Giới thiệu cách nhận biết bơ đã chín cực dễ, cực chính xác cho các chị em tham khảo
Thực ra cách nhận biết bơ đã chín không khó, các chị em hoàn toàn có thể dựa vào màu sắc của vỏ, ấn ấn hay xem phần cuống quả là được. Cụ thể ra sao, mời tham khảo chi tiết thông tin cách chọn quả bơ chín ngon được giới thiệu cụ thể dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách nhận biết bơ đã chín đơn giản nhất
Như đã nói ở trên, có ba cách để kiểm tra chính xác bơ đã chín hay chưa để bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngậy quyến rũ của bơ ngay lập tức.
Cách chọn bơ chín ngon 1: Dựa vào màu vỏ quả
Thông qua màu sắc là phương pháp chính để xác định chính xác độ chín của quả bơ. Mặc dù phương pháp này không phải là cách dễ nhận biết, nhưng nó phải là cách tiếp cận đầu tiên của bạn. Cũng giống với nhiều loại trái cây khác, màu sắc của quả bơ là một phương pháp trực quan dễ dàng để xác định liệu nó đã chín hay chưa. Màu sắc của quả trong các giai đoạn khác nhau như sau:
- Nhạt sang màu xanh đậm: Không chín
- Màu xanh đậm đến xanh nâu: Chín tới, bắt đầu chín
- Màu nâu xanh đến nâu đậm: Chín
- Màu nâu sậm đến đen: Phải cẩn thận vì có thể lúc này quả bơ đã bắt đầu hỏng.
Nhận biết bơ đã chín thông qua màu sắc. Ảnh: FabHow
Bây giờ kiểm tra quả bơ với màu tương ứng từ các nấc màu trên. Như hình ảnh ví dụ ở trên chắc hẳn bạn đã thấy rõ về độ chín của qua bơ theo màu sắc, nắm rõ bơ chín có màu gì rồi phải không ạ?
Bơ thế nào là chín? Ấn nhẹ để xác định chất lượng
Bằng cách ấn nhẹ lên quả bơ các chị em hoàn toàn có thể kiểm tra chính xác độ chín của bơ.
Nếu bơ chưa chín thì thịt bơ cứng, không thể nào ấn được, ấn mạnh cũng không hề ảnh hưởng đến thịt bơ. Còn nếu ấn dù nhẹ thôi cũng cảm giác được phần thịt mềm mềm của quả bơ thì tức là bơ đã chín. Tuy nhiên, nếu ấn mà còn cảm giác rõ ràng được có sự trượt nhẹ dưới vỏ và thịt lún lại thì tức là quả bơ của chị em đang chín quá rồi.
Dùng lực tay ấn nhẹ quả bơ để xác định bơ đã chín hay chưa. Ảnh: FabHow
Chú ý, khi ấn nhẹ quả bơ thế này, thì tốt nhất là chị em giữ quả bơ trong lòng bàn tay, và ấn bằng đầu ngón tay để phân tán lực đều, không bị thâm quả, không nên để quả trên bề mặt cứng rồi ấn vì cách này sẽ làm thâm thịt quả bơ.
Cách chọn quả bơ chín ngon 3: Kiểm tra cuống quả bơ
Thông qua cuống bơ cũng sẽ nhận biết được quả bơ chín hay không. Ảnh: FabHow
Sau khi áp dụng cách xác định bơ chín thông qua màu sắc và ấn thịt quả mà vẫn chưa biết được chắc chắn là bơ đã chín hay chưa thì chị em có thể dùng đến cách thứ 3 là kiểm tra cuống quả bơ.
Dùng dao khoét một ít phần cuống và quan sát phần thịt bên trong:
Nếu thịt bơ có màu xanh vàng như hình tức là bơ đã chín. Ảnh: FabHow
- Nếu nó có màu xanh thì quả chưa chín.
- Nếu nó có màu vàng xanh tức là quả chín và sẵn sàng để ăn.
- Nếu nó có màu vàng nâu hoặc nâu, quả bơ đang chín quá.
- Nếu nó gần như đen, quả đang bị thối.
Tuy kiểm tra cuống bơ sẽ xác định chính xác là bơ đã chín hay chưa nhưng chị em cũng không nên áp dụng quá nhiều, chỉ sau khi áp dụng hai cách đầu tiên không ra kết quả, vì sau khi loại bỏ cuống bơ thì quả bơ sẽ chín không đều, đồng thời sẽ nhanh bị hỏng hơn hẳn.
Hướng dẫn chị em cách bảo quản bơ chín
- Tốt nhất là các chị em nên mua những quả bơ còn xanh và cứng, hoặc gần chín để ăn dần trong nhà. Không mua quả đã nứt vỏ, mã xấu hay thâm phần cuống.
- Để kích bơ chín thì các bạn để ở nhiệt độ phòng từ 2-3 ngày là được, có thể đẩy nhanh quá trình bằng đặt một quả táo chín, chuối chín bên cạnh. Khí ethylene từ táo và chuối chín tỏa ra sẽ kích bơ chín nhanh tự nhiên.
- Khi xác định là bơ đã chín rồi thì có thể bảo quản bơ trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín tiếp của quả. Không để bơ xanh trong tủ lạnh, quả rất lâu chín hoặc không thể chín được.
Một mẹo nữa để biết bơ đã chín hay chưa là đưa quả bơ sát tai và lắc mạnh. Nếu bơ chín thì phần thịt quả sẽ không thể giữ chặt được phần hạt bên trong và sẽ có tiếng động, chuyển động. Tuy nhiên, thiết nghĩ chỉ cần 3 cách tiêu biểu trong bài là đã giúp chị em nhận biết và chọn được những quả bơ chín thơm ngon, ưng ý cho bản thân rồi. Chị em còn mẹo nhận biết nào xác định được bơ đã chín hay không thì cùng chia sẻ dưới phần bình luận để mọi người cùng biết nhé.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...