Loại nước ép được chứng minh có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, là 'người bạn thân' của hệ tiêu hóa
Dâu tây không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dâu tây ít calo nên rất hữu ích cho việc ăn kiêng và rất giàu vitamin C nên có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da và giảm căng thẳng. Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng dâu tây có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa cảm giác buồn nôn sau khi uống rượu bia và giảm đau bụng.
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha và Đại học Bách khoa Marche ở Ý đã tiến hành một thí nghiệm trên động vật để xác định xem dâu tây ảnh hưởng đến việc bảo vệ đường tiêu hóa như thế nào. Trong một thí nghiệm với chuột, nhóm nghiên cứu cho chúng ăn chiết xuất dâu tây mỗi ngày trong 10 ngày. Mỗi con chuột được cung cấp 40 mg chiết xuất dâu tây cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Sau đó, nhóm nghiên cứu cho chuột uống ethanol và quan sát phản ứng của dạ dày chúng. Kết quả là niêm mạc dạ dày của chuột ăn dâu tây được phát hiện ít bị tổn thương hơn nhiều so với chuột thường.
Nhóm nghiên cứu phân tích rằng dâu tây giúp ích cho sức khỏe dạ dày theo hai cách. Trước hết, dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa. Dâu tây còn đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy tích cực hoạt động chống oxy hóa trong cơ thể.
Hoạt động chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày. Dạ dày bài tiết axit để tiêu hóa nhưng nó cũng tiết ra chất nhầy bảo vệ để dạ dày không bị tổn thương do axit tiết ra.
Tuy nhiên, nếu ăn dâu tây thường xuyên, có thể giảm đáng kể nguy cơ tổn thương axit dạ dày nhờ đặc tính chống oxy hóa của dâu tây. Nhóm nghiên cứu còn tin rằng dâu tây có thể làm giảm tình trạng loét dạ dày - căn bệnh xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
Nhóm nghiên cứu cho biết: “Dựa trên nghiên cứu này, chúng tôi sẽ có thể phát triển một loại thuốc mới không chỉ có thể phục hồi chức năng dạ dày sau khi uống rượu mà còn điều trị các bệnh dạ dày khác nhau do nhiễm trùng khác nhau”.
Kết quả của nghiên cứu này có tên "Strawberry Polyphenols Attenuate Ethanol-Induced Gastric Lesions in Rats by Activation of Antioxidant Enzymes and Attenuation of MDA Increase)" (Tạm dịch: Chất Polyphenol có trong dâu tây làm giảm tổn thương dạ dày do Ethanol gây ra ở chuột bằng cách kích hoạt các enzyme chống oxy hóa và làm giảm sự gia tăng MDA) đã được công bố trên tạp chí khoa học PLoS ONE.
Soya Canxi - Giải pháp dinh dưỡng trong xu thế tiêu dùng xanh
Cân bằng dinh dưỡng bằng việc sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đang trở thành xu hướng tiêu dùng được quan tâm hiện nay. Soya Canxi với nguyên liệu từ hạt đậu nành nguyên chất trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người đang theo đuổi lối sống này.
Sáng có vội mấy cũng phải “cạch mặt” 3 món ăn sáng gây ung thư bậc nhất, tiếc là những...
Đôi lúc vì bận rộn hay ngủ dậy muộn nên nhiều người hay ăn sáng qua loa, nhưng hãy nhớ tránh 3 món này vì chúng sẽ gây ung thư cực mạnh.
Làm trà tắc siêu ngon siêu dễ
Trong các dòng trà thì trà chanh, trà tắc là làm nhanh và dễ nhất mà uống lại rất ngon nữa.
Bật mí lợi ích đặc biệt khi uống nước dừa vào buổi sáng
Nước dừa là thức uống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đặc biệt khi dùng chúng vào buổi sáng hơn.