Xoài làm đẹp da và tóc, tốt cho hệ tiêu hóa

Ung thư đại trực tràng là ung thư có tỷ lệ mắc cao thứ 3, và gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Theo Bệnh viện K (Hà Nội), ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Trong đó, các thức ăn chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ axit folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân.

 

Xoài là loại trái cây được trồng ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ảnh: Diệu Thuần

Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

Xoài là một loại trái cây có vị ngọt, được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Riêng với khu vực miền Nam, trái cây này có quanh năm, giá bán từ 10-80 ngàn đồng/kg, tùy loại xoài.

Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), xoài cung cấp 2,6 gam chất xơ và khoảng 100 calo trong mỗi khẩu phần. Nó cũng cung cấp 1,4 gam protein, 24,7 gam carbs và 67% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Vì vậy, ăn xoài thường xuyên ngoài tốt cho da và tóc còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, trong quả xoài còn chứa pectin, chất xơ và amylase, vì vậy ăn trái cây này khi chín có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hơn nữa chức năng tiêu hóa và giúp ngăn ngừa, giảm táo bón, duy trì sức khỏe đường ruột, giúp giảm cân, có thể giảm mức cholesterol, bảo vệ chống lại bệnh tim và cải thiện sự kiểm soát sự thèm ăn.

Ngừa ung thư đại trực tràng

Một tin vui mới đây do các nhà khoa học từ Đại học Al-Ahliyya Amman (Jordan), Đại học Malaya (Malaysia), Đại học Jeddah và Đại học Umm Al-Qura (Ả Rập Xê Út), Đại học Bách khoa Erbil và Đại học Cihan-Erbil (Iraq) phối hợp thực hiện một nghiên cứu cho thấy chất Mangiferin (MF) có trong quả xoài có khả năng chống lại ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà nghiên cứu, chất MF là một hợp chất tự nhiên có nhiều trong xoài có khả năng chống lại ung thư đại trực tràng. Ảnh: Diệu Thuần.

Theo các nhà nghiên cứu, chất MF là một hợp chất tự nhiên có nhiều trong xoài, đã làm giảm kích thước và mức độ của u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến. Hơn nữa, cũng làm giảm số lượng các u dị dạng bất thường trong đại trực tràng.

Để đánh giá tác dụng chống ung thư của chất MF trong xoài đối với các u dị dạng bất thường trong niêm mạc đại tràng và trực tràng ở chuột bị gây ung thư.

Các u dị dạng hình thành trước khi có polyp đại trực tràng và là một trong những thay đổi sớm nhất ở đại tràng có thể dẫn đến ung thư.

Tổng cộng có 15 con chuột bị gây ung thư bằng cách tiêm chất gây ung thư azoxymethane (AOM). Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sau khi tiêm chất gây ung thư AOM, tất cả chuột đã phát triển nhiều u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến với sự di căn nội tạng đáng kể, đặc biệt là ở các hạch bạch huyết ở ruột.

Những con chuột này được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 làm đối chứng, nhóm 2 được uống MF liều thấp và nhóm 3 được uống MF liều cao.

Ăn quả xoài khi chín tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Kết quả cho thấy điều trị bằng MF làm giảm kích thước và mức độ của u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến. Hơn nữa, chuột được điều trị bằng MF có tổng số các u dị dạng bất thường trong đại trực tràng ít hơn so với nhóm đối chứng.

Đặc biệt, sử dụng MF liều thấp và liều cao đều an toàn và không gây tác dụng phụ, theo News Medical. Các nhà nghiên cứu đã kết luận: MF có thể được sử dụng như một biện pháp can thiệp thay thế để điều trị ung thư đại trực tràng.

Một số nghiên cứu cũng đã ghi nhận các đặc tính chống oxy hóa, kháng nấm, giảm đau, kháng khuẩn, chống tiểu đường, chống viêm, bảo vệ tim mạch của chất MF.