Gạo lứt rang là loại gạo rang được chế biến từ gạo lứt, còn có tên khác là gạo rằn, gạo lật. Loại gạo này chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo nên rất giàu dinh dưỡng như: Tinh bột, chất béo, chất xơ, chất đạm, các vitamin B1, B2, B3, B6 và các axit như pantothenic (vitamin B5), folic (vitamin M), paraaminobenzoic (PABA), phytic, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, selen, magiê, glutathion (GSH), natri, kali….

Chính vì vậy, nếu biết cách chế biến gạo lứt rang bạn sẽ tạo ra được rất nhiều món gạo lứt rang ngon bổ với các hương vị khác nhau khi kết hợp cùng các thành phần tự nhiên khác như rong biển, mè, tỏi hay đậu đen.

Chúng ta hãy cùng tham khảo các công thức làm gạo lứt rang ngon bổ cho gia đình ngay tại bếp nhà.

Nếu biết cách chế biến gạo lứt rang bạn sẽ tạo ra được rất nhiều món gạo lứt rang ngon bổ - Ảnh minh họa: Internet

Các món gạo lứt rang ngon bổ, dễ làm

Cách làm gạo lứt rang ăn liền

Nguyên liệu: Gạo lứt

Cách thực hiện 1:

Bước 1: Gạo lứt đem ngâm rồi nấu sơ như luộc gạo thành cơm, làm sao khi sôi là lượng nước đổ ngấm hết vào gạo.

Bước 2: Khi cơm vừa chín tới, hãy xới ra khay lớn rồi đem phơi khô, sao cho các hạt không bị bết vào nhau.

Bước 3: Sau khi đã có được cơm phơi khô, hãy dùng cơm này rang trên chảo nóng và bỏ chút muối hầm vào đáy chảo để chống cháy khét. Lưu ý, hãy rắc muối trong lúc đang rang giúp hạt gạo nở phồng và ăn giòn, đủ vị mặn hấp dẫn.

Cách thực hiện 2:

Bước 1: Gạo lứt đãi rồi đem ngâm 4 tiếng sau đó với ra rá để ráo.

Bước 2: Dùng một chiếc chảo, đun nóng rồi đổ từng chút gạo một vào đảo đều cho nở.

Bước 3: Khi gạo lứt rang đã chín hãy đổ ra tô rồi ăn kèm với vừng rang rất ngon.

Cách làm gạo lứt rang muối mè

Nguyên liệu: Gạo lứt, muối, mè

Cách thực hiện:

Bước 1: Chọn gạo lứt loại đỏ hay trắng đều được miễn còn cám và có lẫn ít trấu. Chọn muối nên chọn loại muối chưa tinh chế (muối hột hoặc muối bột). Chọn mè, mè vàng hoặc mè đen đều dùng được nhưng phải giữ nguyên vỏ không trà trắng.

Bước 2: Đem mè sẩy qua cho sạch bụi rồi đổ nước vào khuấy đều, đãi sạch cát sạn sau đó phơi khô sau đó mới mang đi rang. Mẹ rang chỉ nên để hơn ngả vàng dậy mùi thơm, sau đó đem giã qua.

Bước 3: Đem nấu gạo lứt tới chín rồi đem xới ra phơi khô. Dùng cơm gạo lứt đã phơi khô bỏ vào chảo rang chín.

Bước 4: Đem cơm gạo lứt rang trộn lẫn với muối mè sau đó thưởng thức.

Gạo lứt rang muối mè thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Gạo lứt rang nấu cháo bồi bổ sức khoẻ

Loại cháo này rất tốt để phục hồi sức khoẻ của người mới ốm dậy, người nhịn ăn lâu ngày.

Nguyên liệu: Gạo lứt

Cách thực hiện:

Bước 1: Đem gạo lứt rang trên chảo nóng cho dậy mùi.

Bước 2: Dùng gạ vừa rang được đổ nước vào nấu cháo, có thể cho thêm các nguyên liệu như các loại thịt và rau theo khẩu vị mỗi người.

Cháo gạo lứt rang mè đen cho bà bầu

Ăn gạo lứt rang có tốt cho bà bầu nên hiện, gạo lứt rang cũng đang là một trong các thực phẩm tốt mà các chuyên gia khuyên dùng phụ nữ mang thai nên dùng.

Nguyên liệu: 50g gạo lứt; 20g mè đen; Muối hầm; Đường nâu; 300ml nước; 30g đậu đỏ.

Cách thự hiện:

Bước 1: Hãy ngâm gạo lứt khoảng 1h trước khi nấu. Sau đó gạn lại rồi tráng qua với nước.

Bước 2: Cho gạo lứt cùng với 120ml nước vào xay trong máy xay để xay nhỏ.

Bước 3: Hãy rang chín và giã nhỏ mè đen rồi đem giã hoặc xay nhỏ

Bước 4: Hấp chín đậu đỏ rồi  tán nhuyễn.

Bước 5: Cho nguyên gạo lứt rang vào nồi cùng150ml nước đun lửa vừa phải. Khi cháo bắt đầu sôi hãy dùng muôi khuấy đều để cháo chín đều, không bị vón hay khê dưới đáy. Vặn lửa nhỏ và đun them khoảng 15 – 20 phút nữa thì gạo đã mềm.

Bước 6: Khi cháo mềm, hãy cho mè đen và đậu đỏ đã xay nhỏ lúc trước vào, tra thêm một chút muối và khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp là xong.

Gạo lứt rang với đỗ đen có tác dụng chống đau mỏi gối; chống thiếu máu, tốt cho bệnh về tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm nước gạo lứt rang với đậu đen

Nguyên liệu: Gạo lứt; Đậu đen

Gạo lứt rang với đỗ đen có tác dụng chống đau mỏi gối; Chống thiếu máu, tốt cho bệnh về tim mạch, tiểu đường; Khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể; Giảm đau đầu, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu; Tốt cho hệ tiêu hóa; Chữa xuất tinh sớm, liệt dương; Giúp giảm cân theo ý muốn; Làm trắng da, mịn da; Giảm mụn trứng cá, mụn đỏ.

Cách thực hiện

Bước 1: Đem gạo lứt và đậu đen vo sạch, sau đó nhặt bỏ những hạt đậu lép, sâu rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Bỏ gạo lứt và đậu đen vào chảo to và rang với ngọn lửa vừa, hãy đảo đều tay liên tục, tránh để cháy gây tác dụng phụ.

Bước 3: Khi thấy gạo lứt và đậu đen có mùi thơm hãy đổ nước vào đun sôi thì vớt bọt, chờ đậu đen mềm rồi tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Hãy đổ nước vào chai bỏ ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Có thể nêm thêm chút mật ong để uống nếu muốn thêm vị.

Một số công thức dùng gạo lứt rang để phòng chữa bệnh

Gạo lứt rang chữa bệnh gì? Thật ra, gạo lứt rang tuy rất giàu dinh dưỡng nhưng nó chỉ là thực phẩm bổ sung giúp điều chỉnh những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, chứ không phải là thuốc tiên chữa được bách bệnh.

Trong gạo lứt rang rất giàu khoáng chất như silicon và magnesium có khả năng ngăn ngừa các bệnh về xương, khớp hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Gạo lứt rang chữa bệnh khớp

Trong gạo lứt rang rất giàu khoáng chất như silicon và magnesium có khả năng ngăn ngừa các bệnh về xương, khớp hiệu quả.

Nguyên liệu: Gạo lứt

Cách thực hiện: Đem rang gạo lứt cho thơm rồi xay thành bột mịn. Sử dụng để uống hàng hàng từ 2-3 lần, liên tiếp từ 7-10 ngày giúp cải thiện tốt các bệnh về xương khớp.

Gạo lứt rang ăn liền giảm cân, ngăn ngừa chứng béo phì

Cách ăn gạo lứt rang giảm cân đơn giản nhất là nấu thành cháo. Gạo lứt rang ăn kiêng này rất hiệu quả cho những người thừa cân.

Nguyên liệu: 200g gạo lứt, 50g mè trắng, 1 củ cà rốt, 1 cây boa rô, 100g nấm rơm, 1 củ cải trắng, nước tương, dầu mè, dầu hào, gia vị khác.

Cách thực hiện:

Bước 1: Rang gạo với dầu nóng khoảng 10 phút, sau đó trút gạo lứt rang vào nồi nước đang sôi (khoảng 1 lít), vặn lửa nhỏ để hầm.

Bước 2: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Boa rô chỉ lấy phần thân để bào mỏng. Nấm rơm đem ngâm trong nước muối và rửa sạch cắt bỏ chân, cắt hạt lựu.

Bước 3: Rang mè khi có mùi thơm thì tắt bếp, trộn với một chút muối.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp với dầu mè, phi bô roa cho vàng rồi cho cà rốt, củ cải, nấm rơm vào, nêm nước tương, hạt nêm chay và gia vị khác nếu muốn xào trong 5 phút thì tắt bếp, trút hết vào nồi cháo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn

Bước 5: Nấu cháo thêm chừng 10 phút nữa rồi tắt bếp, múc cháo ra tô cho bớt nóng rồi thưởng thức.

 

Cách ăn gạo lứt rang giảm cân đơn giản nhất là nấu thành cháo - Ảnh minh họa: Internet

Gạo lứt rang có tác dụng gì?

Gạo lứt rang đã được giáo sư GS.BS. Tsurumi Takashi Nhật Bản nghiên cứu và chỉ ra các tác dụng như sau:

+ Có khả năng tăng cường cho hệ thống miễn dịch: Khi gạo lứt được rang, các chất chống oxy hóa tự nhiên vốn có trong thực vật như tocopherol, axit ferulic, oryzanol sẽ được kích hoạt giúp tang cường hệ miễn dịch.

+ Có tính năng thu gom độc tố để thải loại: Trong gạo lứt tiêu chuẩn có chứa axit fuichin, có tác dụng thu gom các độc tố cùng kim loại nặng và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, điều lưu ý là loại axit này cũng có xu hướng loại bỏ các khoáng chất thiết yếu như kẽm.

+ Có đặc tính chống vi khuẩn, điều chỉnh và phục hồi lại đại tràng: Bột gạo lứt rang là loại than ăn được, vì nó có đặc điểm tương tự than với nhiều lỗ hổng nhỏ tạo môi trường cho lợi khuẩn lactobacillus sinh sống và nhân bản chống lại các loại vi khuẩn xấu nên dùng bột gạo lứt rang còn giúp điều chỉnh và làm sạch cho đại tràng. Chỉ cần rang lâu gạo lứt, và xay mịn tới 15 micron, bột gạo lứt có thể xâm nhập sâu vào đại tràng và làm sạch cho hệ thống tiêu hóa.

+ Có chứa nhiều khoáng chất: Trong gạo lứt rang rất giàu khoáng chất, đặc biệt là silicon và magnesium giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, loãng xương, bình thường hóa tim mạch và huyết áp.

+Có tính năng tiếp thu hiệu quả của tia hồng ngoại xa: Tia hồng ngoại xa là tia hồng ngoại cơ lợi cho cơ thể con người vì nó giúp gia tăng năng lượng cho cơ thể. Khi các năng lượng được hấp thu và cộng hưởng sẽ làm cho cơ thể ấm lên, tạo cảm giác thư giãn và rất thoải mái. Đặc biệt, ánh sáng có bước sóng từ 4 - 14 micromet rất hiệu quả đối với con người và sự sống của sinh vật.

Gạo lứt rang đã được giáo sư GS.BS. Tsurumi Takashi Nhật Bản nghiên cứu và chỉ ra rất nhiều tác dụng - Ảnh minh họa: Internet

Gạo lứt rang để được bao lâu?

Gạo lứt rang và các món chế biến từ gạo lứt rang rất dễ làm và bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn nên biết rằng thành phẩm này không thể để lâu do chất dầu trong gạo rất nhanh bị oxy hóa và trở nên độc hại.

Gạo lứt rang là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, dễ sử dụng. Nó có tác dụng tốt đối với rất nhiều đối tượng người sử dụng từ trẻ em, người già, bà bầu, cho đến những người đang gặp vấn đề về cân nặng.

Bạn có thể thực hiện các món gạo lứt rang đơn giản trong bài viết này để cung cấp dinh dưỡng cho gia đình và phòng ngừa bệnh tật.