Loại rau nhiều vitamin C hơn cam chanh, kiểm soát đường huyết còn giúp chắc khỏe xương: Sẵn bán ở Việt Nam
Cải kale (cải xoăn) là một loại rau thuộc họ cải, lá có màu xanh hoặc tím, thường được mô tả như một “siêu thực phẩm”. Điều ít người biết là loại cải này còn có nhiều vitamin C hơn cả cam chanh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Trong 100g cải kale sống có 93mg vitamin C, nhiều hơn so với cam (53,2 mg vitamin C) và chanh (29,1 mg vitamin C). Trên thực tế cải kale có hàm lượng vitamin C cao hơn hầu hết các loại rau xanh khác, gấp 3 lần so với rau chân vịt và rau cải rổ. Khi nấu chín cải kale, lượng vitamin C chỉ còn khoảng 21mg/ một khẩu phần 118g, vậy nên nếu muốn nạp nhiều nhất vitamin C từ loại rau này vào cơ thể hãy chọn ăn sống cải kale.
Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa quan trọng, cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, cải thiện làn da và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo Tạp chí Hóa sinh lâm sàng Ấn Độ, vitamin C còn được chứng minh là có lợi trong việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh thoái hóa thần kinh. Dưới đây là những công dụng khác của loại rau này:
Kiểm soát đường huyết
Cải kale chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu, bao gồm chất xơ và các chất chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2018 kết luận rằng những người tiêu thụ lượng chất xơ cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Vitamin C và chất chống oxy hóa ALA có thể giúp giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ coi các loại rau lá xanh, trong đó có cải xoăn là thực phẩm “siêu sao”. Một nghiên cứu quy mô nhỏ ở người trưởng thành Nhật Bản đã chứng minh tiêu thụ cải kale trong bữa ăn nhiều tinh bột làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn. Loại rau này còn có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp trong chế độ ăn của cả bệnh nhân mắc tiểu đường và người khỏe mạnh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...