Trên cây thiên lý, cả lá và hoa thiên lý đều sử dụng để ăn được, tuy nhiên hoa thiên lý được bán phổ biến hơn cả. Mặc dù gọi là hoa nhưng hoa thiên lý thường được chế biến như một loại rau. Hoa thiên lý có vị hơi ngọt, hơi hăng và có mùi thơm đặc trưng.

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm… Còn theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao…

Tốt cho người bị trĩ, sa dạ con

Lá và hoa thiên lý không những chế biến thành món ăn khá ngon mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh trĩ và sa dạ con hiệu nghiệm. Người phụ nữ mang thai bị trĩ cũng có thể dùng hoa thiên lý để trị bệnh mà không phải lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Để tăng hiệu quả, bạn có thể dùng lá thiên lý giã đắp trực tiếp vào chỗ bị trĩ, kết hợp Kết hợp với uống 3 đến 4 bát nước lá thiên lý tươi, hoặc nấu canh ăn trực tiếp. Đây cũng là bài thuốc hiệu nghiệm chữa bệnh sa dạ con.

Tốt cho người bị vô sinh

Chất kẽm trong hoa thiên lý có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, chữa chứng vô sinh ở nam do thường xuyên tiếp xúc với chì.

Liều dùng hoa thiên lý trong các bài thuốc phổ thông từ 20g đến 30g (100-200g tươi). Khi chế biến các món ăn với hoa thiên lý, chú ý không xào nấu quá chín sẽ làm giảm các dưỡng chất và dập nát cánh hoa, mất ngon.

Giúp hỗ trợ giảm cân

Trong hoa thiên lí chứa một lượng lớn chất xơ và chất diệp lục của cây giúp cơ thể dễ dàng trao đổi chất hơn, từ đó làm việc hấp thụ chất béo của cơ thể từ lượng thức ăn hàng ngày, đồng thời gây cảm giác mau no, bạn sẽ dừng bữa ăn của mình sớm hơn mọi ngày.

Ngoài ra, hoa thiên lí chỉ chứa một lượng rất nhỏ calo nên bạn hoàn toàn co thể sử dụng hoa thiên lí hằng ngày cho thực đơn giảm cân hằng ngày của mình mà không cần phải sợ béo phì.

Cách làm thịt bò xào hoa thiên lý

Chuẩn bị nguyên liệu

Hoa thiên lý: 200g

Thịt bò: 300g

Tỏi, hành tím

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu hào

Cách làm thịt bò xào hoa thiên lý

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa thiên lý: nhặt bỏ phần cuống già và phần hoa bị úa vàng, sau đó đem hoa rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.(để có độ giòn và ngọt đặc trưng của hoa, nên chọn mua hoa mới, còn tươi)

Tỏi và hành tím: bóc vỏ, băm nhỏ.

Thịt bò: chọn miếng thịt còn tươi, có độ đàn hồi tốt. Khi mua về, rửa sạch thịt bò rồi thái thành từng lát mỏng.

Ướp thịt bò: Cho thịt bò vào tô và ướp cùng với các loại gia vị bao gồm: hành tím băm, 1⁄2 tỏi băm, ít muối, ít tiêu, 1 muỗng dầu hào rồi trộn thật đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.

Bước 2: Xào bò

Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào cùng với phần tỏi băm còn lại, phi thơm vàng. Rồi cho thịt bò vào xào đều tay.

Xào sơ trong 3 phút rồi bạn cho thịt bò ra đĩa. Lưu ý, bạn cần vặn lửa thật to để thịt bò được xào mềm mà không bị dai.

Bước 3: Xào hoa thiên lý

Cho dầu ăn vào cho nóng chảo thì nhanh tay cho hoa thiên lý vào xào.

Vặn lửa to giống với xào thịt bò để hoa thiên lý giữ được màu xanh mướt.

Bước 4: Hoàn thành

Khi hoa thiên lý vừa chín đến thì cho thịt bò vào xào cùng, đảo thật nhanh và đều tay. Sau đó, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn.
Xào thêm khoảng 2 phút để hoa thiên lý và thịt bò hòa quyện thì tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.