Sữa đậu phộng có tác dụng gì?

Đậu phộng vốn được biết đến là một loại lương thực giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Món sữa đậu phộng có những công dụng tốt cho sức khoẻ như sau:

  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Đậu phộng rất giàu chất béo không bão hoà đơn và chất chống oxy hoá. Ăn đậu phộng ít nhất 4 lần/1 tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và động mạch vành.
  • Làm hạ cholesterol: Không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, niacin – Vitamin B3 trong đậu phộng còn giúp hạ thấp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, nhờ chứa nhiều lượng đồng nên khi ăn đậu phộng sẽ giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm lượng cholesterol có hại.
  • Ngăn ngừa lão hóa: Đậu phộng chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu, bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.
Đậu phộng có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khoẻ của con người - Ảnh minh họa: Internet
  • Chống ung thư: Chất teta-sitoserol (Sit) có trong một số loại dầu thực vật như đậu phộng không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.
  • Tốt cho xương: Trong hạt đậu phộng cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Đậu phộng có sự hiện diện của mangan, là khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất béo và carbohydrate, sự hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường huyết. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một khẩu phần đậu phộng có thể làm giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đậu phộng có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, trong đó dễ thực hiện nhất là món sữa đậu phộng. hãy cùng tìm hiểu những cách làm sữa đậu phộng vô cùng đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Cách làm sữa đậu phộng rang thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu:

Đậu phộng (lạc): 350gr

Nước: 2.5 lít.

Muối: 1/2 muỗng cà phê.

Đường cát trắng: 50gr

Sữa đặc và sữa tươi: nhiều hay ít theo nhu cầu của mình.

Cách làm:

Bước 1: Đậu phộng nhặt bỏ hạt hư,sàng lại cho hết sạn và bụi bẩn. Đậu phộng bạn cho lên chảo cùng với ít muối rang cho vàng đều, tắt bếp. Đợi đậu phộng nguội thì bóc sạch vỏ.

Bước 2: Tiếp tục cho đậu phộng vào nồi cùng với 2.5 lít nước, đun sôi cho hạt chín mềm rồi tắt bếp, để nguội và cho nước – đậu phộng vào máy xay cùng với đường, xay thật nhuyễn.Bạn có thể thay thế đường bằng sữa đặc, tuỳ theo sở thích của mình.

Bước 3: Bạn rây hỗn hợp sữa qua rây để lọc bỏ xác, lọc càng nhiều càng tốt để thu về hỗn hợp thật mịn.

Bước 4: Tiếp theo bạn cho hỗn hợp vào nồi đun sôi, thả vào nồi một vài cọng lá dứa để sữa có mùi thơm. Khuấy liên tục khi sôi bạn chỉnh lửa nhỏ xuống và để khoảng 15 phút tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm sữa đậu phộng rang tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sữa đậu phộng giảm cân

Cũng tương tự như trên,tuy nhiên chúng ta hạn chế cho đường và sữa đặc. Chất béo có trong đậu phộng có khả năng kiểm soát cân nặng và ngăn chặn quá trình tích trữ mỡ thừa rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

400g đậu phộng (lạc).

Nước, lá dứa.

Cách làm:

Bước 1: Bạn có thể dùng đậu phộng đã phơi khô hoặc đậu phộng tươi vừa nhổ lên tách hạt đều được. Hạt đậu phộng đem ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng rồi đem luộc qua sao cho tách được lớp vỏ lụa bên ngoài thật dễ dàng là được.

Bước 2: Hạt đậu phộng sau khi tách lớp vỏ lụa đem rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố thêm nước lọc rồi bấm nút xay thật nhuyễn mịn.

Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây nhiều lần để loại bỏ bã ( tốt nhất bạn nên sử dụng túi lọc chuyên dụng để thu được hỗn hợp sữa đậu phộng ngon hơn).

Bước 4: Tiếp theo bạn cho nước đậu phộng đã lọc vào cái nồi rồi bật bếp đun sôi, chú ý khi nước gần sôi thì bạn hạ nhỏ lửa nhằm tránh tình trạng sữa đậu sôi bị tràn ra ngoài. Khi nồi sữa đậu phộng sôi khoảng 10 phút thì bạn thêm ít đườngvào, có thể thêm nút nước và kiểm tra độ ngọt của nồi sữa đậu phộng sao cho vừa khẩu vị.

Sữa đậu phộng có thể dùng để giảm cân nếu sử dụng với lượng phù hợp - Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta sử dụng sữa đậu phộng vào giữa bữa để kiểm soát cơn thèm ăn và giúp tạo cảm giác no lâu, kết hợp cùng với chế độ luyện tập thể dục thể thao để giảm cân được nhanh chóng.

Cũng không nên sử dụng quá nhiều sữa đậu phộng trong một ngày có thể mang lại kết quả ngược lại mong đợi.

Cách làm sữa đậu phộng mè đen

Nguyên liệu:

150 g đậu phộng

100 g mè đen

80 g đường trắng

Cách làm:

Bước 1: Đậu nành mua về ngâm khoảng 4 - 5 giờ cho đậu mềm. Rửa lại sạch với nước. Vớt ra để ráo. 

Bước 2: Mè đen đem đi rang lên cho thơm. 

Bước 3: Cho mè đen, đậu và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho hỗn hợp xay vào một cái túi vắt cho thật khô.Bạn vắt sao cho lượng nước sữa thu được gần bằng với lượng nước ban đầu như vậy những bột trong đậu mới ra hết. 

Bước 4: Cho nước đậu vào nồi, cho lá dứa rửa sạch vào và nấu với lửa nhỏ. Đợi cho sữa sôi thì giảm lửa, để sôi thêm khoảng 5– 10 phút là được. Tắt lửa và cho đường vào. Tuỳ khẩu vị mà bạn cho đường nhiều hay ít. 

Sữa đậu phộng mè đen - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sữa đậu phộng hạt sen

Nguyên liệu:

200 g đậu phộng (Lạc)
100 g sen tươi

Cách làm:

Bước 1: Các bạn ngâm đậu từ 20g tối thay nước 2- 3 lần (21g- 22g) để qua đêm, sáng dậy rửa lại kỹ rồi luộc cùng hạt sen cho chín. Lưu ý hạt sen lựa lại lần nữa để loại bỏ tim sen, tránh trường hợp sữa bị đắng.

Bước 2: Cho hỗn hợp vào máy xay đến khi mịn. Sau đó, lọc qua rây để lại bã, lọc nhiều lần để ta có được phần sữa mịn.

sữa đậu phộng hạt sen sẽ ngon hơn khi uống lạnh hoặc cho thêm đá. Hạt sen có tác dụng điều trị chứng mất ngủ, là thực phẩm giàu năng lượng, đạm, khoáng chất và vitamin rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Sữa đậu phộng hạt sen thơm ngon, béo ngậy - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sữa đậu phộng tăng cân

Tăng cân bằng sữa đậu phộng đang là phương pháp được nhiều chị em “cò hương” truyền tai nhau cùng sử dụng. Vì trong đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, nên khi kết hợp đậu phộng cùng với sữa đặc hoặc sữa tươi thì ta sẽ có ngay món ngon giúp tăng cân an toàn.

Chúng tôi hướng dẫn một trong những công thức làm sữa đậu phộng tăng cân kết hợp cùng với bí đỏ để mang lại hiệu quả tối đa.

Nguyên liệu:

50 g đậu phộng

200g bí đỏ

Đường, sữa tươi hoặc sữa đặc

Cách làm:

Bước 1: Đậu phộng ngâm trong khoảng 3 hoặc 4 tiếng. Rửa sạch, đổ nước ngâm. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch.

Bước 2: Cho bí đỏ, đậu phộng và 500ml nước đun sôi. Để sôi liu riu khoảng 30p cho đậu phộng chín. Chú ý canh chừng nước nhé.

Bước 3: Cho hỗn hợp bí đỏ và đậu phộng và 100ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Lọc bỏ xác là hoàn thành. Có thể hòa thêm 1 muống sữa đặc vào nước sôi rồi đổ vào xay chung là hoàn thành món sữa đậu phộng tăng cân.

Sữa đậu phộng bí đỏ có nhiều công dụng cho người muốn tăng cân -  Ảnh minh họa: Internet

Một ly sữa đậu phộng thơm ngon là một ly đồ uống tuyệt vời cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình. Cách làm sữa đậu phộng không khó. Hãy thử làm món sữa này khi bạn có thời gian.

Chúc bạn thành công!