Ra Tết là khoảng thời gian cá trích vào mùa. Đây là loài cá đặc sản ở vùng biển miền Trung. Trên chợ mạng và chợ chung cư có nhiều địa chỉ rao bán cá trích, cả cá trích tươi và cá trích nướng, với giá lên tới 100.000 đồng/kg

Chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Cá trích xẹp lép, toàn xương, trước đây ở quê mình không ai ăn, bán ở chợ với giá rất rẻ. Thậm chí những ngày bán ế xin người ta còn cho, vì thế người dân ở quê thường gọi cá trích là "cá nhà nghèo".

 

Cá trích có kích thước bé, nhiều xương nhưng thịt lại trắng, thơm và ăn không bị tanh

Nhưng bây giờ ở Hà Nội, muốn mua được cá trích không phải dễ, thế nên hễ thấy ai đăng bài là tôi đặt mua luôn. Dù có kích thước bé nhưng thịt cá trích lại trắng, rất thơm và béo, ăn không tanh".

Cũng là người sinh ra ở vùng biển miền Trung, anh Hoàng Hà (hiện đang sống ở Hà Đông, Hà Nội) kể lại: "Hồi bé thích nhất là ăn cá trích nướng. Những con cá nướng thơm lừng rồi lóc vảy, gỡ 2 bên thân cá, chấm với muối tiêu chanh. Miếng cá trắng ngần, vừa bùi vừa béo, ngọt lừ trong miệng, ăn no mà không ngán. Hay những nồi cá trích kho đến khi xương mềm rục, ăn với cơm nguội cũng hấp dẫn. 

 

Cá trích nướng xuất hiện trong các nhà hàng, mùi thơm lừng khiến ai cũng muốn có cơ hội được ăn thử

Khoảng 2 năm nay tôi bất ngờ khi thấy cá trích được bán ở chợ mạng, chợ chung cư. Không nghĩ là món cá của tuổi thơ giờ lại được ưa chuộng ở thành phố. Thấy cô hàng xóm bán ở chợ chung cư đắt khách lắm, mẻ nào ra cũng hết veo. Cá nướng thì về chỉ cần nướng lại là ăn được luôn, còn cá tươi đã được làm sạch đóng túi zip chỉ cần rửa qua đem chế biến".

Theo khảo sát, trên chợ mạng và các cửa hàng thực phẩm, cá trích tươi được làm sạch, đóng túi zíp, bảo quản đông lạnh được bán với giá từ 70.000-90.000 đồng/kg, mỗi kg có khoảng 10-12 con. Hoặc cá trích nướng được bán khoảng 100.000 đồng/kg. 

Gỏi các trích, cá trích ngâm giấm xuất hiện trong các nhà hàng hạng sang, thành món ăn cho nhà giàu

Bán hải sản biển ở chợ Ngã Tư Sở (Hà Nội), anh Thắng cho biết cứ đến mùa mỗi ngày anh bán vài yến cá trích. "Loại cá này tôi lấy từ bãi ngang huyện Diễn Châu (Nghệ An), đảm bảo cá rất chất lượng, con nào con nấy tươi rói. Nếu trước đây cá trích chỉ nhà nghèo biết đến thì giờ đây nhà giàu cũng tìm mua. Những người đã ăn lần đầu chắc chắn sẽ tìm đến mua lần 2, lần 3...", anh Thắng cho hay.

Theo anh Thắng, mùa cá trích thường bắt đầu từ độ đầu ra Tết cho đến cuối hè, nhưng rộ nhất vẫn là vào khoảng từ tháng 3 hàng năm. Thời điểm này, ngư dân vùng biển miền Trung ra khơi từ sớm, chuyến nào về cũng đầy ắp tôm cá, trong đó có cá trích. Người dân ở nơi đây coi cá trích là lộc trời bởi thứ cá này mang lại thu nhập đáng kể cho họ.

Theo tìm hiểu, cá trích có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thịt thơm, vị béo, có thể làm thành các món gỏi cá trích, cá trích nướng than, cá trích rán, hấp, luộc... hoặc được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm.