Loại quả ít ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố thích mê, giá 700.000 đồng/kg còn không có để mua
Ớt là loại gia vị quen thuộc ở Việt Nam, được trồng đại trà và bán ở khắp nơi, từ chợ dân sinh đến siêu thị, giá chỉ vài chục nghìn đồng một kg. Nhưng ở Hà Giang có một loại ớt rất lạ, ít người biết đến, thơm mùi thảo mộc và cay vừa, đó là ớt gió.
Ớt gió còn có tên gọi khác là ớt thóc, kích thước nhỏ li ti như hạt thóc, thường có màu xanh đậm rất bắt mắt. Mùa vụ ớt thóc thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 4 tháng, trong đó vụ thu hoạch rộ từ tháng 6 đến tháng 8. Những người từng có cơ hội được ăn ớt gió cho biết chúng độ cay vừa phải, không cay gắt như các loại ớt thông thường, hương vị rất riêng, càng ăn càng mê.
Loại ớt này bé li ti, thơm mùi thảo mộc
"Lúc đầu rao bán ớt gió ít ai hỏi mua vì giá quá đắt, nhưng khách nào nếu dùng thử lần đầu đều quay lại. Dần dần, người này mách người kia, số người đặt mua ớt gió tăng dần. Ớt khá cay nhưng khi ăn vào không bị rộp miệng như loại thông thường. Giống ớt này chỉ có trồng ở Hà Giang mới có hương vị đặc biệt và không bị lai tạo", anh Chương - người bán ớt gió chia sẻ.
Theo anh Chương, ớt gió có kích thước bé nên một lạng lên tới vài trăm trái. Loại ớt này phải thu hái lúc quả ớt còn xanh mới giữ được độ cay dịu, giòn và thơm ngọt chứ không phải thu hoạch lúc chín như những giống thông thường.
Ngoài ăn trực tiếp, ớt gió có thể được dùng làm ớt gió xóc muối, ớt ngâm dấm, ớt ngâm nước mắm,... vẫn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu, bảo quản để được lâu. Giá một hũ ớt gió 200 gram hiện khoảng 150.000 đồng, thường được bán cho người sành ăn, hoặc các nhà hàng, du khách.
Ớt gió được đóng túi zip gửi đi khắp các tỉnh thành
Do sản lượng ớt gió ở Hà Giang còn thấp, nhà hàng và các xưởng sản xuất thu mua nhiều nên lượng hàng bán trên chợ mạng rất ít, lúc khan hiếm phải đặt trước chờ mối gom vài ngày mới có hàng.
"Loại ớt này ít người trồng, tôi có họ hàng ở trên đấy, nhờ mua trực tiếp của dân nhưng cũng chỉ lấy được số lượng ít, nhiều khi khách hỏi mà không có hàng để trả", chị Lan (người bán ớt gió trên chợ mạng) chia sẻ.
Nhiều người đã từng được ăn ớt gió thì họ đặt cả cân về ăn dần, còn những người chưa từng ăn thì họ mua thử 1-2 lạng. Nhiều người còn đem xay ra để làm tương ớt cũng rất thơm ngon và có thể bảo quản được lâu.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...