe?
Trên trang web của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), thông tin, cần tây được biết đến là loại thực phẩm chứa ít calo, cung cấp nước, vitamin, canxi, natri và nhiều loại chất khoáng khác... Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin K và chất xơ trong nước ép cần tây khá phong phú, hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng khác.
Cây rau cần tây được trồng ở nhiều nơi. Ảnh minh họa.
Nước ép cần tây nguyên chất chứa ít đường, cung cấp nước cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng như một thức uống hàng ngày. Đồng thời, trong nước ép cần tây tươi chứa nhiều hợp chất thực vật có tác dụng giảm viêm hiệu quả. Với chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hoá, bao gồm nước ép cần tây, sẽ hỗ trợ người sử dụng giảm tỷ lệ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch...
Nếu uống nước ép cần tây nguyên chất với liều lượng hợp lý cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe làn da và vóc dáng của mình.
Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất trong ngày để sử dụng nước ép cần tây là vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy và trước bữa sáng 30 phút. Sử dụng nước ép cần tây nguyên chất vào buổi sáng giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hạn chế chứng trào ngược dạ dày, đầy hơi…
Uống nước ép cần tây thường xuyên giúp làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân. Ảnh minh họa.
Trong nước ép cần tây chứa ít calo và nhiều chất xơ nên thường tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên sau khi uống nước ép khoảng 30 phút, bạn vẫn nên sử dụng bữa sáng một cách khoa học nhằm đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể.
Nên uống nước ép cần tây ở mức nào thì tốt?
Hiện nay có không ít ý kiến khuyến khích sử dụng nước ép cần tây hàng ngày, với mọi đối tượng. Tuy nhiên để nước ép cần tây phát huy công dụng, người có thể trạng bình thường, trung bình trong một ngày không dùng quá 250ml.
Thông thường, mỗi bó cần tây lớn sẽ cung cấp khoảng 500ml nước ép, bạn có thể chia nhỏ làm các bữa trong ngày để sử dụng.
Tốt nhất, chúng ta chỉ nên uống 1 ly nước ép cần tây/ngày. Ảnh minh họa.
Theo nghiên cứu, nếu uống quá nhiều nước ép cần tây trong một ngày có thể khiến cơ thể bị thừa natri. Sự dư thừa natri kéo dài có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để đảm bảo chất lượng sức khỏe, khi sử dụng nước ép cần tây, bạn vẫn nên có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp thực hiện những bài tập vận động phù hợp với sức khỏe. Đồng thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt và làm việc hợp lý để mang lại những lợi ích bền vững.
Uống quá nhiều nước ép cần tây gây hại gì?
Việc lạm dụng nước ép cần tây có thể gây ra một số tác hại sau:
Khiến làn da mẫn cảm hơn với ánh nắng
Cần tây chứa psoralen có thể khiến da nhạy cảm hơn, dễ kích ứng với ánh nắng. Người dùng nước ép cần tây lâu dài cần bảo vệ da tốt.
Nguy cơ bướu cổ
Lượng chất goitrogen có trong cần tây có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i ốt và gây bướu cổ. Bướu cổ có thể gây sưng ở cổ, dẫn đến các vấn đề hô hấp và suy giáp có thể xảy ra.
Có thể gây hại cho mẹ bầu, thai nhi
Ăn nhiều cần tây có thể làm tử cung bị kích thích co bóp, gây ảnh hưởng cho mẹ bầu và thai nhi.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...