3 loại rau gây hại cho xương

1. Dưa chua

Dưa chua là thực phẩm phổ biến trong các hộ gia đình hàng ngày, tuy có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của con người nhưng dưa chua lại chứa rất nhiều ion natri.

Khi ion natri đi vào cơ thể con người sẽ mang theo một lượng lớn ion canxi trong quá trình đào thải. Dưa chua càng chứa nhiều ion natri, canxi bị mất đi ngày càng nhanh.

Xương sẽ bị loãng xương do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mật độ xương giảm sút, xương ngày càng dễ gãy.

Mặc dù loại rau này có thể giúp giảm cân và điều hòa huyết áp nhưng chứa quá nhiều axit oxalic. Ảnh minh họa Pixbay

2. Cần tây

Nếu muốn bảo vệ xương của mình, bạn cũng nên chú ý hạn chế ăn một ít loại rau cần tây. Mặc dù loại rau này có thể giúp giảm cân và điều hòa huyết áp.

Tuy nhiên, cần tây chứa quá nhiều axit oxalic, một yếu tố ức chế sự hấp thu canxi và dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

3. Rau cải bó xôi

Loại rau này chứa một lượng lớn axit oxalic, axit oxalic sau khi vào cơ thể sẽ phản ứng với canxi tạo thành canxi oxalat.

Canxi oxalat sẽ hình thành kết tủa trong cơ thể, không dễ đào thải ra khỏi cơ thể, đồng thời sẽ khiến canxi không được cơ thể hấp thụ dẫn đến thiếu hụt canxi. Nếu cơ thể thiếu canxi sẽ dễ gây ra các bệnh loãng xương.

Để loại bỏ axit oxalic có trong cải bó xôi và 1 số loại rau khác, bạn nên chần qua nước sôi trước khi chế biến.

5 thực phẩm tốt cho xương, tốt hơn cả sữa

1. Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen là thực phẩm giàu collagen và khoáng chất. Collagen là thành phần quan trọng của mô xương và giúp duy trì độ đàn hồi và ổn định của xương.

Mộc nhĩ đen là thực phẩm giàu collagen và khoáng chất. Ảnh minh họa SH

Hơn nữa, mộc nhĩ đen rất giàu canxi, magie, kẽm, sắt và các khoáng chất khác, có thể giúp cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.

2. Đậu

Ngoài việc giàu protein thực vật, đậu còn giàu canxi có nguồn gốc thực vật, giàu lysine và sắt mà cơ thể con người dễ dàng hấp thụ và sử dụng.

Đây là thực phẩm bổ sung canxi tốt. trong quá trình sản xuất hoặc thạch cao cũng có thể làm tăng hàm lượng canxi.

3. Hạt vừng đen

Hạt vừng đen tương đối giàu một số chất béo, protein, đường, vitamin A, lecithin và vitamin E. Đây là lựa chọn thực phẩm tốt để bổ sung canxi cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ em có khả năng tiêu hóa kém và người già.

Hạt vừng đen có thể có tác dụng bổ sung canxi rõ rệt. Hạt vừng đen có thể được nghiền thành sữa để dùng.

Tép khô không chỉ có hàm lượng protein cao mà hàm lượng canxi còn cao hơn nhiều so với các nguyên liệu khác. Ảnh minh họa SH

4. Tép khô

Tép khô không chỉ có hàm lượng protein cao mà hàm lượng canxi còn cao hơn nhiều so với các nguyên liệu khác, hàm lượng canxi trong tép khô là 991 mg/100 gam.

Vì tép khô cứng cứng và khó tiêu nên phải ngâm cho mềm trước khi nấu và nhai kỹ trước khi ăn mới đạt được mục đích bổ sung canxi hiệu quả.

5. Rong biển

Rong biển là một trong những thực phẩm chủ yếu của người dân Nhật. Chúng không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng như iốt và canxi.

Rong biển còn giàu chất chống oxy hóa, có thể làm giảm tổn thương gốc tự do và cải thiện mật độ xương. Loại rau này có thể được dùng làm súp, cơm và các món ăn phụ, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

Các loại rau có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bạn chỉ cần chế biến đúng cách. Ảnh minh họa Pixbay

Vậy muốn bảo vệ sự chắc khỏe của xương, bạn nên bổ sung canxi bằng ăn nhiều rong biển, tép khô, mộc nhĩ, hạt vừng đen và đậu nhé.

Đồng thời, bạn nhớ ăn 3 loại rau dưa chua, cải bó xôi và cần tây đúng cách.