Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất tốt rất quen thuộc

Đậu xanh được biết đến là một trong những loại ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất tốt rất quen thuộc ở nước ta. Dùng đậu xanh rang nấu nước uống đều đặn sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời.

Uống nước đậu xanh rang có tác dụng gì?

Trong hạt đậu xanh chứa các giá trị dinh dưỡng khá cao, bao gồm hàm lượng cao protein, chất đường bột, nước, lipit, kẽm, sắt, magie, các vitamin A, C, nhóm B cùng các yếu tố vi lượng,... rất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể.

 Đậu xanh chứa giá trị dinh dưỡng khá cao

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc nên giúp thanh nhiệt, giải độc gan, sáng mắt hiệu quả.

Việc uống nước đậu xanh hay các chế phẩm khác từ đậu xanh còn giúp điều hòa tiêu hóa, hỗ trợ điều trị đau bụng, tăng cường sức khỏe thận, gan, tim mạch, chữa táo bón, ngăn ngừa bệnh vặt.

Không chỉ vậy, nếu biết cách sử dụng đậu xanh hợp lý sẽ giúp nuôi dưỡng làn da khỏe, trắng hồng, mịn màng từ bên trong và cả giảm cân, duy trì vóc dáng hiệu quả.

Đậu xanh giúp nuôi dưỡng làn da khỏe, trắng hồng, mịn màng từ bên trong và giúp giảm cân, duy trì vóc dáng hiệu quả

Từ những lợi ích thiết thực này mà đậu xanh được dùng để chế biến thành đa dạng các món ăn, thức uống khác nhau để chăm sóc sức khỏe. Có thể kể đến như nước đậu xanh rang, cháo đậu xanh, xôi hoặc chè đậu xanh.

Cháo đậu xanh

Cách rang đậu xanh bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là vật dụng khá quen thuộc trong hầu hết nhà bếp của mọi gia đình. Không chỉ dùng để hâm nóng thức ăn mà lò vi sóng còn có rất nhiều công dụng khác. Trong đó có thể dùng lò vi sóng để rang đậu xanh khá đơn giản và nhanh chóng.

Lưu ý: Khi chọn hạt đậu xanh cần lưu ý chọn loại mới, hạt căng mẩy, đều nhau, không bị hư hại, mốc để đảm bảo khi chế biến sẽ ngon và lưu giữ được các dưỡng chất, tránh chọn những hạt để lâu vì dễ bị lép, mối mọt.

Chọn hạt đậu xanh cần lưu ý chọn loại mới, hạt căng mẩy, đều nhau, không bị hư hại, mốc
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết gồm có đậu xanh và vài dụng cụ hỗ trợ:

+ Lò vi sóng và giấy nến

+ Đĩa sành khô, sâu lòng

  • Các bước thực hiện:

Bước 1: Lựa đậu và làm sạch đậu

Cho phần đậu xanh đã lọc chọn vào chậu hoặc một chiếc rổ sau đó đổ cho ngập nước. Lọc bỏ những hạt đậu kém chất lượng nổi lên và bỏ đi, giữ lại những hạt chìm rồi đem vo thật sạch. Sau đó, đem ngâm trong khoảng 1 tiếng để hạt đậu được nở hơn.

Cho đậu xanh vào ngâm trong khoảng 1 tiếng để hạt đậu được nở hơn

Bước 2:

Rải đều đậu xanh khắp mặt đĩa sành. Dùng giấy nến phủ lên trên mặt đĩa. Sau đó, đặt đĩa đậu xanh vào lò vi sóng, vặn nút ở chế độ rã đông quay trong 1 phút.

Bước 3:

Mở lò vi sóng ra và dùng đũa đảo đĩa đậu xanh hạt đều lên, đậy miếng giấy nến kín lại, bấm cho lò vi sóng quay một phút nữa.

Bước 4:

Sau 1 phút lò vi sóng quay xong, lấy đĩa đậu xanh ra khỏi lò vi sóng, mở giấy nến ra và dùng đũa đảo đều đậu xanh thêm một lần nữa. Tiếp theo, vặn nút giã đông quay thêm một phút nữa.

Chỉ sau vài phút đã có thể hoàn thành xong công việc và có mẻ đậu xanh hạt giòn đều

Sau ba phút, đổ đậu xanh vào bát đã lót sẵn giấy ăn (hoặc khăn ăn) và bọc kín lại. Chỉ vài phút sau đó, chúng ta đã hoàn thành xong công việc và có mẻ đậu xanh hạt giòn đều.

Lưu ý:

  • Không nên bấm 3 phút một lần mà chỉ nên bấm từng phút một để có thể điều chỉnh cho phù hợp.
  • Lò vi sóng hoạt động theo hình thức tia viba, các tia này đi thẳng nên sẽ dễ gặp tình trạng có hạt đậu được nóng, có hạt không. Do đó nên đảo để các hạt được nóng đều.
Cách rang đậu xanh bằng lò vi sóng

Nếu không dùng lò vi sóng thì chúng ta có thể cho hạt đậu vào chảo và rang khô. Với cách rang đậu xanh bằng chảo, nên lưu ý rang với lửa nhỏ cho đến lúc hạt đậu khô lại là được chứ không cần phải rang chín.

Những cách sử dụng đậu xanh rang

Với phần đậu xanh đã rang, có thể dùng cho vào máy xay chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố để xay làm bột đậu xanh. Lưu ý xay khô và thật mịn nhuyễn bột.

Nước đậu xanh sẽ tạo độ no nhanh và giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa giúp giảm cân hiệu quả hơn

Mỗi người sẽ có một cách chế biến khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị riêng. Tuy nhiên, để phát huy tốt công dụng của đậu xanh thì nấu nước đậu xanh uống là cách mang đến hiệu quả vượt trội hơn hẳn.

Cách nấu nước đậu xanh rang nhanh nhất:

Uống nước đậu xanh rang giúp trị mụn, dưỡng da, giảm cân và chăm sóc sức khỏe khá tốt

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho đậu xanh vào và nấu trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó, tắt bếp và lọc lấy nước đậu xanh để thưởng thức.

Với cách này, các dưỡng chất trong đậu xanh sẽ hòa tan vào nước. Để dễ thưởng thức hơn, có thể cho thêm chút giấm vào nồi nước để tạo vị chua.

Dùng đậu xanh hợp lý giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như phát huy đúng công dụng của loại nước này

Uống nước đậu xanh rang giúp trị mụn, dưỡng da, giảm cân và chăm sóc sức khỏe khá tốt. Nước đậu xanh tự nhiên, thanh mát nên đảm bảo an toàn. 

Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 ly đậu xanh. Nếu muốn uống nước đậu xanh rang giảm cân thì nên uống trước bữa ăn khoảng 15 phút. Nước đậu xanh sẽ tạo độ no nhanh và giúp đốt cháy lượng mỡ dư thừa giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 ly đậu xanh

Trên đây là cách rang đậu xanh bằng lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian chế biến đậu xanh và giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất. Chị em hãy thêm đậu xanh rang vào thực đơn ăn uống của gia đình và nắm kỹ cách dùng đậu xanh hợp lý nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như phát huy đúng công dụng của loại nước này.